Bốn tố chất mà chuyên viên CNTT cần có

23:40 17/04/2009

Đứng ở ba vai trò nhà tuyển dụng, nhà giáo, và nhân sự đang làm việc ở lĩnh vực công nghệ thông tin, ông Đinh Hồng Sơn chia sẻ với các bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ trở thành một IT trong tương lai.

Ông Đinh Hồng Sơn, Kiến trúc sư trưởng Giải pháp phần mềm HiStaff, Công ty Cổ phần Tư vấn quản trị doanh nghiệp Tinh Vân; giảng viên Thiết kế Web - FPT Polytechnic.

Sinh viên tốt nghiệp trường FPT Polytechnic ngành CNTT sẽ đảm nhiệm công việc gì, thưa ông?

Chuyên ngành Thiết kế web đào tạo nhân lực có khả năng xây dựng website riêng để quảng bá thông tin ra bên ngoài, cũng như xây dựng các hệ thống web nội bộ giúp quản trị thông tin của doanh nghiệp

Chuyên ngành Ứng dụng phần mềm đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu ứng dụng phần mềm vào hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp để nâng cao năng suất lao động.

Theo ông, học công nghệ cần có tố chất gì?

Các bạn cần kiến thức cơ bản về môn khoa học tự nhiên, tư duy logic, sở thích sáng tạo tìm tòi cái mới. Học Thiết kế web không đòi hỏi tư duy cao, nhưng cần có độ thẩm mỹ, cảm nhận vấn đề một cách lãng mạn.

Ông vừa giảng dạy vừa công tác ở doanh nghiệp, như vậy sinh viên sẽ được lợi gì?

Tôi hướng dẫn sinh viên dưới hình thức truyền nghề. Trong quá trình giảng dạy tôi chia sẻ thành công và thất bại để các sinh viên có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Và dưới con mắt nhà tuyển dụng, tôi đã nhìn thấy trong lớp tôi đang dạy có một số sinh viên có triển vọng. Tôi dự tính có thể nhận các bạn về đào tạo thêm để trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Ở vai trò là nhà tuyển dụng, tiêu chí lựa chọn ứng viên của ông như thế nào?

Tôi thiên về 2 đối tượng:

1. Mức độ chuyên môn bình thường, nhưng cực kỳ chăm chỉ, cặm cụi làm việc nghiêm túc, tích cực học hỏi.

2. Thông minh, sáng tạo, cá tính mặc dù có thể không chịu khó lắm.

Ông có thể chia sẻ một kỷ niệm mà ông nhớ nhất?

Tôi nhớ nhất là lần phỏng vấn tuyển dụng nhân viên làm phần mềm. Có một ứng viên tên Hoàng, chỉ biết phần cứng. Tuy nhiên, anh này có kỹ năng phỏng vấn tốt. Anh từng làm sales (bán hàng). Tôi quyết định lựa chọn vì tôi nhìn thấy tố chất ở anh. Thời gian đầu, anh rất bình thường, thậm chí là hơi kém về chuyên môn, nhưng tích cực học hỏi, không “giấu dốt”. Giờ anh ấy đang là một “key person” (cán bộ chủ chốt) ở công ty.

Câu chuyện này nói lên thực tế xuất phát điểm không quan trọng, quan trọng là phải biết và phát huy thế mạnh thì sẽ thành công.

Một sinh viên mới tốt nghiệp Cao đẳng làm đúng ngành mức lương khởi điểm là bao nhiêu, thưa ông?

Ở thời điểm này, mức lương dao động từ  4-5.5 triệu. Tuy nhiên, mức lương này sẽ không giới hạn cho những nhân sự làm được việc.


Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

108 bình luận trong “Bốn tố chất mà chuyên viên CNTT cần có

 1. anh chị cho em hỏi giờ em đang học lớp 9 em rất thích học Lập trình và muốn làm Lập trình viên trong tương lai có thể nói Lập trình là niềm đam mê của em nhưng vốn tiếng anh quá kém vậy em phải làm sao ạ

  1. Chào em,
   Vốn tiếng anh kém thì phải nỗ lực học tập để nâng cao vốn tiếng anh lên vì nó là công cụ không thể thiếu để trở thành Lập trình viên. Chương trình học ở FPT Polytechnic có các mức phù hợp với mọi đối tượng nên kể cả những bạn chưa nắm được tiếng anh cũng có thể theo học em nhé. Thông tin chi tiết, em có thể tham khảo tại link này nhé: https://caodang.fpt.edu.vn/chuong-trinh/gioi-thieu-chuong-trinh-tieng-anh-top-notch.html/

   Cảm ơn em.

  1. Chào em. Tại FPT Polytechnic, sinh viên sẽ nộp học phí về phòng hành chính của trường vào đầu mỗi học kỳ. Học phí chính khóa là 4,8 triệu/học kỳ, học phí Tiếng Anh cũng là 4,8 triệu/học kỳ (Tiếng Anh sẽ học trong 2 học kỳ) em nhé.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *