Môi trường khắc nghiệt tại FPoly đã giúp mình thực sự trưởng thành

16:07 14/03/2018

Tốt nghiệp Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên như bạn bè cùng trang lứa, Nguyễn Minh Chiến – cựu sinh viên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm đã phải đối mặt nhiều thách thức và nỗ lực vượt qua chính mình để khẳng định bản thân trên con đường sự nghiệp.

Được sự giới thiệu của phòng Quan hệ doanh nghiệp Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên, sau khi tốt nghiệp, Chiến mau chóng đầu quân cho Công ty Cổ phần Viễn Thông FPT Telecom – chi nhánh Đăk Lăk với vị trí kỹ thuật viên. Thời gian đầu, với nhiệt huyết và sự háo hức của một sinh viên mới ra trường, Chiến cũng rất hăm hở công việc mình vừa làm quen. Tuy nhiên, cảm xúc ấy nhanh chóng biến mất khi công việc quá mệt và nhiều áp lực. Từ một sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic trắng trẻo thư sinh, Chiến đen nhẻm vì phải bôn ba tìm hiểu thị trường. Những suy nghĩ chán chường, uể oải nhanh chóng xuất hiện trong đầu khi những ngày nắng gắt, nhìn các nhân viên khác ngồi trong phòng điều hoà mát rượi, tay gõ bàn phím như đánh đàn. Chiến ao ước mình giống như họ.

Những vất vả, khó khăn không làm nản chí chàng trai trẻ
Những vất vả, khó khăn không làm nản chí chàng trai trẻ

Đỉnh điểm của cảm xúc tiêu cực ấy, Chiến ý định bỏ việc để tìm cho mình một chỗ làm thoải mái hơn. Tuy nhiên, sau khi về nhà suy nghĩ thật kỹ, Chiến lại thấy mình “hèn” nếu bỏ dở công việc vì không chịu nổi áp lực. Những khó khăn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những lúc muốn vứt bỏ hết mọi thứ khi gặp phải những bài assignment khó hay thời gian làm bài hạn chế, những lúc đó Chiến cũng từng muốn nghỉ học vì quá áp lực nhưng rồi vẫn vượt qua được vì nỗ lực cố gắng.

Những ký ức của giai đoạn ấy đã giúp Chiến bình tĩnh lại và tự cho mình một ngày “nghỉ phép” để vạch ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể trong thời gian “thử việc”. Chiến chia sẻ: “Lúc đó thật sự rất nản vì những bạn  vào làm cùng đợt đều nghỉ hết vì áp lực công việc. Ai cũng khuyên mình nghỉ để tìm việc khác nhẹ nhàng hơn nên mình cũng rất dao động. Tuy nhiên sau khi nghĩ lại thấy ai cũng muốn tìm việc nhẹ thì việc ở đâu mà đủ cho tất cả mọi người. Việc chịu được áp lực từ môi trường khắc nghiệt như FPT sẽ giúp mình trưởng thành như mình đã được rèn luyện trong quá trình học ở Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên”.

Chiến cùng đồng nghiệp trong buổi tiệc cuối năm tại công ty
Chiến cùng đồng nghiệp trong buổi tiệc cuối năm tại công ty

Chính suy nghĩ này đã tiếp thêm sức mạnh giúp Chiến cố gắng làm việc chăm chỉ theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Kết quả nhìn lại sau 3 năm làm việc tại FPT Telecom, từ một “tân binh” yếu ớt, Chiến đã trở thành “chiến binh” khi giành được giải thưởng nhân viên xuất sắc 2 năm liên tiếp 2016 và 2017. Đây chính là thành quả của sự cố gắng không ngừng để chứng minh không có gì là không thể, trừ khi mình không dám làm.

Nhắc đến Nguyễn Minh Chiến, anh Trần văn Ngọc – Trưởng phòng kỹ thuật, quản lý trực tiếp của Chiến cho biết “Thời gian đầu khi mới làm việc, Chiến khá thụ động nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Chiến thích nghi công việc tốt và bắt được nhịp độ của cả đội. Hiện nay Chiến trở thành một trong những nhân viên quản lý kỹ thuật tại nhà tốt nhất. Bạn đã có những nỗ lực cố gắng không ngừng”.

Thông qua câu chuyện của mình, Chiến đã gửi lời nhắn nhủ đến các bạn sinh viên đang học và sắp ra trường rằng: “Không có một môi trường làm việc dành cho những bạn thích nhàn hạ, cũng không có một công ty nào chấp nhận trả lương cho người không chịu cống hiến. Vì vậy đừng nghĩ kiếm được việc nhàn lương cao trong thời buổi khó khăn này. Hãy cố gắng đến hết mức có thể để không cảm thấy hổ thẹn với bản thân”. Hiện nay với mức thu nhập trung bình 10 triệu một tháng, Chiến có thể trang trải mọi chi phí sinh hoạt tối thiểu và tiết kiệm cho tương lai. Đây được xem là mức thu nhập tương đối cao so với mặt bằng chung của lao động tại Đăk Lăk.

Hoàng Anh – Vi Phan

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *