Sự khác nhau giữa hai ngôn ngữ Python với PHP trong lập trình

10:45 13/01/2020

Nhiều ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng để phát triển hiện nay:

Python : là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của lập trình phụ trợ. Nó tương đối mới và có hỗ trợ thư viện lớn mã.

PHP : PHP đã có mặt trên thị trường trong một thời gian dài và nó được sử dụng rộng rãi ngay cả ngày nay. Ví dụ, Facebook có phần phụ trợ đáng kể được phát triển bằng PHP trong những ngày đầu.

Ngôn ngữ lập trình PHP

JavaScript : Với các khung web mạnh mẽ như NodeJS, JavaScript đã chiếm được một phần lớn thị trường và nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình phụ trợ phổ biến nhất.

Dot NET : Dot Net được sử dụng chủ yếu vì sự hậu thuẫn vững chắc của Microsoft.

Với rất nhiều ngôn ngữ lập trình mới cung cấp rất nhiều tính năng khác nhau, nhưng làm thế nào để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp. Trong bài này, chúng tôi sẽ phân biệt giúp các bạn giữa 2 ngôn ngữ Python và PHP.

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu từng yếu tố và xem Python và PHP có sự khác nhau như thế nào?

Dễ học

Python được nhiều người đánh giá là dễ học. Python là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung và nó có thể được phát hiện rất nhanh. Trên thực tế, Python rất đơn giản , hầu hết các khóa học lập trình cho người mới bắt đầu hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để dạy các nguyên tắc cơ bản về lập trình. Các chương trình Python ngắn hơn và dễ viết hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác và do đó, nó đã trở thành lựa chọn ưu tiên cho rất nhiều ứng dụng. Cú pháp đơn giản hơn nhiều và mã cực kỳ dễ đọc so với cùng mã được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác.

PHP được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng web chắc chắn phức tạp hơn các chương trình độc lập, đơn giản.

Kết quả là học PHP mất nhiều thời gian hơn so với học Python . Đối với người mới bắt đầu, Python dễ dàng hơn nhiều. PHP có thể là một chút khó khăn cho các lập trình viên mới làm quen. PHP được thiết kế để tạo các trang cá nhân đơn giản. Cộng đồng lập trình PHP đang cố gắng hết sức để cung cấp nhiều hỗ trợ cho các lập trình viên mới. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, Python lợi thế hơn là bởi một tỷ lệ đáng kể nhờ vào sự đơn giản vốn có của ngôn ngữ. Các cú pháp và cấu trúc trong Python rất đơn giản để nắm bắt.

Ngôn ngữ lập trình Python

Sự đóng góp cho ngành CNTT

Python và PHP, cả hai đều có hỗ trợ ngành CNTT 1 cách hữu ích. PHP đã có mặt trên thị trường khá lâu, đặc biệt là để phát triển các ứng dụng web.

Python trở nên phổ biến khi Google bắt đầu sử dụng nó cho một số ứng dụng phổ biến như YouTube. Nhiều công ty khởi nghiệp khác như Instagram, … sử dụng các ứng dụng web dựa trên Python. Và không ngoại lệ mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook đã được viết bằng PHP làm phụ trợ chính.

Tài liệu

Tài liệu mở rộng có sẵn cho cả hai ngôn ngữ lập trình. Có vô số trang web, diễn đàn cung cấp các hướng dẫn về cách phát triển ứng dụng bằng Python hoặc PHP. Cả hai ngôn ngữ đều tốt như nhau về tính sẵn có của tài liệu.

Giá cả

Python và PHP đều hoàn toàn miễn phí và là nguồn mở.

Tốc độ

Các phiên bản PHP 5.x khá chậm, mất nhiều thời gian thực hiện. Tuy nhiên, phiên bản mới PHP 7.x cực kỳ nhanh, nhanh hơn gần 3 lần so với chương trình Python thông thường. Tốc độ thường trở thành một yếu tố quan trọng trong các ứng dụng quan trọng về hiệu năng. Chẳng hạn, trong một hệ thống ngân hàng cốt lõi nhận được một triệu lượt truy cập hàng ngày, việc trì hoãn 3 lần có thể tác động đáng kể đến hiệu suất chung của hệ thống. Do đó, nói về tốc độ, PHP lợi thế hơn Python.

So sánh giữa PHP và Python

Lựa chọn khung web

Các khung web dựa trên Python được sử dụng phổ biến nhất là Django, Flask, Pylons, Pyramid, …. Mặt khác, các khung web dựa trên PHP được sử dụng nhiều nhất là Codeigniter, Zend, Laravel, Symfony,…..

Django được biết đến là cực kỳ nhanh, có thể mở rộng, an toàn và dễ sử dụng. Nó khá mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi với 1 số lượng lớn các ứng dụng.

Gỡ lỗi

Python cung cấp một trình gỡ lỗi khá ổn được gọi là PDB (Python Debugger). PDB là tài liệu tốt và dễ sử dụng, ngay cả đối với người mới bắt đầu. PHP, mặt khác, cung cấp gói XDebug để gỡ lỗi. Cả PDB và XDebug đều cung cấp các tính năng gỡ lỗi được sử dụng phổ biến nhất – điểm dừng, ngăn xếp, ánh xạ đường dẫn, ….

Tóm tắt, nói về mặt bằng chung thì cả hai  ngôn ngữ lập trình Python và PHP đều tương tự như nhau. Đối với nhiều người thì Python tốt hơn PHP. Nếu bạn là một lập trình viên PHP có kinh nghiệm, hãy chọn PHP vì bạn đã biết và hiểu về nó. Nếu bạn là một lập trình viên mới làm quen muốn học phát triển, hãy bắt đầu học Python và cuối cùng chuyển sang các khung dựa trên Python.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *