Bốn tố chất mà chuyên viên CNTT cần có

23:40 17/04/2009

Đứng ở ba vai trò nhà tuyển dụng, nhà giáo, và nhân sự đang làm việc ở lĩnh vực công nghệ thông tin, ông Đinh Hồng Sơn chia sẻ với các bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ trở thành một IT trong tương lai.

Ông Đinh Hồng Sơn, Kiến trúc sư trưởng Giải pháp phần mềm HiStaff, Công ty Cổ phần Tư vấn quản trị doanh nghiệp Tinh Vân; giảng viên Thiết kế Web - FPT Polytechnic.

Sinh viên tốt nghiệp trường FPT Polytechnic ngành CNTT sẽ đảm nhiệm công việc gì, thưa ông?

Chuyên ngành Thiết kế web đào tạo nhân lực có khả năng xây dựng website riêng để quảng bá thông tin ra bên ngoài, cũng như xây dựng các hệ thống web nội bộ giúp quản trị thông tin của doanh nghiệp

Chuyên ngành Ứng dụng phần mềm đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu ứng dụng phần mềm vào hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp để nâng cao năng suất lao động.

Theo ông, học công nghệ cần có tố chất gì?

Các bạn cần kiến thức cơ bản về môn khoa học tự nhiên, tư duy logic, sở thích sáng tạo tìm tòi cái mới. Học Thiết kế web không đòi hỏi tư duy cao, nhưng cần có độ thẩm mỹ, cảm nhận vấn đề một cách lãng mạn.

Ông vừa giảng dạy vừa công tác ở doanh nghiệp, như vậy sinh viên sẽ được lợi gì?

Tôi hướng dẫn sinh viên dưới hình thức truyền nghề. Trong quá trình giảng dạy tôi chia sẻ thành công và thất bại để các sinh viên có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Và dưới con mắt nhà tuyển dụng, tôi đã nhìn thấy trong lớp tôi đang dạy có một số sinh viên có triển vọng. Tôi dự tính có thể nhận các bạn về đào tạo thêm để trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Ở vai trò là nhà tuyển dụng, tiêu chí lựa chọn ứng viên của ông như thế nào?

Tôi thiên về 2 đối tượng:

1. Mức độ chuyên môn bình thường, nhưng cực kỳ chăm chỉ, cặm cụi làm việc nghiêm túc, tích cực học hỏi.

2. Thông minh, sáng tạo, cá tính mặc dù có thể không chịu khó lắm.

Ông có thể chia sẻ một kỷ niệm mà ông nhớ nhất?

Tôi nhớ nhất là lần phỏng vấn tuyển dụng nhân viên làm phần mềm. Có một ứng viên tên Hoàng, chỉ biết phần cứng. Tuy nhiên, anh này có kỹ năng phỏng vấn tốt. Anh từng làm sales (bán hàng). Tôi quyết định lựa chọn vì tôi nhìn thấy tố chất ở anh. Thời gian đầu, anh rất bình thường, thậm chí là hơi kém về chuyên môn, nhưng tích cực học hỏi, không “giấu dốt”. Giờ anh ấy đang là một “key person” (cán bộ chủ chốt) ở công ty.

Câu chuyện này nói lên thực tế xuất phát điểm không quan trọng, quan trọng là phải biết và phát huy thế mạnh thì sẽ thành công.

Một sinh viên mới tốt nghiệp Cao đẳng làm đúng ngành mức lương khởi điểm là bao nhiêu, thưa ông?

Ở thời điểm này, mức lương dao động từ  4-5.5 triệu. Tuy nhiên, mức lương này sẽ không giới hạn cho những nhân sự làm được việc.


Đăng Kí học Fpoly 2022

108 bình luận trong “Bốn tố chất mà chuyên viên CNTT cần có

 1. em vừa thi xong lớp 12, đang chờ giấy báo kết quả nhưng em chắc là đậu rồi. Nay em muốn hỏi em muốn vào học ở FPT Polytechnic. Theo em biết là học 2 năm với 6 học kỳ liên tiếp không nghỉ hè với học phí là ~5tr/HK, nhưng vì kinh tế khó khăn nên em có thể hỏi là em có thể làm đơn xin được đóng thành nhiều được không. Và có thể cho em biết sơ qua về thời gian học được không để em tiện việc tìm thêm việc làm bên ngoài để trang trải học phí. Cảm ơn

  1. Chào em, trường đang nhận hồ sơ cho đợt tuyển sinh khóa 8.3, hạn cuối đến ngày 30/6 đó. Sau khi điểm thi tốt nghiệp được công bố, em chuẩn bị 1 bộ hồ sơ và nộp tại văn phòng tuyển sinh nhé! Về học phí, sẽ đóng theo 1 kỳ 4 tháng em nhé. Thời khóa biểu học, thí sinh sẽ được nhà trường công bố trước ngày khai giảng.

 2. Anh chị cho em hỏj?
  em x0g học bổ túc lớp 12 rồj nhưg toán e yếu lắm và cả tjếng anh thì chả piết j hết như vậy e có xjn đk vào trường mìh ko ạ? E thíx CNTT và rất đam mê nhưg kiến thức phổ thông của thì quá hạn hẹp

  1. Chào Ngọc Ninh. Em có thể chuẩn bị hồ sơ và gửi về văn phòng tuyển sinh của trường để được xét tuyển em nhé. Tại FPT Polytechnic, chương trình học được xây dựng từ cơ bản lên đến những kiến thức nâng cao và chuyên sâu, giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Việt, điều này sẽ giúp sinh viên hệ thống lại kiến thức cũng như giúp các em chưa thực sự vững đều có thể theo học và đảm bảo được hiệu quả. Do vậy, việc khả năng Tiếng Anh của em yếu không phải là một trở ngại lớn. Chỉ cần em tự tin, có niềm đam mê CNTT và cố gắng học hỏi, chắc chắn em sẽ thành công.
   Chào mừng em đến học tập tại FPT Polytechnic!

   1. mà học trong suốt thời gjan 2 năm học tại FPT Polytechnic đk chia ra làm mấy kỳ hả chị ?

    1. Chào Ninh. Tại FPT Polytechnic, sinh viên sẽ học trong 2 năm với 6 học kỳ liên tiếp – không có nghỉ hè (tức là mỗi năm 3 học kỳ) em nhé.

     1. Chào em. Hiện tại, chỉ có FPT Polytechnic Đà Nẵng có khu KTX cho sinh viên em nhé. Các em ở HN, TP.HCM nếu có nhu cầu tìm chỗ ở có thể liên hệ để được nhà trường giới thiệu hoặc hỗ trợ tìm kiếm chỗ trọ phù hợp.

     2. cho em hoi dot tuyen sinh gan day nhat se vao thang may ha chj?

     3. Hiện nay, trường đang trong kỳ tuyển sinh đợt 1 khóa 8.3, hạn nộp hồ sơ là 30/06/2012. Kỳ tuyển sinh tiếp theo sẽ là vào tháng 9/2012 em nhé.

     4. em xjn cam on ak.vay ky tuyen sinh thang 9 nay em se nop ho so.vay chj co the cho em biet cu the ngay tuyen sinh cua thang9 dk ko ak de em dang ky

     5. Nhà trường sẽ có thông báo cụ thể về kỳ tuyển sinh đợt 2 khóa 8.3 – tháng 9/2012 trên website http://www.poly.edu.vn sau khi kết thúc kỳ tuyển sinh đợt 1. Em theo dõi để biết được thông tin chi tiết về chỉ tiêu, chuyên ngành đào tạo cũng như hạn nộp hồ sơ và lịch nhập học em nhé.
      Hẹn gặp lại em ở trường!

   2. em hỏi:
    cuối năm 2012 trường mình có đợt tuyển sinh nào nữa ko vậy ? bỏ qua kỳ tuyển sinh tháng 9 đi ý

 3. năm nay e học lớp 12, e rất thích họ IT, nhưng e lại học kém các môn chính như toán, lí, hóa và kĩ năng đánh máy của e lại rât chậm. kém, tiếp thu cỏ vẻ hơi châm, ko biêt em có đủ khả năng để vào học tại trường minh ko.

  1. Đạt thân mến. Em hãy tự tin vào bản thân mình. Ai cũng có sở trường, sở đoản, nhưng quan trọng là em có sự yêu thích và đam mê IT. Đó sẽ là động lực để em cố gắng học hỏi và phát triển khả năng của mình.
   Tại FPT Polytechnic, chương trình học được xây dựng từ cơ bản nhất đến những kỹ năng, kiến thức chuyên sâu. Sinh viên sẽ được học theo 1 hệ thống xuyên suốt nhất và sát thực tế nhất, tạo điều kiện thuận lợi và phù hợp cho tất cả các bạn đều có thể theo học.
   Vậy nên em hãy tự tin vào mình, chuẩn bị hồ sơ và gửi về văn phòng tuyển sinh của trường Đạt nhé. Hẹn gặp lại em ở trường!

 4. ngành QTDN chỉ mới có ở 2 cơ sở HN & Đà Năng~ thôi hả chị?…vâỵ ngành CNTT có cơ sở ở HCM không chị?

  1. Chào Ngọc Vy. Bắt đầu từ kỳ tuyển sinh khóa 8.3 này, ngành QTKD được tổ chức đào tạo tại 3 cơ sở là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Em có thể xem thông báo tuyển sinh để biết được thông tin chi tiết về chỉ tiêu, các chuyên ngành đào tạo cũng như hạn nộp hồ sơ và lịch nhập học Vy nhé.

 5. anh, chị cho em hỏi em chuẩn bị lên 11 rồi. em rất thích học trường đại học FPT. em nghe mọi người nói là muốn vào FPT thì phải cài đặt, lắp ráp được máy tính thì mới được nhận vào học có đúng không ạ?

  1. Chào Hải. FPT Polytechnic xây dựng chương trình học từ những kiến thức cơ bản nhất. Vậy nên, chỉ cần em có đam mê và hứng thú cùng sự cố gắng là em hoàn toàn có thể theo học tại trường em nhé.

  1. Chào Tuyên. Nhà trường có cán bộ quan hệ doanh nghiệp sẽ hỗ trợ sinh viên trong việc giới thiệu và tìm kiếm việc làm sau khi ra trường em nhé.

 6. A/C cho em hỏi 1 chút được không ạ ! Nhà trường sẽ giảng dạy từ đầu những gì cơ bản nhất về máy tính cho những ai chưa biết 1 chút gì về máy tính phải không ạ ?

 7. Em đang là học sinh lớp 12! em thấy mình hơi kém về môn toán. Môn toán tổng kết của em có thể dưới 5. Nhưng em lại rất thích ngành CNTT, thì em có thể được sét tuyển vào trường không? Với em có thể đăng ký vào trường trước để dữ chỗ không ạ!

  1. Em đang là học sinh lớp 12? Vậy em hãy cố gắng hơn trong kỳ 2 này và kỳ thi tốt nghiệp sắp tới nhé! Cơ hội vẫn còn để em cố gắng đó. Cố lên em!

 8. Anh(Chị) cho em hỏi tý ạg. Nếu em muốn học cả ở trường ĐH khác và trường CĐ FPT để học thêm về nghành CNTT có đc không ạg

 9. Anh(chị) cho em hỏi. Em vừa hoàn thành khóa học bên trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Bachkhoa-Aptech, bây giờ em muốn học liên thông lên đại học fpt nhưng em không biết cụ thể fpt yêu cầu điều kiện như thế nào cả. Anh(chị) có thể nói rõ cho em được không ạ. Và học phí như thế nào. Và học thì bao giờ bắt đầu. Em cảm ơn.

  1. Chào em, lộ trình liên thông từ các trường CĐ chính qui lên ĐH FPT chưa xây dựng xong, nên hiện tại chưa liên thông được trường ĐH FPT em nhé

 10. anh chi cho em hoi la: em tot nghiep thpt bang kha thi em co the duoc tuyen thang ko a. Em rat thich mon cntt va em co 1 it kien thuc ve cntt tu truoc roi a

 11. cho em hỏi năm nay em đang theo học 1 trường cd nhưng em muốn theo học thêm một chuyên ngành của trường cd FPT vậy cho em biết được thời gian mình học vào khoảng sáng ,chiều hoặc tối .EM xin cảm ơn

  1. Chào em, trường CĐ thực hành FPT các lớp học buổi ban ngày vào các ca khác nhau:
   Sáng: ca 1( 7h30 – 9h30); ca 2( 10h – 12h)
   Chiều: ca 1( 1h – 3h) ; ca 2( 3h30 – 5h30)
   Lịch học cụ thể do phòng đào tạo sẽ sắp xếp em nhé!

  1. Chào em, đợt tuyển sinh để nhập học tháng 11 này có hạn nộp hồ sơ là 25/10 tại Hà Nội và 20/10 tại 2 cơ sở còn lại.

 12. Em yêu thích công nghệ thông tin nhưng em lại yếu về nền tảng kiến thức tự nhiên và cũng chưa chơi game nhiều(2 trong 4 tố chất cần có của nhân viên CNTT) và phân vân không biết nên chọn chuyên ngành Thiết kế web hay Ứng dụng phần mềm, anh chị có thể cho e 1 số lời khuyên nên chọn chuyên ngành nào được không ạ? em xin chân thành cám ơn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *