7 Tips giúp bạn học lập trình web tốt hơn

22:11 03/05/2020

Bạn cứ nghĩ chỉ cần chăm chỉ là có thể học tốt lập trình web? Đương nhiên bất cứ ngành nghề nào cũng cần sự chăm chỉ. Nhưng bạn cần phải có những kỹ năng học tập của riêng mình để hoàn thành tốt nhất việc học của mình nhé. Cùng Cao đẳng FPT Polytechnic tìm hiểu xem có những mẹo nào để học lập trình web tốt nhất.

Học đi đôi với hành

Đây là nguyên tắc đầu tiên trong việc học bất cứ thứ gì, đặc biệt là học một kỹ năng như học lập trình!

Nếu không thực hành, bạn rất dễ bị rơi vào tình thế chẳng biết phải triển khai như thế nào ngay cả với những dòng code tưởng chừng rất đơn giản.

Cách thực hành hiệu quả nhất đó là ứng dụng những kiến thức cần học thông qua việc xây dựng 1 project mà cá nhân bạn có hứng thú!

7 tips học lập trình nhanh nhất

Nắm vững những kiến thức nền tảng

Đừng lao vào code ngay khi mà chưa hiểu rõ “bản chất” vấn đề, đặc biệt là “lý do” (why) của một ngôn ngữ lập trình khi nó được tạo ra! Đây là sự khác biệt giữa “công nhân code” và “lập trình viên”. Suy cho cùng, việc lập trình là để giải quyết 1 bài toán, chớ không phải “chép phạt”

Viết code trên giấy

Nghe có vẻ buồn cười, giống hồi cách đây chục năm khi học code ở cấp 2 mà về nhà không có máy tính, nhưng việc viết code trên giấy rất hiệu quả trong việc luyện tập tư duy. Bạn sẽ không thể chạy thử để kiểm tra như khi code trên máy tính, do đó mọi thứ sẽ cần được tiến hành một cách cẩn thận và tập trung hơn, từ đó code “siêu” hơn 

Tìm kiếm sự chỉ dẫn

Có một sự thật là chúng ta luôn học nhanh hơn khi có sự hướng dẫn cũng như phản hồi từ phía bạn đồng môn, đồng nghiệp hoặc tốt hơn nữa là từ các anh chị có kinh nghiệm. Những vấn đề khó nhằn đều có thể được đơn giản hóa khi bạn được lắng nghe những góc nhìn mới lạ hơn, được nghe chia sẻ từ những người có kinh nghiệm “thực chiến” lâu hơn!

Bạn có thể tìm kiếm sự chỉ dẫn từ bất cứ đâu, tuy nhiên, bạn nên lựa chọn tham khảo từ những người đáng tin cậy!

Sử dụng nguồn tài nguyên trực tuyến

Một trong những điều tuyệt vời nhất xảy ra với nhân loại này là Internet! 

Và tài liệu của các ngôn ngữ lập trình trên internet thì vô tận: các bài post trên reddit, những clip hướng dẫn trên youtube, hay những bài blog trên những website uy tín đều có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn tài nguyên trên internet vừa free vừa hữu ích

Đừng chỉ đọc những dòng code mẫu

Những dòng code mẫu cùng với hướng dẫn có thể giúp người đọc hiểu được dễ dàng nhưng việc viết lại những dòng code này từ đầu thì thật không đơn giản. Để có thể thực sự hiểu sâu về ý nghĩa những dòng code và ứng dụng được trong công việc, bạn hãy tự viết lại, chạy code và thử chỉnh sửa theo ý bạn.

Giữ tỉnh táo khi debug

“Code không ra” là một trong những nhân tố gây nản nhất khi học một ngôn ngữ lập trình hoặc một framework mới!

Khi debug, bạn rất dễ bị rơi vào một đống hỗn độn, khó có thể giải quyết nhanh chóng. Hãy luôn giữ đầu óc tỉnh táo, nếu sau vài tiếng đồng hồ vẫn chưa debug thành công, bạn có thể làm một việc gì đó khác để giải lao rồi tiếp tục gỡ lỗi theo một hướng tư duy khác hoặc tìm kiếm sự chỉ dẫn/ giúp đỡ. Bug thì chẳng thể bay đi đâu để gây rối cả, nhưng nếu bạn quá “lao lực” thì cũng chẳng thể debug được đâu!

Nếu bạn quan tâm đến ngành Thiết kế và lập trình website và muốn trở thành sinh viên Cao đẳng thực hành FPT thì nhấn đăng ký TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *