Những kỹ năng quan trọng của hướng dẫn viên du lịch

15:55 10/05/2019

Nghề hướng dẫn du lịch ngày càng thu hút nhiều người theo đuổi, đặc biệt các bạn trẻ. Để trở thành một hướng dẫn viên không khó, nhưng để thành một người hướng dẫn tài ba và thành công, những kỹ năng dưới đây là điều cần phải có.

  1. Thuyết minh

Thuyết minh trong du lịch là một trong những yếu tố sống còn tạo nên bản sắc, thương hiệu cho một người hướng dẫn viên. Thuyết minh không chỉ là truyền đạt thông tin đến với du khách, mà chứa trong đó là cả một tâm hồn nghệ sỹ. Điều đó nghĩa là bạn phải thổi hồn vào mỗi câu từ trong thuyết minh để thêm sinh động và hấp dẫn, không khiến du khách buồn ngủ.

2. Giao tiếp

Giao tiếp là quá trình tương tác hai chiều qua lại giữa hướng dẫn viên và du khách. Đối với nghề hướng dẫn du lịch lại cực kỳ quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi công việc này có tính đặc thù là giao tiếp và giao tiếp liên tục trong mọi tình huống.

Người hướng dẫn viên giỏi cần phải giao tiếp tốt – giao tiếp trực tiếp hoặc gián tiếp, giao tiếp phi ngôn ngữ … Có 3 yếu tố cơ bản tạo nên quá trình giao tiếp tốt: thái độ, kỹ năng và kiến thức. Do vậy bạn luôn luôn phải hoàn thiện bản thân để có phong cách giao tiếp hấp dẫn du khách.

3. Giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ là sự tác động qua lại bằng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ … đôi khi nó có tác dụng lớn dẫn đến sự thành công trong giao tiếp. Chỉ những cái bắt tay, ôm hôn, vỗ vai … cũng đủ để khích lệ, động viên cực kỳ to lớn. Trong du lịch, sự vui vẻ, hòa đồng, cảm thông lẫn nhau giữa người hướng dẫn viên và khách du lịch có vai trò quyết định đến sự thành công của chuyến đi.

4. Xử lý tình huống

Để trở thành người hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và thành công – yêu cầu không chỉ dừng lại ở khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt, mà còn phải rất tinh tế, nhạy bén trong việc xử lý các tình huống phát sinh.

5. Khả năng sử dụng ngoại ngữ

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ không chỉ dừng lại ở mức độ nghe – nói – đọc – viết mà là sự am hiểu những nét văn hóa độc đáo của từng quốc gia – dân tộc. Bạn phải đi sâu vào nội tâm, khám phá tính cách của du khách để có thể chia sẻ và hiểu nhau hơn, và lựa chọn cho mình phong cách hướng dẫn du lịch phù hợp đối với mỗi du khách.

6. Khả năng sử dụng internet

Có thể sử dụng các công cụ truyền bá thương hiệu, hình ảnh của thiên nhiên và những nét văn hóa độc đáo của đất nước và con người thông qua mạng xã hội, truyền thanh – truyền hình, quảng cáo đa phương tiện … Là một hướng dẫn viên, bạn cần nắm vững những hình thức PR trên đến với khách hàng, và làm thay đổi hành vi tâm lý du khách.

7. Làm việc nhóm & làm việc độc lập

Hướng dẫn viên là một bộ phận trong chuỗi hoạt động du lịch – dịch vụ, cũng có thể trong một đoàn lớn, phải có hai hoặc nhiều hướng dẫn viên đảm nhiệm. Vậy nên phải thường xuyên tương tác – hỗ trợ lẫn nhau giữa các bộ phận để có kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, yếu tố cá nhân vẫn được đề cao, nó là chất xúc tác tạo nên sự thành công và bản sắc riêng của mỗi một hướng dẫn viên tài ba.

8. Kỹ năng tổ chức và quản lý

Đi tour là một việc vô cùng gian nan và vất vả, bạn phải quản lý một khối lượng lớn các thành viên, do vậy bạn phải biết cách tổ chức và quản lý các nhóm du khách, tránh để ra xung đột. Đồng thời cũng có những kỹ năng team building, tổ chức hội trại, trò chơi … để liên kết giữa các nhóm khách du lịch.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, chỉ tính trong tháng 01/2019, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,5 triệu người, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để theo kịp đà phát triển, ước tính đến năm 2020, cả nước cần tới 870.000 nhân sự trong lĩnh vực này. Như vậy nhu cầu nhân lực trong ngành “công nghiệp không khói” này sẽ trở nên rất “hot” trong thời gian tới.

Nắm bắt được sự phát triển này, Cao đẳng FPT Polytechnic đã quyết định đào tạo khối ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học Project based Learning (học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (học tập kết hợp) với 70% thời gian là thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng phục vụ công việc.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *