Những kỹ năng quan trọng cần có của một lập trình viên

15:57 02/06/2018

L

ập trình viên ứng dụng trên thiết bị di động đang là một nghề có thu nhập cao, thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên bất cứ lĩnh vực nào cũng có những tiêu chuẩn riêng và yêu cầu nhất định. Chính vì vậy, bên cạnh nền tảng kiến thức chuyên sâu thì bạn cần trang bị thêm nhiều kỹ năng quan trọng khác để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

  1. Kỹ năng giao tiếp

Bấy lâu nay, nhiều người vẫn thường cho rằng các lập trình viên là những người làm việc độc lập, bởi khi ra mắt sản phẩm hay trả lời phỏng vấn thì hầu như chỉ thấy người đại diện mà thôi. Tuy nhiên, trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy, bởi phát triển một ứng dụng đòi hỏi sự cộng tác của cả một tập thể, mà đôi khi tính đồng đội trong lĩnh vực này còn cao hơn rất nhiều so với các công việc khác.

Giao tiếp hiệu quả là kỹ năng mà bất cứ nhân viên nào cũng cần có
Giao tiếp hiệu quả là kỹ năng mà bất cứ nhân viên nào cũng cần có

Chính vì thế, để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, hãy rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp tốt, nói và viết rõ ràng, rành mạch, cho dù ngay cả khi bạn làm lập trình viên Freelancer.

2. Kỹ năng ngoại ngữ

Tất cả các ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay của hai nền tảng Android và iOS đều sử dụng tiếng Anh. Do đó, kỹ năng ngoại ngữ là quan trọng nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi.

3. Kỹ năng xử lý tình huống

Việc hiểu một ngôn ngữ lập trình nào đó dường như là kỹ năng bắt buộc đối với các lập trình viên, tuy nhiên làm thế nào để giải quyết các vấn đề phát sinh khi lập trình lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, điều mà các bạn mới ra trường hoặc ít kinh nghiệm không thực sự chú ý.

Xử lý tình huống phát sinh là một kỹ năng quan trọng cần trau dồi mà rất ít người mới vào nghề thực sự quan tâm
Xử lý tình huống phát sinh là một kỹ năng quan trọng cần trau dồi mà rất ít người mới vào nghề thực sự quan tâm

Tất cả phần mềm đều được thiết kế để giải quyết một số vấn đề của người sử dụng và trong cái giải pháp chung đói thường có những vấn đề nhỏ nảy sinh. Những lúc như vậy, bạn cần vận dụng kỹ năng giải quyết tình huống để tìm chỗ bất hợp lý, sửa chữa để ứng dụng có thể hoạt động một cách ổn định nhất.

Không quan trọngviệc bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình hoặc công nghệ nào, nếu bạn không thể giải quyết những vấn đề thì bạn không phải là một người phát triển phần mềm giỏi.

4. Kỹ năng tự học

Tự học là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực có sự thay đổi nhanh như phát triển phần mềm
Tự học là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực có sự thay đổi nhanh như phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm là một trong những lĩnh vực có sự thay đổi nhanh chóng, do đó kỹ năng tự học đặc biệt quan trọng. Bạn cần có khả năng nhanh chóng tiếp thu kiến thức cần thiết cho công việc mình đang làm. Và cách duy nhất để phát triển kỹ năng này là thực hành. Hãy học một ngôn ngữ lập trình hoặc công nghệ mới cho dù bạn nghĩ mình sẽ không sử dụng đến nó. Nếu bạn có thể thích nghi với sự thay đổi nhanh với tốc độ chóng mặt trong ngành công nghệ thông tin thì bạn sẽ có những kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

FPT Polytechnic là hệ Cao đẳng thực hành trực thuộc Đại học FPT, xuất phát từ nền tảng doanh nghiệp với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”.

Cụ thể, các chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn nghề ASEAN, tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam VTOS. Song song với việc giảng dạy lý thuyết, giảng viên sẽ đóng vai trò người hướng dẫn và dẫn dắt, từ đó giúp sinh viên xây dựng tinh thần tự học và luôn luôn học hỏi để đáp ứng nhu cầu thay đổi công nghệ ngày càng nhanh của xã hội hiện đại.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đảm bảo 100% sinh viên ra trường được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của Thế kỷ 21. Nhà trường hiện có các cơ sở đào tạo khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại 05 thành phố với 10 chuyên ngành đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 3 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh và Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Theo thống kê từ bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic đã có việc làm với mức lương cạnh tranh trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *