Sinh viên cần trau dồi những kỹ năng nào trong thời đại 4.0?

14:39 21/02/2019

Những yếu tố của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đặt con người trước cuộc cạnh tranh việc làm. Để có thể đương đầu với nhiều thách thức trong thời đại mới, sinh viên cần trau dồi các kỹ năng dưới đây.

  1. Khả năng ứng dụng các công nghệ vào thực tiễn

Ngày nay, cả thế giới và Việt Nam đang tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới.

Trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là công nghệ IoT (Internet of things), không chỉ giúp con người giao tiếp với nhau mà còn là con người giao tiếp với máy, với đồ vật và đồ vật giao tiếp với nhau. Do đó, các quốc gia muốn tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp này đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực chất lượng có khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất.

Vì thế, ngay từ trên giảng đường, sinh viên phải chủ động tích lũy tri thức về công nghệ thông tin, chủ động cập nhật kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới để có cơ hội cạnh tranh việc làm, mở ra cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

2. Ngoại ngữ

Trau dồi vốn ngoại ngữ là yêu cầu mang tính cần thiết vì nó tạo cơ hội cho chúng ta tiếp cận với các tin tức, sách báo, tài liệu nước ngoài, giao tiếp được với bạn bè quốc tế. Thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được công việc tốt, và rộng đường thăng tiến hơn.

3. Kỹ năng mềm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, quản lý thời gian …) quyết định 75% thành công của con người còn kỹ năng cứng (hay kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm 25%. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

Ngoài ra, bạn cũng cần tham gia vào công tác xã hội để biết chia sẻ năng lực và của cải với xã hội. Bên cạnh đó, xây dựng mối quan hệ từ thời sinh viên bằng cách tham gia các hoạt động xã hội, câu lạc bộ, hội nhóm … là cách tích lũy cho mình những kiến thức, kinh nghiệm và tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

4. Kinh nghiệm làm việc thực tế

Kỳ thực tập là một lợi thế giúp sinh viên vượt qua các kỳ tuyển dụng gắt gao cũng như không bị ngỡ ngàng khi bắt tay vào việc. Bởi đây là thời điểm tốt nhất để sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mình quan tâm.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *