Tất tần tật thông tin cơ bản về lập trình Java

9:29 05/08/2020

Lập trình Java là khái niệm không hề lạ với dân công nghệ thời nay. Nhưng chắc hẳn, với những người mới tìm hiểu thì đây lại là một lĩnh vực khá khó tiếp cận do sự mông lung từ những bước đầu tiên. Cùng đến với bài viết sau để tìm hiểu rõ ràng hơn nhé…

I. Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Java

1. Java là gì?

Công nghệ thông tin đang bùng nổ vượt quá sức tưởng tượng của con người! Song song với diễn biến này và có lẽ ai trong giới công nghệ cũng biết, vào năm ngoái, thống kê cho thấy Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất toàn cầu, đặc biệt là cho các ứng dụng web client – server. Tính đến thời điểm này càng nhiều người mong muốn tìm hiểu thông tin về học lập trình Java hơn bao giờ hết. Vậy, cụ thể Java là gì?

Đây là khái niệm chỉ một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đa mục đích, có nền tảng độc lập, và là một Platform. Ngôn ngữ lập trình bậc cao này sở hữu tính năng ưu việt, bởi sự mạnh mẽ, hướng đối tượng và bảo mật.

Lại xuất hiện từ khó hiểu phải không? Đừng lo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé…

“Platform”: Một chương trình chạy nằm trong bất cứ môi trường phần cứng hay phần mềm nào thì đều được hiểu là một Platform. Riêng với môi trường runtime riêng cho mình (JRE) và API thì Java được gọi là Platform.

“Hướng đối tượng”: Trong ngôn ngữ lập trình Java, mọi thứ đều là “Object”. Đây cũng là một điều làm nên lợi thế của Java khi nó có thể dễ dàng mở rộng và bảo trì nhờ nền tảng xây dựng dựa trên mô hình Object.
Hiểu được sự ưu việt của ngôn ngữ lập trình Java chính là đòn bẩy khiến càng nhiều người muốn tìm hiểu và học ngôn ngữ lập trình Java. Nhưng đâu mới là lý do chính nhỉ?

 

2. Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình java ?

Đầu tiên, chẳng phải một lý do to tát gì, nó xuất phát từ một nhu cầu hết sức thực tế – kiếm tiền!
Sẽ ra sao nếu tôi nói cho bạn thông tin này: Theo một số khảo sát tại Việt Nam, lập trình Java luôn là kĩ năng được các công ty săn đón và mời gọi với những mức lương khổng lồ. Thậm chí, với vị trí Senior Java Developer, con số 3000$ là mức lương doanh nghiệp sẵn sàng trả cho bạn đấy! Lập trình Java cũng không phải là một công việc hiếm đâu, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm hàng trăm vị trí cho mình ở các tập đoàn lớn cũng như các start-up…
Điều này đã đủ làm bạn hứng thú chưa? Chưa hết đâu! Còn rất nhiều lý do này:

  • Miễn phí: Các tập đoàn và các lập trình viên đương nhiên ưu tiên điều này hàng đầu, hiển nhiên chẳng ai nỡ từ chối một ngôn ngữ lập trình ưu việt lại miễn phí.
  • Bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở phong phú: Trước khi lập trình một chức năng, hãy thử search Google đã nhé, vì rất có thể nó đã được viết code và test sẵn rồi đấy! Ngày nay, lập trình Java phủ sóng khắp mọi nơi cũng nhờ sự phong phú này mang lại.
  • Cộng đồng người dùng hùng mạnh, năng động và gắn kết: Một ngôn ngữ lập trình mạnh không thể thiếu con số đông đảo những người ủng hộ nó. Các website, diễn đàn, tổ chức mã nguồn mở, chuyên gia… về Java luôn đi đầu về số lượng lẫn chất lượng.

học lập trình java
Học lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java tự nó đã khẳng định sự quan trọng của mình lĩnh vực công nghệ. Câu hỏi đặt ra là vậy nó được sử dụng ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu nhé…

II. Java được sử dụng ở đâu?

Ngôn ngữ lập trình Java tồn tại trên rất nhiều nền tảng ứng dụng, có thể kể đến như:
1. Game App
2. Robots
3. Smart Card
4. Hệ thống nhúng
5. Thiết bị Mobile
6. …
Theo tập đoàn SUN, hiện nay có khoảng 3 tỷ thiết bị sử dụng ngôn ngữ lập trình đa năng này.
Ngoài ra, Java App sở hữu 4 kiểu ứng dụng chính:
1. Standalone App
2. Web App
3. Enterprise App
4. Web App
Lập trình Java đang ngày một mở rộng cả về số lượng lẫn chất lượng. Thật không khó để tìm được ngay một ứng dụng xung quanh chúng ta đang chạy bằng ngôn ngữ lập trình này. Đến đây thì chắc hẳn bạn hoàn toàn có thể hình dung được tính năng vượt trội và mức độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình Java rồi. Có lẽ bạn đang nghĩ ngay đến việc học chúng như thế nào phải không? Phần sau đây chính là lời giải đáp cho bạn.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hotline tư vấn: 0981725836

Đăng ký Ngành Fpoly 2022

Đăng ký trực tuyến