Những tố chất một hướng dẫn viên du lịch giỏi cần có

11:16 16/02/2019

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành nghề thú vị, nhưng không đồng nghĩa là một nghề dễ dàng. Bên cạnh bạn có điều kiện được đi đó đây, có cơ hội gặp gỡ nhiều người thì công việc cũng mang đến nhiều áp lực, đòi hỏi bạn phải trau dồi bản thân để làm nghề tốt hơn.

Dưới đây là những tố chất cần có của một người hướng dẫn giỏi.

  1. Có sức thu hút

Mỗi người khách trong chuyến đi của bạn đều đang tìm kiếm thông tin và quan trọng hơn là giải trí. Do đó một hướng dẫn viên cần có sự thu hút. Sức hút có thể đến tự nhiên … nhưng nó cũng có thể có nhờ rèn luyện. Ngoài ra, hãy suy nghĩ về các cơ hội trước khi bắt đầu chuyến tham quan và thử áp dụng trong suốt chuyến đi để tìm ra thủ thuật nhằm làm hài lòng số đông du khách.

2. Có kiến thức sâu rộng

Bạn có thể là hướng dẫn viên du lịch lôi cuốn, nhưng nếu bạn không có kiến thức sâu rộng về văn hoá, xã hội, bạn sẽ không thuyết phục được du khách. Công việc của hướng dẫn viên là giới thiệu về điểm tham quan, những số liệu, mốc lịch sử, nhân vật văn hoá phải thật chính xác.

3. Giao tiếp tốt

Nếu bạn cực kỳ hiểu biết và có sức thu hút, nhưng bạn không tạo được sự tương tác với nhóm, điều này sẽ làm cho họ cảm thấy nhàm chán.

4. Là người kể chuyện hấp dẫn 

Kể chuyện không phải là một việc làm đơn giản – đó là thời gian, chiều dài của câu chuyện và nhiều hơn nữa. Biết chính xác khi nào bạn sẽ kể một câu chuyện, hãy quyết định xem nó cần bao lâu và thực hành nó nhiều lần cho đến khi bạn hoàn toàn làm chủ điều đó.

5. Có kỹ năng tổ chức tốt

Thời gian là chìa khóa khi bạn là một hướng dẫn viên du lịch. Bạn cần phải ở những nơi nhất định vào những thời điểm nhất định, sau đó ở những nơi đó bạn chỉ có thể dành một khoảng thời gian nhất định – chi tiêu bất kỳ khoảng thời gian nhiều hơn hoặc ít hơn bạn nghĩ sẽ có thể ảnh hưởng toàn bộ hành trình trong ngày.

Mỗi ngày, sau khi bạn ở những nơi đó, hãy kiểm tra lại thời gian bạn đã ở đó và quyết định xem khoảng thời gian ở đó có đủ không – bạn cần nhiều thời gian hơn hay ít hơn?

6. Sự hài hước

Bạn không cần phải là một diễn viên hài để trở thành một hướng dẫn viên du lịch, nhưng nếu bạn có sự hài hước sẽ làm cho mọi thứ trở nên sống động hơn.

7. Biết cảm thông

Khi bạn đang  giải quyết tình huống với nhiều người, có thể bạn sẽ không thể  kiềm chế với một số thành viên khác trong nhóm. Đối với những trường hợp này, sự thấu cảm là chìa khóa.

Bạn có thể giúp đỡ ai đó vừa nghe tin xấu từ gia đình, hoặc ai đó có một nỗi sợ hãi đáng xấu hổ hoặc ai đó khuyết tật. Chỉ cần biết rằng với một chút đồng cảm hơn, sự hiểu biết  nhiều hơn thì việc giải quyết vấn đề trở nên dễ dàng hơn.

Tags:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *