Một phiên đấu tố

15:03 10/12/2010

Mỗi năm, trước khi nghỉ Tết, bao giờ anh em Phòng Công nghệ của FIS cũng tổ chức buổi họp Tất niên. Mục đích rất đơn giản, họ muốn soi lại mình sau một năm làm việc vất vả để năm mới sống và làm việc tốt hơn. Kết thúc bao giờ cũng là bữa nhậu kết hợp với văn nghệ quần chúng.

Trưởng phòng Đức Béo luôn đóng vai trò chủ tọa. Để tạo không khí thoải mái, anh làm một bài dài về kinh nghiệm phê và tự phê, sau đó đem từng người ra đấu tố. Buổi họp trở nên cực kỳ sôi nổi.

Đầu tiên, lão Quang Thần Chết được lôi ra làm vật tế thần.

Dũng Nghiện: Anh Quang là một người rất nhiệt tình công việc, rất vui nhộn, tuy nhiên kém yêu vợ và gia đình, đề nghị anh chăm sóc gia đình nhiều hơn.

Thành Béo: Tôi phê bình ông này, rất hay bắt nạt những người trẻ tuổi mới vào.

Đó là những nhận xét chân thành mặc dù pha đôi chút hài hước. Lão Quang có rất nhiều ưu điểm như nhiệt tình trong công việc, có năng khiếu văn nghệ, tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Nhưng cũng chính vì thế mà Lão ta không còn nhiều thời gian dành cho gia đình. Thêm nữa, tính Lão thích đùa dai, nhiều cán bộ trẻ mới vào chưa quen, thường rất bối rối khi bị lão trêu chọc.
Tiếp đó, Vinh Cu tý “lên thớt”.

Thắng Béo: Anh Vinh là một chuyên gia giỏi, nhiệt tình công việc tuy nhiên còn hút thuốc nhiều, vẫn còn đi làm muộn.

Quốc Béo: Anh Vinh có nhược điểm là cưa gái không bài bản, dẫn đến bây giờ vẫn cô đơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dự án.
Đố có sai. Ai cũng biết Vinh là chuyên gia số một của FIS về AS400 và Oracle. Nhưng hắn lại mắc cái bệnh nghệ sỹ, cứ ôm đàn nghêu ngao mấy bản nhạc vàng não cả ruột thì đến bao giờ mới lấy được vợ. Khoản này chính anh Bảo còn thấy lo.
…Và cuối cùng là Sếp Đức Béo.

Thắng Béo: Anh Đức là người sống rất có tình cảm.

Vinh Cu tý: Đồng ý với ý kiến của Thắng Béo nhưng anh Đức còn thiếu kiên quyết trong một số tình huống nhân sự.

Dũng Nghiện: Tôi cũng đồng ý với ý kiến của Thắng Béo. Một nhược điểm mà anh Đức cần khắc phục là hay lợi dụng nhân viên vào việc riêng của mình.

Đúng là có những vấn đề như thế. Đức sống gần gũi với anh em, nên nhiều tình huống xử lý chưa thật kiên quyết, cái tình nặng hơn cái lý. Và có một lần, Đức bị chảy máu dạ dày phải nằm viện. Anh em thương, thay nhau trực để chăm sóc. Đức không để ý đến chuyện này, nhưng đúng là anh đã lạm dụng thời gian, công sức của nhân viên…

Cứ như vậy, từng người được mang ra để mà phê bình, mà mổ xẻ. Tất nhiên bao giờ cũng mở lời bằng một câu khen cho đương sự khoái trước khi phải đón nhận những búa rìu sắc ngọt.

Lời bàn:
Những buổi họp tổng kết kiểu như vậy có lẽ chỉ có ở FPT. Đây là biểu hiện đặc sắc tính dân chủ-tự trào của người FPT. Qua ngôn ngữ trào lộng, những vấn đề công việc, những mối quan hệ giữa người với người được nêu ra rất tự nhiên. Người phê bình không thấy ngại khi vạch ra những nhược điểm của kẻ khác. Người bị phê cũng tiếp nhận sự phê phán một cách nhẹ nhàng và tích cực hơn. Và tất cả cùng tiếp thu, cùng cố gắng sửa chữa để cùng xây nên một tập thể vui vẻ, đoàn kết, gắn bó.

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *