6 mẹo quan trọng để bạn học lập trình nhanh hơn

15:09 04/02/2020

Bạn đang theo học lập trình và đang muốn cải thiện việc học được hiệu quả hơn có thể tham khảo những mẹo sau đây.

Sáu mẹo quan trọng để bạn học lập trình nhanh hơn
  1. Học bằng cách thực hành:

Với mỗi một mã học mới, bạn hãy bắt đầu thực hành ngay và luôn, bạn sẽ càng học nhanh hơn đồng thời sẽ củng cố được kiến thức đã có trước đó. Ngay cả khi bạn lướt qua toàn bộ tài liệu và chương trình không hiểu gì? hãy xây dựng một dự án cá nhân để bắt đầu cho 1 khởi đầu thành công và có kết quả tốt nhất!

  1. Nắm bắt các nguyên tắc cơ bản cho lợi ích lâu dài:

Các nguyên tắc cơ bản về lập trình luôn là điều cần thiết ngay lúc này: bạn càng hiểu sâu về chúng thì càng dễ học các khái niệm nâng cao hơn .

Nắm bắt các nguyên tắc cơ bản cho lợi ích lâu dài
  1. Lập ý tưởng trên giấy:

Dù là bạn viết mã trên bảng trắng hay sổ ghi chép, việc viết mã bằng tay đòi hỏi sự thận trọng, chính xác đằng sau mỗi dòng mã. Bởi vì không giống như trên máy tính, bạn không thể chạy mã viết tay giữa chừng để kiểm tra xem công việc có đúng không. Mặc dù tốn nhiều thời gian hơn, nhưng hạn chế này sẽ giúp bạn làm việc chính xác và hiệu quả nhất định.

  1. Nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm:

Cho dù bạn tham khảo ý kiến từ nguồn trực tuyến hay trực tiếp, đừng ngại nhờ sự trợ giúp, bởi vì mọi lập trình viên đều từ con số 0 đi lên. Bên cạnh đó, hầu hết các nhà phát triển đều thích chia sẻ kiến ​​thức của họ với những người khác.

Nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm
  1. Tìm kiếm thêm tài nguyên trực tuyến:

Nếu bạn không hiểu khái niệm cụ thể nào, có thể tìm thấy lời giải đáp trong sách hoặc trong bài giảng trên lớp, nếu không có thì có thể tìm kiếm các tài nguyên trực tuyến. Các tài nguyên trực tuyến để học lập trình là vô tận và luôn có hướng dẫn bằng video cụ thể sẽ làm cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

  1. Đừng chỉ đọc mã “mẫu”:

Đọc mã mẫu là không đủ để hiểu làm thế nào nó hoạt động và để phát triển sự hiểu biết thực sự, bạn cần phải chạy mã thực tế thì mới kiểm soát được lỗi. Mã mẫu được tạo ra để người đọc tìm hiểu; nhưng trên thực tế , việc sao chép lại không phải là dễ dàng nếu như bạn không hiểu gì về nó. Việc mà cố gắng tự viết mã hoặc ít nhất là chạy nó, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập hơn nhiều.

Đừng chỉ đọc mã “mẫu”

Mặc dù 6 lời khuyên này đưa ra để hỗ trợ bạn, nhưng mà thành phần quan trọng nhất để học lập trình nhanh hơn và hiệu quả nhất là bạn phải tự mình bồi đắp kiến thức và thực hành nhiều hơn. Nên việc thất bại trong quá trình viết mã hoặc lập trình là chuyện đương nhiên sẽ xảy ra  và đừng nản lòng bởi thành công sẽ nhanh đến với bạn hơn; bởi vì trở thành một chuyên gia đòi hỏi sự chăm chỉ và cần có thời gian. Không ai tự nhiên giỏi và thành công mà họ phải bỏ nhiều thời gian và công sức. Cho dù bạn lựa chọn học ở đâu? dù là trường đại học hay cao đẳng đi chăng nữa thì điều duy nhất để thành công là sự yêu nghề và sự tự tin của bạn để kiên trì chịu học hỏi trong nghề đó hay không?

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *