Bí quyết để sinh viên FPT Polytechnic có một kỳ thực tập bội thu

17:09 12/01/2017

Trong học kỳ 7, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic sẽ có cơ hội trải nghiệm kỳ thực tập tại doanh nghiệp. Làm thế nào để sinh viên không bị “vỡ mộng” vì môi trường thực tập không được như mong đợi?

Thực tập là quãng thời gian vô cùng quan trọng của sinh viên để bước đầu hòa nhập với môi trường công việc, tích lũy kinh nghiệm. Thế nhưng nhiều sinh viên vẫn còn rất bỡ ngỡ khi tìm cho mình một công việc phù hợp. Nhằm trang bị cho sinh viên hành trang cần thiết để có một kỳ thực tập thành công, nhà trường xin chia sẻ một số bí quyết như sau:

Trước thời gian thực tập

Lựa chọn đơn vị phù hợp

Thông thường sinh viên nên chủ động lựa chọn đơn vị thực tập ngay từ học kỳ 6. Tùy theo định hướng nghề nghiệp của mình, hãy liệt kê những cơ sở thực tập phù hợp. Bạn có thể lên mạng hoặc tới trực tiếp các cơ sở để khai thác thông tin hoặc tham khảo ý kiến của giảng viên, bạn bè, … Việc tìm kiếm thông tin đơn vị thực tập trước sẽ giúp sinh viên tránh “lạc đường” trong khoảng thời gian thực tập của mình.

Trong trường hợp chưa có phương án thực tập, sinh viên có thể liên hệ với bộ phận Quan hệ doanh nghiệp của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Hiện nay, bộ phận Quan hệ doanh nghiệp của nhà trường đang phụ trách kết nối với các công ty, đối tác bên ngoài, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập trong môi trường thực tế tại doanh nghiệp.

Bộ phận Quan hệ doanh nghiệp của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic phụ trách kết nối tới các công ty, đối tác, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên được làm việc tại doanh nghiệp trong kỳ thực tập.
Bộ phận Quan hệ doanh nghiệp của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic phụ trách kết nối tới các công ty, đối tác, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên được làm việc tại doanh nghiệp trong kỳ thực tập.

Đề ra mục tiêu

Tiếp theo là đề ra mục tiêu chuyên môn và cá nhân cho việc thực tập, chẳng hạn như học hỏi kỹ năng mới hoặc xây dựng các mối quan hệ, … Hãy đảm bảo mục tiêu của bạn khả thi và có thể đạt được.

Trong thời gian thực tập

Làm việc như một nhân viên chính thức

Khi là một thực tập sinh, bạn phải tuân thủ mọi quy định, định hướng phát triển của đơn vị thực tập. Hãy đi làm đúng giờ. Hãy hoàn thành công việc đúng “deadline”. Hãy là một thành viên năng nổ của team, có nhiều sáng kiến, đóng góp phát triển tổ chức.

Sở hữu tác phong làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội lựa chọn công việc sau này. Trường hợp của bạn Lã Xuân Hồng – Sinh viên chuyên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh là một minh chứng cụ thể. Sau quá trình thực tập trong vị trí Web Developer tại công ty TAA Corp, Xuân Hồng đã học hỏi được rất nhiều kiến thức chuyên môn và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn giá trị. Đây cũng là tiền đề vững chắc và là điểm sáng trong CV giúp Xuân Hồng nhận được lời mời làm việc tại công ty DiSTANCE Corp ngay sau khi tốt nghiệp.

Hình ảnh Lã Xuân Hồng (thứ 2 từ trái sang) - sinh viên chuyên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, đã nhận được lời mời làm việc tại công ty DiSTANCE Corp ngay sau khi tốt nghiệp.
Hình ảnh Lã Xuân Hồng (thứ 2 từ trái sang) – sinh viên chuyên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, đã nhận được lời mời làm việc tại công ty DiSTANCE Corp ngay sau khi tốt nghiệp.

Luôn ở thế chủ động

Chia sẻ với cấp trên những việc cụ thể mà bạn muốn học hoặc làm. Nếu bạn có một sở thích cụ thể và bạn biết lĩnh vực đó cần sự giúp đỡ, hãy đề nghị với cấp trên xem bạn có thể cùng tham gia hay không.

Xây dựng mối quan hệ

Quan hệ được xây dựng với cấp trên và đồng nghiệp là cần thiết vì nó là một nguồn cung cấp lời khuyên và bí quyết về việc “săn” việc làm. Hãy luôn duy trì mối quan hệ tốt bạn nhé.

Sau thời gian thực tập

Báo cáo & Giấy xác nhận thực tập

Kết thúc thời gian thực tập tại đơn vị, sinh viên sẽ phải nộp báo cáo thực tập về cho nhà trường. Hãy hệ thống và tập hợp đầy đủ, chi tiết những việc đã làm trong suốt kỳ thực tập, quan trọng hơn cả là kết quả, sản phẩm, lớn hơn là giá trị mà bạn tạo ra (cho tổ chức, cho bản thân) như thế nào. Hoàn thành 100% sự xác nhận của cơ quan thực tập và cẩn thận rà soát giấy tờ xác nhận trước khi nộp lại cho nhà trường.

Duy trì liên lạc

Nhớ gởi thư cảm ơn đến cấp trên cùng những người đã hỗ trợ bạn trong thời gian thực tập và tiếp tục giữ liên lạc với họ sau khi bạn rời công ty. Nuôi dưỡng những mối quan hệ với những người đồng nghiệp là quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp và phát triển sự nghiệp.

Trên đây là một vài bí quyết giúp sinh viên hoàn thành thật tốt kỳ thực tập của mình tại mái trường cao đẳng. Chinh phục được kỳ thực tập sẽ là tiền đề để các bạn vững tâm hơn trước kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *