5 tính xấu mà lập trình viên nên bỏ để trở thành IT chuyên nghiệp

17:17 03/09/2019

Để trở thành một lập trình viên không phải là một điều dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, “có tài mà không có đức là người vô dụng”! Là một ITer giỏi, chúng ta cũng cần phải có thái độ làm việc đúng đắn, nghiêm túc với công việc của mình. Dưới đây là 5 tính xấu mà lập trình viên nên bỏ để hoàn thiện bản thân, công việc, sự phát triển của mình.

5 Tính Xấu Mà Lập Trình Viên Nên Bỏ Để Trở Thành IT Chuyên Nghiệp
  1. Code không có tâm, vô trách nhiệm

Công việc hàng ngày của bạn là code, code và code, đôi khi nó thật cứng nhắc và nhàm chán. Khi bạn không tìm thấy niềm vui trong công việc thì bạn sẽ làm việc với trạng thái hững hờ, làm cho xong, miễn sao code của bạn chạy được là được. Bạn bỏ không để tâm tới việc nó đúng hay sai hoặc thỏa mãn các yêu cầu của cấp trên hay khách hàng hay không.

Code không logic, nghĩ ra gì thì code đấy, đoạn code dài với những cái tên không hợp lý. Bạn không nghĩ tới việc người sẽ rối não như thế nào hay sau này bảo trì sẽ khó khăn ra sao với đống code của bạn.

Code không có tâm, vô trách nhiệm

Code xong là xong, bạn commit luôn và hoàn thành công việc mà chưa test đầy đủ các bước, các trường hợp sẽ gặp khi chạy. Đây là tính xấu nhất mà một ITer nên bỏ nhất vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới mọi người và chính bạn.

Hậu quả của việc này chắc chắn bạn sẽ là người phải chịu trách nhiệm. Hình ảnh, công việc, tương lai của bạn cũng không thể phát triển được.

  1. Optimize code không hợp lý
Optimize code không hợp lý

Thông thường, các bạn thông minh, nắm chắc kiến thức và các thuật toán, thích optomize cho code để chạy nhanh với những dòng code ngắn nhưng khi đọc lại thì không hiểu mình đã viết gì.  Tệ hơn là những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, mới chỉ biết đến lợi ích của optimize code. Những lập trình viên lành nghề, họ thường đặt optimize code vào những trường hợp thực sự cần thiết để đọc lại dễ hiểu và sửa chữa, bảo trì.

  1. Quá tự tin vào bản thân

Dường như ai cũng biết, những người làm về lĩnh vực Công nghệ thông tin thường sẽ có tư duy logic và rất thông minh nên một số ITer thường quá tự tin về bản thân. Tự tin không xấu nhưng nếu bạn tự tin quá bạn sẽ quá chủ quan và không chịu nghe ý kiến từ người khác. Luôn nghĩ rằng mình làm đúng, viết code đúng và phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, bạn sẽ không thấy được nhược điểm, sai sót của bản thân để thay đổi, cố gắng. Điều này khiến bạn bị tách mình ra khỏi mọi người và sẽ công việc của bạn đôi khi sẽ không đi theo đúng những gì bạn suy nghĩ và cho là đúng.

Quá tự tin vào bản thân
  1. Sử dụng quả nhiều một một ngôn ngữ/công nghệ

Tính cách này thường thấy ở những ITer có vốn hiểu biết về công nghệ hạn hẹp hoặc đã sử dụng thành thói quen một ngôn ngữ lập trình nào đó. Khi bạn quá hiểu về một thứ gì đó thì bạn luôn nghĩ nó là tuyệt vời nhất và có thể làm được mọi thứ từ nó. Điều này khiến bạn không muốn sử dụng hay tìm hiểu sâu rộng về các ngôn ngữ/công nghệ khác. Dân lập trình nếu như vốn kiến thức để code không rộng lớn thì khó có thể thành công.

  1. Không cập nhật, tìm hiểu xu hướng mới.
Không cập nhật, tìm hiểu xu hướng mới

Nếu như ở trên là sử dụng một thứ quá lâu, thì đây cũng là vế còn lại của nguyên nhân có thể làm cho bạn lạc hậu. Và nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và sự phát triển của bạn.

Nói về Công nghệ thông tin thì không ai không nghĩ tới sự phát triển và hiện đại của nó. Kiến thức, xu hướng thay đổi liên tục. Nếu chúng ta cứ giữ mãi vốn kiến thức hạn hẹp trong trường dạy hay bạn có mà không chịu cập nhật và học hỏi cái mới. Thì chúng ta sẽ lạc hậu, không làm được những công việc hiện tại trên thị trường. Đây được coi là điều nếu có trong bạn thì cần thay đổi ngay bây giờ.

Trên đây là 5 tính xấu mà lập trình viên nên bỏ để bạn có thể thành công hơn. Nếu có dù chỉ một thói quen này thôi bạn cũng nên thay đổi và rèn luyện, cải thiện bản thân mình.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *