Cách lên thực đơn nhà hàng để tối ưu hóa lợi nhuận

11:25 31/05/2019

Chi phí thực phẩm và kiểm soát định lượng là hai trong số những yếu tố giúp bạn lên thực đơn nhà hàng hợp lý. Cách tính toán lên menu khôn ngoan trong kinh doanh nhà hàng sẽ quyết định giá mỗi món ăn, mang lại lợi nhuận và giúp thu hút khách hàng.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp doanh nghiệp giải bài toán khó này.

  1. Chi phí thực phẩm

Chi phí thực phẩm chính là giá bán của một món ăn so với chi phí nguyên liệu ban đầu được sử dụng để chế biến. Ngoài chi phí nguyên liệu, chủ kinh doanh nhà hàng còn cần chi cho các khoản khác như tiền thuê mặt bằng, lương nhân viên, các hóa đơn điện nước … Do đó, nếu bạn tính chi phí thực phẩm quá thấp thì nhà hàng sẽ không thu hồi lợi nhuận.

Việc lên thực đơn nhà hàng cần cân đối giữa mức chi phí nguyên vật liệu trung bình của các món ăn, doanh thu ước tính và điểm hòa vốn có thể ước tính được phần trăm giá vốn hàng bán.

2. Kiểm soát định lượng

Một trong những lý do tạo nên sự thành công nằm ở việc nắm chắc kiểm soát định lượng. Các đầu bếp trong những chuỗi nhà hàng này biết tường tận mỗi món ăn cần bao nhiêu phần trăm mỗi thành phần cần đưa vào món ăn.

Để kiểm soát tốt định lượng món ăn, quản lý nhà hàng cần lập quy tắc đo lường mọi thứ cho nhân viên bếp và nhân viên pha chế. Ngoài ra, để tránh lãng phí thời gian, nhà hàng có thể sử dụng những sản phẩm đã được định lượng sẵn như ức gà, bánh mì, các loại thực phẩm được đong sẵn trong siêu thị.

3. Cân bằng thực đơn

Thị trường giá thực phẩm, nguyên vật liệu có xu hướng thay đổi theo mùa, thời tiết và giá một số mặt hàng thiết yếu (như xăng dầu, điện, nước…), nhưng giá món ăn trong nhà hàng không thể biến động lên xuống như vậy. Do đó, việc cân bằng thực đơn nhà hàng để tránh biến động về giá là cần thiết.

4. Món ăn đặc trưng của nhà hàng

Để tạo được phong cách riêng, mỗi nhà hàng nên có món ăn đặc trưng thu hút khách hàng. Nó không nhất thiết là món đắt tiền, mà có thể là một món bình dân nhưng khác biệt nhất trong thực đơn nhà hàng của bạn.

5. Hương vị tuyệt vời

Khách hàng thường ưa thích những món ăn có hương vị đậm đà. Hãy thêm vào những nguyên liệu khác lạ, điều này sẽ khiến các thực khách nhớ mãi sự kết hợp hương vị đặc biệt của món ăn, điều mà họ khó có thể tự làm tại nhà. Sử dụng nguyên liệu khó kiếm dễ thu hút những thực khách thích tìm kiếm sự mới lạ trong món ăn và sẽ là điểm nhấn trong thực đơn của nhà hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các món ăn kèm giúp thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn và giúp tăng doanh thu nhà hàng. Ngoài ra, sử dụng những nguyên liệu hiện đại đã sơ chế sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức chế biến.

6. Thiết kế thực đơn nhà hàng

Trong kinh doanh nhà hàng, việc lên thực đơn không những thể hiện phong cách riêng mà còn làm nổi bật đặc trưng món ăn. Đây chính là điểm nhấn giúp nhà hàng khác biệt với những nơi khác, và tất nhiên, nó cũng giúp lôi kéo và giữ chân một lượng khách hàng trung thành.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, chỉ tính trong tháng 01/2019, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,5 triệu người, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để theo kịp đà phát triển, ước tính đến năm 2020, cả nước cần tới 870.000 nhân sự trong lĩnh vực này. Như vậy nhu cầu nhân lực trong ngành “công nghiệp không khói” này sẽ trở nên rất “hot” trong thời gian tới.

Nắm bắt được sự phát triển này, Cao đẳng FPT Polytechnic đã quyết định đào tạo khối ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học Project based Learning (học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (học tập kết hợp) với 70% thời gian là thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng phục vụ công việc.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *