Với chúng con thầy luôn là người cha

16:27 14/03/2012

Làm sao mà quên được hình ảnh người thầy dạy toán nhiệt tình và chu đáo bao năm. Người thầy mà lớp con luôn gọi thầy bằng cái tên trìu mến, thân thiết – ‘cha’.

Trong ký ức tuổi thơ mỗi người, tuổi học trò hiện lên đẹp biết bao. Ba năm cấp 3 luôn ở mãi trong nó những kỷ niệm đẹp và rất lung linh cùng tập thể gần 40 con người (đôi khi có hơi nổi loạn). Nhưng làm sao mà quên được, hình ảnh người thầy dạy toán nhiệt tình và chu đáo bao năm, người mà lớp mình gọi thầy bằng cái tên thân thiết “cha ruột”.

Cha đến với chúng con bằng những con số của toán học, những phép tính và những phương pháp hết sức logic, “chắc sẽ khô khan lắm đây” con đã từng nghĩ thế đấy, cha không buồn chứ?

Thế nhưng suy nghĩ ấy đã biến mất trong con từ lúc nào không biết. Với con, cha như một ông bụt vậy. Cha như thổi hồn vào từng con số, dưới nét phấn và cách giảng của cha, các phép tính dường như đơn giản rất nhiều, cả những con số cũng trở nên sinh động hơn hẳn.

Cha cũng từng nói vui rằng “người thực sự đam mê toán học cũng như người nghiện rượu vây, vui cũng uống, buồn cũng uống, ngày nào cũng phải uống một ít thì mới không thấy khát. Học toán cũng thế, ngày nào cũng phải học, dù ít hay nhiều, như thế sẽ rất nhanh lên “đô” đấy”.

Cha nói kèm thêm một nụ cười: trò của thầy chỉ được phép nghiện toán chứ không nghiện rượu đâu đấy.

Cha đối với tụi con như một người cha thực sự vậy, luôn cần mẫn và bảo ban. Trong trường có lẽ lớp con tự hào vì được cha dành tình cảm đặc biệt nhất và hiếm có lớp nào được cha dạy cho cả 3 năm học đâu nhé. Thế mà nhiều lần tụi con đã làm cha buồn nhiều lắm đúng không ạ?

Cha đã từng cảnh cáo tụi con “ghét nhất học trò học bài môn khác trong giờ của thầy”. Thế nhưng đôi lúc tụi con lỡ dại vì tiết sau có bài kiểm tra, bị cha phát hiện, nhìn ánh mắt cha lúc ấy, tụi con ân hận vô cùng, nhưng cũng chỉ dám lí nhí nói lời xin lỗi.

Nhớ đến kết quả thi đại học, con cũng đã vô cùng hổ thẹn, muốn nói câu xin lỗi cha nhưng không đủ can đảm, cha à! Cha cũng là người có nụ cười rất đặc biệt, mà theo nhỏ bạn thân của con đó là “nụ cười điểm 10 cho sự thân thiện” đấy. Mỗi lần giải được bài toán khó chúng con cảm thấy vui lắm vì bắt gặp cha với “nụ cười điểm 10” ấy.

Còn một điều cực kì đặc biệt của cha nữa đó là tài làm thơ. Những buổi học khá căng thẳng cha thường dừng lại vài phút đọc thơ hay kể một câu chuyện cười để chúng con thư giãn.

Những bài thơ “Trước giờ tung cánh” cha đọc tặng chúng con năm lớp 12 đã khiến con rưng rưng. Lúc đó con biết không chỉ có mình con đâu, các bạn cũng thế và con thoáng thấy mắt cha cũng đỏ đấy, bài thơ ấy con vẫn nhớ :

Như đàn chim sơn ca
Trước giờ tung cánh vỗ
Dù bay cao bay xa
Không bao giờ quên tổ

Rồi sẽ xa nhịp trống
Điểm giờ học sớm chiểu
Mỗi chỗ ngồi thân yêu
Bỗng trở thành kỷ niệm

Những gót chân bịn rịn
In dấu trên sân trường
Sẽ đi về muôn phương
Theo nhịp tim tuổi trẻ

Hoa phượng rung nhè nhẹ
Trống trường khi hè về
Sân trường ran tiếng ve
Len về trong nỗi nhớ

Cha ơi, tụi con đã xa mái trường 3 năm, nhưng những con số, những bài thơ của cha vẫn chưa bao giờ xa tụi con cả. Mỗi lần về tết hay nghỉ hè tụi con đều lên thăm cha và vui vì thấy cha vẫn khỏe.

Giờ đây lớp con mỗi đứa một hướng, đứa đã đi làm, đứa còn đi học, nhưng vẫn sôi nổi và thân thiết mỗi lần gặp lại. Và trong mỗi câu chuyện ngày ấy đứa nào cũng thấy ấm lòng khi nghĩ về cha.

La Hoài Thương

Cuộc thi ‘Viết cho tuổi học trò’

Cuộc thi nhằm giúp các bạn trẻ chia sẻ những câu chuyện về tuổi học trò, vui hoặc buồn, khiến bạn bật cười hay muốn khóc khi nghĩ đến. Nhưng đó là nơi cất giữ một phần con người bạn, là một cuốn cẩm nang đúc kết những bài học sẽ theo bạn suốt cả cuộc đời.

Hãy chia sẻ với chúng tôi con người đó, câu chuyện đó của bạn hoặc những người xung quanh để những bài học của bạn sẽ trở thành của mọi người, để giúp cho ai đó còn đang chưa tìm được lối thoát sẽ nhận ra sự đồng cảm và niềm hy vọng vẫn tồn tại trong cuộc đời này và để tuổi học trò mãi mãi là những dấn ấn không quên trong mỗi chúng ta.

Chương trình do VnExpress.net, Ione.net và FPT Polytechnic phối hợp tổ chức. Thời gian nhận bài từ 28/2 – 28/4.

Xem thông tin chi tiết về cuộc thi và gửi bài tham dự tại đây

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *