Lật lại dòng lưu bút xưa

9:40 19/03/2012

Lật dở lại những trang lưu bút, mỗi trang là kỷ niệm về một người bạn của nó. Sao giờ nó thấy nhớ thời áo trắng quá, bỗng dưng muốn gặp lại bạn cũ để cùng ôn lại những kỷ niệm vui buồn về những ngày tháng đã qua…

Nếu thời gian trở lại tôi vẫn muốn được làm bí thư” là câu nói quả quyết hiện lên trong đầu khi nó lật dở lại những trang lưu bút thân thương của bạn bè năm cuối cấp mà nó vẫn còn giữ lại làm kỷ niệm sau 4 năm đại học.

Với nó, 3 năm cấp 3 đã đem đến cho cuộc đời nó nhiều niềm vui mà cũng nhiều nước mắt. Nó là một đứa hiền lành, ngoan ngoãn, học giỏi và chăm chỉ nên hầu như năm nào nó cũng được mọi người tin tưởng giao cho giữ những chức vụ quan trọng trong lớp. Và 3 năm cấp 3 nó được bầu làm bí thư.

Trong lớp ai cũng quý nó vì nó là một người vui vẻ, có trách nhiệm với công việc, hết lòng vì lớp, lại hòa nhã, đoàn kết với bạn bè, và là cầu nối tình cảm của mọi người. Không khó khăn nào có thể khiến nó chùn bước.

Bề ngoài nó tỏ ra mạnh mẽ nhưng kỳ thực bên trong nó nhút nhát lắm. Cứ hễ ai trêu chọc là mặt nó lại đỏ ửng như gấc. Lúc ấy mọi người lại càng nhìn nó và cười “Mặt trời mọc phía tây kìa” khiến nó xấu hổ. Nhưng sau đó nghĩ lại nó thấy vui vui.

Ai cũng nghĩ một cô bé vui vẻ như nó sẽ chẳng bao giờ khóc nhưng 3 năm cấp 3 nó đã khóc rất nhiều cũng chỉ vì cái sổ ghi đầu bài. Trong lớp có 3 cái tên mà mỗi ngày nghĩ tới nó lại thấy sợ hãi. Đó đều là những học sinh cá biệt, thường xuyên mắc lỗi và bị thầy cô ghi vào sổ đầu bài.

Cuối mỗi tuần, giáo viên chủ nhiệm lại căn cứ vào sổ đầu bài để phê bình, cảnh cáo và báo với phụ huynh về tình hình học tập của mỗi người. Thế nên trước khi buổi sinh hoạt lớp diễn ra thì chiếc sổ đầu bài lại biến mất một cách vô lý mà không ai biết.

Sau mỗi lần như thế nó lại phải lẽo đẽo cầm tờ giấy trắng đi xin chữ ký của các thầy cô bộ môn để tổng kết điểm rèn luyện cho lớp và dĩ nhiên các thầy cô sẽ không còn nhớ ai bị ghi vào sổ đầu bài nữa. Sau mỗi lần ấy nó lại bị không ít lời trách móc vì giữ sổ không cẩn thận.

Sau này được các bạn trong lớp mách, nó mới biết thủ phạm là các bạn cá biệt thường xuyên có mặt trên sổ đầu bài. Những buổi sau nó giữ sổ cẩn thận hơn. Khi nào kết thúc tiết học mới đem lên để thầy cô ký, rồi lại đem về chỗ ngồi. Ra chơi nó cũng nhét cẩn thận vào trong cặp rồi mới yên tâm ra sân tập thể dục giữa giờ.

Thế nhưng dù có làm cách nào thì cuối tuần những cuốn sổ do chính tay nó kẻ bảng và viết thời khóa biểu vào cũng biến mất. Có lần nó phát hiện cuốn sổ đang cháy bên vệ tường lớp học, rồi bị tẩy xóa hay xé rách toang mà nó ức phát khóc. Biết thủ phạm của trò nghịch ngợm là ai nhưng không bắt được tận tay nên nó chỉ biết ngậm ngùi ôm đứa bạn thân và khóc nức nở như một đứa trẻ.

Nó quá mệt mỏi với việc bị đối xử một cách phũ phàng. Đã nhiều lần nó viết đơn và xin giáo viên chủ nhiệm cho thôi chức bí thư. Nhưng không ai trong lớp đồng ý cả. Mọi người vẫn ủng hộ và cổ vũ nó. Nhiều lần nó cũng đã bỏ bê công việc nhưng rồi nó nhận ra trách nhiệm của mình với sự tin tưởng của mọi người và lại tiếp tục cố gắng để làm tốt công việc. Rồi nó tự nhủ với mình rằng: “You can do if you want”. Nó lại lau nước mắt để tiếp tục công việc bí thư mà nó vô cùng sợ hãi.

Trong lớp không một ai biết cô bé nhỏ nhắn, dễ thương như nó hàng ngày vẫn phải vừa học vừa làm để kiếm tiền giúp mẹ. Bố nó mất khi nó chưa học xong mẫu giáo, và chỉ còn mẹ nó nuôi hai chị em tới tận bây giờ. Nó thấu hiểu nỗi khổ của mẹ và biết tìm việc làm thêm, mò cua bắt ốc… để có tiền mua sách vở.

Áp lực của cuộc sống và học tập đã khiến nó mệt mỏi. Nhưng rồi những ngày tháng cuối cùng của tuổi học trò cũng đến. Nó thở phào nhẹ nhõm. Nhìn lại những gì mà mình đã trải qua, nó thấy phục chính bản thân mình. Nó cũng không hiểu cái gì có thể làm động lực cho nó vượt qua mọi khó khăn lúc ấy.

Nó muốn lưu giữ những kỷ niệm của tuổi học trò và đã đưa cho bạn bè để viết những dòng lưu bút vội vã. Thật bất ngờ khi dở những trang lưu bút cuối cùng, nó nhận được lơi xin lỗi từ thủ phạm đã làm nó khóc nhiều lần: “Mình xin lỗi, mình cũng rất quý cậu nhưng ngày ấy mình nghịch ngợm nên không suy nghĩ được nhiều, lại sợ bị bố mẹ mắng nên hay lấy trộm sổ ghi đầu bài của lớp làm cậu khóc và bị mắng oan. Tha thứ cho mình nhé. Mình cũng rất cảm phục cô bí thư có tinh thần trách nhiệm như cậu. Chúc cậu thành công trên con đường mà cậu chọn”.

Nó cảm động đến rơi nước mắt. Hóa ra những kẻ đã từng làm nó khóc cũng đáng thương như nó vậy, thế là nó bớt tức phần nào. Và rồi nó thấy mình can đảm, mạnh mẽ và cứng rắn hơn biết nhường nào. Thế mà đã bao lần nó thề thốt nhất định sẽ không làm bí thư nữa.

Giờ đây nghĩ lại nó mới hiểu rằng cuộc đời không phải lúc nào cũng như ý muốn của nó. Từ những khó khăn, thử thách nó mới có quyết tâm và bản lĩnh để tiếp tục vươn lên khẳng định mình.

3 năm làm bí thư đã cho nó nhiều kỷ niệm, nhiều bài học đáng quý và đáng trân trọng của tuổi học trò, để giờ đây khi nhìn lại bản thân nó thấy mình trưởng thành hơn và tự tin bước tiếp trên con đường tương lai đầy gian khó phía trước.

Nó lại lật dở lại những trang lưu bút, mỗi trang là kỷ niệm về một người bạn của nó. Sao giờ nó thấy nhớ thời áo trắng quá. Nó muốn gặp lại bạn cũ để cùng ôn lại những kỷ niệm vui buồn và để được gọi bằng cái tên “cô bí thư xinh xắn” như ngày nào!

Lê Lam

Cuộc thi ‘Viết cho tuổi học trò’

Cuộc thi nhằm giúp các bạn trẻ chia sẻ những câu chuyện về tuổi học trò, vui hoặc buồn, khiến bạn bật cười hay muốn khóc khi nghĩ đến. Nhưng đó là nơi cất giữ một phần con người bạn, là một cuốn cẩm nang đúc kết những bài học sẽ theo bạn suốt cả cuộc đời.

Hãy chia sẻ với chúng tôi con người đó, câu chuyện đó của bạn hoặc những người xung quanh để những bài học của bạn sẽ trở thành của mọi người, để giúp cho ai đó còn đang chưa tìm được lối thoát sẽ nhận ra sự đồng cảm và niềm hy vọng vẫn tồn tại trong cuộc đời này và để tuổi học trò mãi mãi là những dấn ấn không quên trong mỗi chúng ta.

Chương trình do VnExpress.net, Ione.net và FPT Polytechnic phối hợp tổ chức. Thời gian nhận bài từ 28/2 – 28/4.

Xem thông tin chi tiết về cuộc thi và gửi bài tham dự tại đây

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *