Định nghĩa ngôn ngữ lập trình máy tính cho dân công nghệ thông tin

17:35 06/08/2019

Lập trình máy tính là 1 chuyên ngành  trong khối CNTT. Các lập trình viên có nhiệm vụ thiết kế và đảm bảo các chương trình chạy mượt mà hơn, thông qua các công cụ, thao tác bằng các mã code. Bạn có thể thiết kế những ứng dụng mới, nâng cấp và khắc phục để không ảnh hưởng tới công việc.

Lập trình máy tính

Lập trình máy tính cơ bản gồm cần những gì?

Trước hết bạn cần phải có vốn ngôn ngữ là tiếng Anh là đây là ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay. Nó gồm có bộ quy tắc ngữ pháp riêng, phải tuân theo để viết bằng tiếng Anh một cách chính xác. Tương tự, mọi ngôn ngữ khác của con người (tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, ….) được tạo thành từ một số yếu tố như danh từ, tính từ, trạng từ, động từ và liên từ, … Vì vậy, cũng giống như tiếng Anh, ngôn ngữ lập trình cũng được tạo từ các yếu tố khác nhau.

Cũng giống như ngôn ngữ của bình thường mà chúng ta giao tiếp, ngôn ngữ lập trình cũng tuân theo ngữ pháp được gọi là cú pháp . Có một số yếu tố mã chương trình cơ bản phổ biến cho tất cả các ngôn ngữ lập trình.

Các yếu tố cơ bản quan trọng nhất cho ngôn ngữ lập trình là:

_ Môi trường lập trình

_ Loai dữ liệu

_ Từ khóa

_ Toán logic và số học

_ Số, ký tự

_ Chức năng

_ Hoạt động đầu vào và đầu ra

Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình máy tính:

Các ngôn ngữ lập trình máy tính

_ Java: chủ yếu được sử dụng để phát triển ứng dụng Android, ứng dụng web và dữ liệu lớn.

_ Javascrip: Sử dụng JavaScript bao gồm phát triển ứng dụng web / di động, phát triển trò chơi và phát triển ứng dụng máy tính.

_ Swift là một ngôn ngữ được thiết kế đặc biệt, hoạt động với các khung Cacao và Cacao Touch của Apple để tạo tất cả các loại ứng dụng iOS.

_ C ++ được sử dụng rộng rãi trong phát triển trò chơi, tính toán nâng cao và trình biên dịch đồ họa.

_ C # được sử dụng rộng rãi trong phát triển ứng dụng doanh nghiệp, ứng dụng web

_ PHP – Phát triển web, Hệ thống quản lý nội dung, Ứng dụng thương mại điện tử

_ SQL: được sử dụng trong bất kỳ cơ sở dữ liệu

Làm thế nào để chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp?

Lập trình máy tính là một tập hợp các công thức mà máy tính tuân theo. Các công thức này được viết bằng nhiều ngôn ngữ. Mỗi ngôn ngữ lập trình có tổ chức các lệnh được gọi là cú pháp.

Nhiều ngôn ngữ lập trình có thể giúp bạn giải quyết cùng một vấn đề lập trình. Tuy nhiên, bạn cần chọn một ngôn ngữ mà bạn cảm thấy có liên quan phù hợp với công việc và nhu cầu của mình. Nếu bạn cảm thấy một ngôn ngữ không phù hợp với yêu cầu công việc của bạn, bạn luôn có thể chuyển sang một ngôn ngữ mới. Kỹ năng trong ngôn ngữ được chọn cũng sẽ là một yếu tố quyết định. Nên khi chọn trường để theo học cũng là điều mà bạn cần cân nhắc để tránh tình trạng chọn sai hoặc không đúng đắn. Học lập trình cũng cần phải có đam mê thì làm việc mới có hiệu quả và chất lượng, bạn có thể tham khảo tại Cao đẳng FPT Polytechnic để hiểu rõ hơn về ngành này!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *