Xin cho tôi một vé trở về với tuổi thơ

10:34 17/03/2012

Ôi tuổi thơ quả là tuyệt dịu mà người lớn ai cũng đôi lần có những giấc mơ về miền ký ức đã qua. Ước mơ để một lần được trở về với những ngày tháng tuổi thơ ấy…

Tuổi thơ tôi thật giản dị và đầm ấm biết bao! Hôm nay chợt nhận ra mình đã không còn trẻ nữa. Tuổi thơ đã đi qua thật nhanh nhưng đọng lại trong ký ức thật nhiều. Tôi vẫn cứ luôn muốn giữ mãi những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu để đôi khi nhớ lại nó thấy lòng mình lâng lâng một cảm giác khó tả.

Tuổi học trò hồn nhiên thơ mộng với biết bao ký ức vui buồn của một thời cắp sách. Có lúc nào giữa dòng đời xuôi ngược bất chợt bạn tự hỏi “Tuổi học trò đã qua tự bao giờ? Tuổi thơ tôi đã qua tự bao giờ?”

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo của một tỉnh miền Trung. Tuổi thơ tôi đi qua không phải là những ước mơ xa hoa như nhiều bạn bây giờ. Chúng tôi – những đứa học trò nghèo chỉ với một mong muốn duy nhất là được đến trường mỗi ngày mà không phải bận tâm với những nỗi lo vật chất.

Mỗi ngày trôi qua là một sự cố gắng. Một buổi đến lớp, một buổi mưu sinh để sẻ chia gánh nặng với bố mẹ. Có thể với bạn, hình ảnh một cô bé cõng hay điệu em đến trường là cái gì đó thật khổ cực là đáng thương nhưng với tôi, đó là chuyện hết sức bình thường bởi tuổi học trò của tôi của bạn bè tôi cũng có những tháng ngày như thế.

Nhớ những buổi vừa học xong vội vã chạy về cùng đám bạn trong xóm lượm xe chai, lượm củi bán kiếm tiền mua sách vở. Nhớ những buổi chiều với chiếc xô lớn đến từng nhà để xin nước rác (đồ ăn thừa) để về mẹ nấu cho heo, để bố mẹ có thêm tiền trang trãi cho gia đình

Nhớ những lúc cùng các em tìm một khoảng trống trước sân nhà vẽ lên những mơ ước. Vui lắm, ngây thơ lắm, đôi lúc nghĩ lại chợt mĩm cười và thấy tuổi thơ thật đẹp làm sao.

Ngày ấy, ngôi nhà mơ ước của một cô bé như tôi rất đơn giản: một chiếc tivi để cả nhà quây quần, là bữa cơm với một đĩa thịt heo dọn ra ăn không bao giờ hết như trong truyền Thạch Sanh – Lý Thông, là những tiếng cười khi cả nhà quây quần bên nhau… Ôi chao, sao nhớ quá!

Còn nhớ nhiều lắm, nhớ những ngày hè nóng bức nhưng vẫn háo hức đến trường cùng đám bạn cùng lứa trong xóm, được học tập, vui chơi, mơ ước và làm những gì mình muốn.

Nhớ những người bạn cùng lớp, nhớ những người đã từng bước qua cuộc đời với những vui buồn, kỷ niệm tuổi học trò. Nhớ cô giáo mới ra trường với nụ cười bao dung, hết lòng với lũ học trò nghèo với bao khó khăn phía trước…

Hôm nay bỗng dưng trong lòng thấy lạ. Bỗng chợt nhớ về miền ký ức tuổi thơ. Ai cũng đã từng trãi qua những chuỗi ngày đáng nhớ với biết bao nhiêu là kỷ niệm.

Với tôi hay với bạn có thể là một trong số hàng vạn vạn người may mắn được ông trời ban tặng cho một khoảng trời tuổi thơ với biết bao niềm vui chan chứa. Thời gian trôi qua nhưng ký ức về nó vẫn còn mãi. Hãy trân trọng và giữ gìn mãi bạn nhé!

Ôi tuổi thơ quả là tuyệt dịu mà người lớn ai cũng đôi lần có những giấc mơ về miền ký ức đã qua. Ước mơ để một lần được trở về với những ngày tháng tuổi thơ ấy…

Lê Vân

Cuộc thi ‘Viết cho tuổi học trò’

Cuộc thi nhằm giúp các bạn trẻ chia sẻ những câu chuyện về tuổi học trò, vui hoặc buồn, khiến bạn bật cười hay muốn khóc khi nghĩ đến. Nhưng đó là nơi cất giữ một phần con người bạn, là một cuốn cẩm nang đúc kết những bài học sẽ theo bạn suốt cả cuộc đời.

Hãy chia sẻ với chúng tôi con người đó, câu chuyện đó của bạn hoặc những người xung quanh để những bài học của bạn sẽ trở thành của mọi người, để giúp cho ai đó còn đang chưa tìm được lối thoát sẽ nhận ra sự đồng cảm và niềm hy vọng vẫn tồn tại trong cuộc đời này và để tuổi học trò mãi mãi là những dấn ấn không quên trong mỗi chúng ta.

Chương trình do VnExpress.net, Ione.net và FPT Polytechnic phối hợp tổ chức. Thời gian nhận bài từ 28/2 – 28/4.

Xem thông tin chi tiết về cuộc thi và gửi bài tham dự tại đây

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *