Những xu hướng lập trình lên ngôi trong năm 2018

16:04 03/08/2018

Công cụ lập trình đã góp phần lớn vào việc thay đổi thế giới công nghệ. Tuy nền tảng không thay đổi nhưng các xu hướng mới đang dần giúp giảm thiểu sức lao động của con người trong lĩnh vực này. Dưới đây là 5 xu hướng lập trình nổi bật của năm 2018.

  1. Lập trình Web

Chúng ta có thể nhận thấy sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của mảng lập trình web, đặc biệt với sự hỗ trợ của các mã nguồn mở như là WordPress – một công cụ biên tập cho phép người quản trị có thể chỉnh sửa công cụ ngay tại chỗ. Hoặc là Magento – một mã nguồn mở cho phép bạn có thể tạo các website nhanh chóng và tiện lợi.  Với những mã nguồn này, bạn thật dễ dàng để có thể tạo nên một website kinh doanh, blog cá nhân với thời gian nhanh chóng.

2. Ứng dụng Mobile Web

Ngày nay, những chiếc điện thoại di động thông minh đang trở thành vật bất ly thân của hầu hết mọi người, do đó mobile web đang dần cho thấy được tiềm năng của mình.  Các lập trình viên tạo dựng nên các ứng dụng HTML để có thể tương thích hơn với mọi nền tảng và có thể thay đổi hoặc chỉnh sửa rất nhanh để kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng  hơn. Hiện nay, một ngôn ngữ lập trình mới rất được các mobile web developer ưa chuộng sử dụng đó là Xamarin. Ngôn ngữ này được sử dụng khá nhiều trong việc lập trình các ứng dụng Android và iOS.

3. JavaScript MV*framework

JavaScrip MV* (tổng hợp tất cả các phiên bản framework hiện có của Javascript như MVC, MVP, MVVM) là một kiến trúc phần mềm với ba thành phần chủ đạo là Model, View và một tính năng bổ sung tùy ý khác nữa. Việc này khiến các ứng dụng HTML, Ajax có thể hỗ trợ tốt hơn đối với những người mới bắt đầu.

4. Game frameworks

Những thư viện với nhiều tính năng trọn gói như Corona, LibGDX, hay Unity đã dần được các nhà lập trình mobile games tin dùng thay cho việc phải cáng đáng mọi thứ như trước bởi nhiều ưu điểm nổi trội. Những bộ khung game này có thể hỗ trợ tối ưu trên nhiều thiết bị như là desktop, mobile, console.

5. Ứng dụng Single-page Web

Chúng ta có thể hiểu Single-page web là một trang web hay một ứng dụng web mà ở đó, tất cả các thao tác xử lý của trang đều được triển khai trên một trang duy nhất. Các lớp dữ liệu lúc này sẽ khác biệt hoàn toàn so với các định dạng và lớp trình bày. Điều quan trọng là nó có khả năng biến trang web thành ứng dụng. Mục đích chính của Single-page Web là nâng cao chất lượng người dùng, mang đến trải nghiệm cũng như hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *