Sự khác nhau giữa ngành khách sạn và ngành du lịch?

16:55 31/10/2019

Ngành khách sạn là ngành cung ứng dịch vụ liên quan đến nghỉ dưỡng, ngành khách sạn và ngành du lịch được kết nối chặt chẽ với nhau, nhưng cũng có một số khác biệt các bạn cần chú ý. Ở cấp độ cơ bản, ngành du lịch quan tâm đến các dịch vụ dành cho những người đã đi xa khỏi nơi cư trú, trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Ngược lại, ngành khách sạn quan tâm đến các dịch vụ liên quan đến các dịch vụ về nơi ăn, chốn ở. Điều này là cung cấp dịch vụ cho khách du lịch, nhưng nó cũng có thể bao gồm việc cung cấp dịch vụ cho những người không phải là khách du lịch, chẳng hạn như người dân địa phương tận hưởng thời gian cuối tuần nghỉ ngơi hoặc những người đến thăm quan.

I. Các lĩnh vực trong ngành khách sạn.

Các lĩnh vực trong ngành khách sạn
  1. Chỗ ở

Ngành khách sạn liên quan đến việc cung cấp cho khách hàng một nơi để ở, ở trạng thái tạm thời. Nó thường được liên kết với ngành công nghiệp du lịch, nơi mọi ngườin có những kỳ nghỉ dài hạn hoặc chuyến đi ngắn hạn và cần chỗ ở để nghỉ ngơi. Bên cạnh việc cung cấp chỗ ở, họ có xu hướng cung cấp nhiều dịch vụ khác, bao gồm dịch vụ phòng, dọn phòng, và các dịch vụ để ăn uống.

2. Nhà nghỉ

Nhà nghỉ tương tự như khách sạn, nhưng được thiết kế đặc biệt để sử dụng làm nơi ở qua đêm của người có thu nhập thấp hoặc những người muốn lưu trú ngắn hạn. Không giống như khách sạn, các nhà nghỉ thường cung cấp rất ít dịch vụ hoặc không cao cấp như khách sạn.

3. Nhà trọ

Nhà trọ là một hình thức lưu trú, nơi nhiều khách thường sẽ ngủ trong phòng chung. Thường không có sự riêng tư khi bạn ở khách sạn, giá thành thường rẻ hơn đáng kể, đây là một lựa chọn vững chắc cho những người có ngân sách thấp.

4. Khu nghỉ dưỡng

Một khu nghỉ mát tương tự như một khách sạn, nhưng nó sẽ cung cấp một loạt các cơ sở hiện đại và tiện nghi. Điều này có nghĩa là khách đều được phục vụ về giấc ngủ, thức ăn và đồ uống, phương tiện giải trí, mua sắm và các tiện nghi khác mà không cần phải rời khỏi khu nghỉ mát. Nhiều khu nghỉ mát cũng cung cấp giá trọn gói.

5.  Thực phẩm và đồ uống

Thực phẩm và đồ uống phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, bao gồm khách du lịch, người dân địa phương, người nước ngoài trong khi họ nghỉ ngơi tại khách sạn.

Khi bạn ở khách sạn cao cấp thì cũng sẽ được phục vụ bao gồm như quán bar và quán cà phê. Quán cà phê thường tập trung vào cà phê, trà và đồ ăn nhẹ, trong khi các quán bar có xu hướng ưu tiên đồ uống có cồn và nước ngọt và cũng có thể cung cấp thêm giải trí.

II. Ngành du lịch.

Ngành du lịch

Ngành khách sạn và du lịch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhưng ở ngành này thì sẽ tập trung vào các công việc như sau:

  1. Hướng dẫn viên

Đây là công việc dành cho những ai thích sự năng động, giao thiệp với nhiều người, giới thiệu cho mọi người những địa điểm tại nơi họ du lịch.

2. Đại lý du lịch

Về cơ bản, các đại lý du lịch phục vụ để bán sản phẩm du lịch cho khách hàng, thay mặt cho các nhà cung cấp. Họ thường sẽ tư vấn những điều thuận tiện cho khách du lịch thiếu kinh nghiệm, cung cấp cho họ lời khuyên về các sản phẩm du lịch tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của họ.

3. Điều hành tour

Điều hành tour du lịch là sự kết hợp của các sản phẩm du lịch và tour du lịch, kết hợp chúng thành một gói, sau đó bán cho khách hàng. Ví dụ, khi bạn du lịch họ sẽ cung cấp cho bạn điểm đến, nơi ở như khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng, cũng như một số chuyến đi phù hợp trên địa bàn bạn tham quan, hoạt động hoặc trải nghiệm trong suốt thời gian đi du lịch.

Nói chung là 2 ngành này đều có quan hệ mật thiết với nhau, nên khi lựa chọn ngành học bạn cần nhìn nhận vào niềm đam mê và sở thích. Nếu như đã làm trong ngành du lịch và khách sạn bạn phải thật sự thích làm, nếu không rất dễ chán và nản trong quá trình làm việc. Cần nhận thức rõ mình cần học gì? và học tại đâu để tránh tình trạng bị hổng kiến thức, mong rằng các bạn sẽ có những lựa chọn chính xác và đúng đắn nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *