3 mẹo thiết kế logo mọi Designer cần phải biết

22:05 03/10/2017

Để thiết kế được những mẫu logo mới mẻ, có tính biểu trưng cao trong thời gian ngắn nhất đòi hỏi mọi Designer phải có bí quyết của riêng mình. Những lời khuyên sau của các chuyên gia và các dịch giả tự do có kinh nghiệm chắc chắn có thể giúp bạn giải quyết bất kỳ dự án thiết kế logo nào.

1. Xác định quy trình công việc của bạn

Thiết kếlà công việc đòi hỏi sự sáng tạo còn thiết kế logo là cả một quá trình sáng tạo. Việc bắt đầu suy nghĩ và phác hoạ các ý tưởng trong 10 phút sau đó thiến hành soạn thảo quy trình thiết kế sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều lợi ích trong ngày.

Quy trình làm việc cơ bản của quá trình thiết kế logo được tóm gọn trong hình ảnh sau:

[​IMG]

2. Nắm rõ sự khác biệt giữa biểu trưng kiểu chữ và biểu tượng

Logo có hai loại chính: kiểu chữ và biểu tượng.  Để tiết kiệm thjời gian, hãy tìm hiểu để nắm rõ sự khác biệt giữa những điều này. Đây là cách để bạn sử dụng đúng loại trong hoàn cảnh thích hợp và tiết kiệm tối đa thời gian.

Logo kiểu chữ

Tạo logo kiểu chữ gần như dùng hoàn toàn bằng văn bản. Với cách thể hiện này, tên thương hiệu được đặt ra theo một phong cách cụ thể và có thể kèm theo hoặc không kèm theo các yếu tố nhỏ khác.

Thiết kế củanhãn hiệu ‘Panda’ dưới đây sẽ là một ví dụ thuần túy của một logo kiểu chữ có kèm thêm yếu tốnhỏ là nhánh tre cuộn quanh.

[​IMG]

Logo kiểu chữ khá phổ biến và được chọn cho hầu hết các loại thương hiệu, từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ. Với kiểu này, thông điệp thương hiệu được truyền đạt bởi logo và kết nối người xem trực tiếp thương hiệu ngay lập tức. Nếu khách hàng của bạn muốn thương hiệu của họ được tìm kiếm  nhiều hơn và là cái tên đáng nhớ hơn, biểu trưng kiểu chữ là một lựa chọn hợp lý.

Biểu tượng tượng trưng

Các biểu tượng tượng trưng khác rất nhiều so với kiểu biểu tượng bởi chúng dựa vào sự liên kết biểu tượng giữa hình ảnh và thương hiệu.

[​IMG]

Biểu trưng tượng trưng thương theo xu hướng gồm một hình ảnh hoặc biểu tượng mạnh, truyền đạt thương hiệu của công ty thông qua hình ảnh đại diện (ví dụ: công ty ‘Panda’ được biểu tượng bằng hình ảnh gấu trúc) hoặc sử dụng tâm trạng, đặc tính, hoặc Ngành công nghiệp mang thương hiệu đó thông qua hình tượng trừu tượng hơn.

[​IMG]

Các biểu tượng tượng trưng của Apple, hoặc biểu tượng Shell màu vàng và đỏ nằm trong số các biểu trưng biểu tượng và nổi tiếng nhất trên thế giới. Chúng hoàn toàn có xu hướng hiệu quả nhất với các công ty lớn, được thành lập, có khả năng mang nhiều doanh thu về quảng cáo và tiếp thị. Thông qua biểu tượng tượng trung, khách hàng dần quen thuộc với thương hiệu và biểu trưng của nó, tạo ra một mối liên hệ tâm lý kéo dài giữa việc xem logo và một nhãn hiệu chất lượng và đáng tin cậy.

Logo biểu tượng thuần túy có thể không phù hợp với cửa hàng nhỏ. Vậy phải làm sao để khách hàng biết tên cửa hàng mà không phải quảng cáo nhiều? 

Đây là tình trạng tiến thoái lưỡng nan mà các nhà thiết kế thường gặp trong quá trình thiết kế logo. Khi ấy, họ không tạo ra một thiết kế mang tính biểu tượng hay mang tính biểu tượng thuần túy mà thường kết hợp cả hai kiểu trên trong một logo dễ ghi nhớ và linh hoạt hơn.

Dưới đây là một hình ảnh biểu tượng của một chú gấu trúc trong thiết kế logo có thêm chi tiết thú vị, tăng khả năng nhận diện thương hiệu thông qua biểu tượng.

[​IMG]

3. Chi tiết nhỏ có thể làm sự khác biệt lớn nhất

Có thể bạn và ai đó có cùng ý tưởng cho một biểu tượng, rằng gấu trúc là đại diện thương hiệu ‘Panda’, nhưng những cách bạn tinh chỉnh thiết kế rất nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Các nhà thiết kế logo chuyên nghiệp thành công bởi họ thường dành nhiều thời gian để tinh chỉnh các chi tiết nhỏ hơn là mất thời gian tìm kiếm cảm hứng hoặc soạn thảo ý tưởng bởi họ biết rằng đó là những chi tiết có thể làm cho một logo trở nên đặc biệt nhất.

Hãy nhớ Google phát hành một phiên bản “mới” của biểu trưng của họ trở lại vào năm 2014, khi ấy nhiều người thấy nó không giống như một logo mới nhưng sự khác biệt lại nằm trong kerning (khoảng cách giữa hai nhân vật) – với chữ thường ‘g’ được cuộn dọc theo một pixel duy nhất ở bên phải.

[​IMG]

Đối với một số nhà thiết kế, sự thay đổi nhỏ như vậy lại có thể đem đến một hợp đồng lớn. Mặc dù nhỏ như điều chỉnh kerning nhưngsự điều chỉnh ấy cũng có thể cải thiện một logo đáng kể.

Vì vậy, khi tinh chỉnh các biểu tượng của riêng bạn, hãy dành thời gian suy nghĩ về các chi tiết nhỏ của thiết kế. Đường line bạn dùng là hoàn toàn thẳng hay sẽ tốt hơn với những đường nét nhẹ hơn và mỏng hơn? Có thể đơn giản hóa đồ họa vector của mìnhvà xoá mảng và khối không cần thiết?

Nếu bạn đang thiết kế kiểu chữ, hãy sử sụn những sự tinh chỉnh thông minh để làm cho thiết kế hoàn thiện. Hãy nhớ kerning là một yếu tố thực sự quan trọng trong việc tạo ra một logo đẹp mắt.

Kết luận:

Hãy xác định luồng công việc trước khi bạn bắt đầu, nắm rõ để biết khi nào cần thiết kế kiểu chữ khi nào cần biểu tượng và chú ý tinh chỉnh các chi tiết nhỏ logo bởi đây là chi tiết giúp ích rất nhiều cho bạn trong bộ nhận diện thương hiệu.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *