TN – Chàng trai nghèo và câu chuyện vượt khó tìm chữ

16:36 28/04/2017

Trong khi bạn bè cùng trang lứa được tự do chạy nhảy, vui chơi thì chàng trai Trịnh Quang Xuân Đức (Cựu sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên) phải ngày ngày cố gắng, nỗ lực để có thể nói được tròn vành rõ chữ.

Đây là câu chuyện có thật về nghị lực vươn lên phi thường, tinh thần ham học đáng khâm phục của cậu sinh viên Trịnh Quang Xuân Đức – Cựu sinh viên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm –  Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Trịnh Quang Xuân Đức - Cựu sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên.
Trịnh Quang Xuân Đức – Cựu sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Là con cả trong gia đình nhưng khi mới sinh ra, Đức bị ngạt thở ngay trong bụng mẹ khiến dây thần kinh tổn thương nghiêm trọng. Các bác sỹ cho biết cậu có thể sẽ bị liệt suốt đời. Thương con ba mẹ Đức cố gắng cõng cậu bé đi khắp nơi để chữa trị. Nhờ tình thương yêu của cha mẹ, như có phép hồi sinh, lên năm tuổi Đức mới có thể bò và chập chững đứng dậy trên đôi chân của mình. Tuy nhiên căn bệnh quái ác không chỉ khiến Đức đi lại khó khăn mà điều đau xót nhất chính là tiếng nói của cậu cứ méo mó và phát âm rất vất vả. Chính vì vậy mặc dù đã tới tuổi cắp sách tới trường, nhưng vì sức khỏe yếu ớt nên Đức không thể đi học.

Hàng ngày nhìn thấy các bạn cùng trang lứa ríu rít cắp sách vở ngang qua nhà, cậu bé lại cố gắng bò ra cửa để nhìn theo bằng ánh mắt thèm thuồng. Những hôm ba mẹ đi làm cậu bé lại lôi giấy bút ra rồi tự mày mò những nét bút nguệch ngoạc. Thấy con ham học, mẹ của Đức quyết định đăng ký cho cậu theo học tại một trường tiểu học gần nhà. Cứ như thế, hàng ngày mẹ đều đặn chở Đức trên chiếc xe máy cũ kỹ để đến trường ngày nắng cũng như ngày mưa. Vì vào học muộn lại gặp khó khăn trong sinh hoạt nên những ngày đầu tiên Đức luôn thấy mặc cảm với bạn bè trong lớp vì học kém hơn. Mỗi khi phát âm thì ngọng nghịu khiến bạn bè cười chê. Nhưng với niềm đam mê theo đuổi con chữ Đức đã tự nỗ lực để vượt qua mặc cảm. Suốt những năm học cấp một, cậu đều đi học rất chăm chỉ và được thầy cô cũng như bạn bè yêu mến.

Mẹ là người luôn sát cánh bên Đức trên mọi nẻo đường khó khăn.
Mẹ là người luôn sát cánh bên Đức trên mọi nẻo đường khó khăn.

Lên cấp hai, nhà cách trường hơn ba cây số, hai em lại còn nhỏ nên có những hôm mẹ không thể đưa Đức đi học vậy là cậu bé phải bước chập chững từng bước để đến trường. Nhiều lúc khi đến nơi hai bàn chân đau như dần và tê buốt nhưng vẫn không khiến Đức nản lòng. Không những ham học mà Đức còn rất chịu khó, mỗi khi rảnh rỗi cậu bé đều dành thời gian để phụ giúp cha mẹ những công việc nhỏ trong gia đình. Những hôm trái gió trở trời toàn thân đau nhức nhưng Đức vẫn cố gắng đến trường.

Không phụ lòng kì vọng của gia đình và thầy cô kết thúc năm học cấp ba Đức trúng tuyển vào Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên. Sau hơn hai năm cố gắng nỗ lực, Đức tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại giỏi, nhưng đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất của cậu. Bởi đối với người bình thường xin được việc đã khó, đối với người khuyết tật như Đức việc xin việc càng trở nên gian nan, thử thách. Có những lúc quá chán nản, cậu cũng muốn từ bỏ mọi thứ, nhưng khi nhìn gương mặt mẹ tiều tụy vì lo lắng cho mình, Đức lại như có thêm động lực để tiếp tục hành trình phía trước.

Nhờ sự cố gắng và nghị lực của bản thân cộng thêm sự hỗ trợ từ phòng Quan hệ doanh nghiệp – FPT Polytechnic. Cuối cùng sau bao khó khăn, vất vả Đức đã được nhận vào làm việc tại công ty Cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Đất Việt Đăk Lăk (vietsig JC) với vị trí nhân viên lập trình Android.

Chia sẻ về những ngày tháng vừa qua, Đức xúc động tâm sự: “Để có được ngày hôm nay, em rất cảm ơn môi trường FPT Polytechnic đã giúp cho em có được những kiến thức tốt, cũng như luôn sát cánh bên em khi em tốt nghiệp. Đây là một trong những điều mà em cảm thấy mình rất may mắn, em sẽ luôn cố gắng phấn đấu  để làm việc tốt, không phụ công ơn của tất cả mọi người”.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *