FPT Đà Nẵng và tôi

10:46 05/11/2014

Viết cho HO 178 Trần Phú!

Mẩu tin tuyển dụng nửa trang báo đã ngay lập tức thu hút tôi. Tôi đọc ngấu nghiến mẩu tin, và chọn cho mình một vị trí.

Đó là lần đầu tiên, tôi biết và ấn tượng với FPT, đơn giản chỉ vì trang tuyển dụng hoành tráng chiếm hết cả nửa trang báo. Đang có công việc ổn định, nhưng vẫn muốn thử sức mình ở một công việc hoàn toàn khác, tôi nộp đơn. Chỉ còn một ngày là hết hạn, hồ sơ được gửi chuyển phát nhanh ra 89 Láng Hạ. Hồi hộp, và hy vọng đặt hết vào bộ hồ sơ chuẩn bị rất kỹ càng. Ngày đấy, tôi cũng chỉ biết đến FPT với mảng phân phối ĐTDD Samsung.

Hình ảnh trụ sở đầu tiên của FPT Đà Nẵng trong quá trình set-up. Ảnh: T.L.
Hình ảnh trụ sở đầu tiên của FPT Đà Nẵng trong quá trình set-up. Ảnh: T.L.

Bẵng đi mấy ngày không quan tâm, đơn giản chỉ vì công việc. Đến khi nghe giọng nói nhẹ nhàng của chị phụ trách nhân sự qua điện thoại (sau này mới biết là chị LanVH), tôi vẫn không tin là được phỏng vấn sớm thế.

Đến nơi phỏng vấn, không thấy tên mình trên bảng điểm và sự chờ đợi làm tôi “suýt” nản. May sao, sự kiên nhẫn đã có kết quả tốt đồng thời cũng là một bước ngoặt trong cuộc sống…

Hai tháng sau phỏng vấn, chị LanVH lại gọi, cho lịch phỏng vấn lần hai. Lần này, tôi đã chuẩn bị kỹ càng hơn, tự tin hơn nhưng vẫn bất ngờ với nơi phỏng vấn – ngẫm lại mới thấy, có thể cũng là một nét văn hóa của công ty (sau này hỏi anh TuấnTC cũng được phỏng vấn ở nơi tương tự). Cuộc gặp gỡ với chị HuyềnLH diễn ra nhẹ nhàng hơn mong đợi, chị trò chuyện hỏi han chứ không như một cuộc phỏng vấn. Một ngày sau, tôi chính thức làm việc tại FPT. Lệnh sếp đưa ra, đi đào tạo tại Hà Nội một tháng…

Tòa nhà 89 Láng Hạ, cảm xúc thật choáng ngợp và tự hào khi được tập huấn tại đây. Tôi được đào tạo kiến thức cơ bản về hành chính, thủ quỹ và nhân sự. Chị HàNTT, chị ChiNK, chị HuyềnĐTN, anh TrungBT, chị LanVH chính là những người “thầy” đầu tiên của tôi trong công việc hành chính mới mẻ này. Và không thể không nhắc đến chị, sếp của tôi – chị HuyềnLH, đã cho tôi thấy sự tự tin, quyết đoán nhưng mềm dẻo khi quản lý và giải quyết công việc. Trong mắt tôi, các chị ở FPT – ai cũng xinh đẹp, giỏi giang và chan hòa đến thế…Các công việc chuẩn bị cho chi nhánh FPT tại Đà Nẵng đã khiến tôi về sớm hơn so với thời gian dự định đào tạo. Bay chuyến sớm 6h sáng, về đến Đà Nẵng chắc mẩm sẽ được nghỉ ngơi, chiều mới phải làm. Ai ngờ lệnh sếp đưa ra, “về là bắt tay vào việc luôn”. Thêm một kinh nghiệm nữa khi làm việc tại FPT, đó là sức dẻo dai cần có khi làm việc.

Trụ sở FPT Đà Nẵng là ngôi nhà có kiến trúc kiểu Pháp cổ xưa rất đẹp. Khi tôi về, công trình xây dựng sửa chữa đang còn ngổn ngang. Vài ngày sau, với sự thúc giục của chị Huyền, tôi và anh TuấnTC – kế toán trưởng chi nhánh đã tạm có phòng làm việc tươm tất. Các công tác chuẩn bị cho khai trương chi nhánh rất chu đáo, chi tiết và cẩn thận. Nhớ lại thời gian đó, tôi nghĩ mình đã có được một thời điểm rất may mắn. Tôi đã được gặp, tiếp xúc và học hỏi rất nhiều từ các anh chị, mà mãi đến sau này mới biết là những quản lý cao cấp của tập đoàn – một cơ hội và vinh dự hiếm có lần hai.

Một chị ToanPT đã chỉ dẫn tận tình cho tôi những kinh nghiệm hành chính, nhân sự khi vào Đà Nẵng công tác. Chính tay chị đã kê lại từng chiếc bàn trong phòng làm việc đầu tiên sao cho hợp lý và thuận tiện. Lúc đó, tôi thật ngạc nhiên, vì sao chiếc bàn đầy bụi đất mà chị không ngại ngùng mà còn nhiệt tình trong việc sắp xếp chỗ ngỗi của chúng tôi. Chị thực sự là tấm gương sáng cho tôi học hỏi về tính cầu toàn, cẩn thận, chi tiết và tiết kiệm trong công việc.

Một chị HươngNT(FIS) trẻ trung, năng động và thân thiện. Đến bây giờ tôi vẫn còn “choáng” trong buổi chiều trước hôm khai trương, chị với quần short và áo phông, cùng với tôi và chị tạp vụ quét sân, dội nước làm sạch khu vực khai trương mà không chút ngại ngùng, trái lại chị còn tạo ra không khí rất vui vẻ. Cách chị góp ý khi tôi làm chưa chính xác, cũng nhẹ nhàng, chi tiết nhưng rất thuyết phục. Ấn tượng về chị, làm ra làm, chơi ra chơi. Và một điều ngưỡng mộ là chị rất xinh đẹp, trẻ trung và thời trang.

Một chị HàNTT, chị ChâuBNP chu đáo và cẩn thận đến từng chi tiết. Tôi vẫn nhớ các chị còn chuẩn bị cả khay và kéo cắt băng từ Hà Nội mang vào phục vụ cho công tác khai trương. Và chính nhờ sự chu đáo, cẩn thận của hai chị trong đợt khai trương ấy, đến sau này tôi cũng có thể dễ dàng và thuận lợi khi chuẩn bị hậu cần cho bất cứ sự kiện nào mà không sợ sai sót.

Và còn rất nhiều, nhiều anh chị nữa cũng đã ghé qua, tham gia góp ý cho các công tác chuẩn bị khai trương được kỹ càng, hoàn hảo nhất. Thời điểm đó, có lẽ là lần duy nhất tôi được gặp tất cả các sếp của FPT trong cùng một thời gian như vậy.

Ngày khai trương diễn ra trang trọng và linh đình vào thời điểm ấy. Người đi đường dừng lại xem lễ khai trương rất đông, làm kẹt xe hẳn một đoạn đường. Lễ khai trương tôi tất bật với công tác chuẩn bị và đặc biệt ấn tượng với 2 điều: Thứ nhất là chị HuyềnMT làm MC cho lễ khai trương, mọi người ở chi nhánh cứ lấy cớ chạy ra vào để xem mặt chị ấy ngoài đời thế nào (lúc đó chị HuyềnMT đóng phim “Những ngọn nến trong đêm” rất nổi tiếng). Đến tối khi chiêu đãi khách mời tại nhà hàng, thấy phục vụ chậm, tôi phàn nàn và tìm hiểu thì hóa ra lý do là nhân viên phục vụ tụm hết lại một góc để xem mặt chị HuyềnMT diễn viên. Ấn tượng thứ hai là với anh BìnhTG, TGĐ của chúng ta. Khi anh đến chi
nhánh và hỏi thăm mọi người trước buổi lễ khai trương. Lúc đó, tôi chưa biết anh là ai và cũng không nghĩ TGĐ một công ty lớn lại trẻ và thân thiện với nhân viên như vậy. Trong hình dung của tôi, sếp lớn bao giờ cũng bệ vệ, khó tính và không thân thiện với nhân viên. Nhưng, anh và anh ChâuHM, cùng các anh chị khác nữa đã xóa tan cảm giác chủ quan của tôi lúc bấy giờ.

Sau lễ khai trương, công việc dần đi vào ổn định. Từ hai nhân viên ban đầu là anh TuấnTC – kế toán trưởng và tôi, sau này chi nhánh đông dần lên, nhiều bộ phận ngồi chung với trụ sở HO bấy giờ như những anh chàng FIS, FSS… Với tôi, văn hóa STCo và báo Chúng ta lúc đó là một niềm tự hào lớn khi PR với bên ngoài. Một công ty, với nền văn hóa đặc thù khác hẳn các doanh nghiệp bạn trên thị trường, có riêng một tờ báo nội bộ thì đáng để khoe với bạn bè và người thân lắm chứ!

Và niềm tự hào là người FPT, gắn bó với FPT đã làm cho tôi có thêm động lực khi làm việc, khi đi quan hệ với đối tác, chính quyền bên ngoài. Mong muốn của tôi và của cả những bạn làm việc tại FPT lúc bấy giờ, là làm sao quảng bá được tên tuổi FPT tại Đà Nẵng và xa hơn là khu vực miền Trung. Vì những lý do như vậy, tôi cũng thuyết phục được ông xã về đầu quân cho FPT sau này. Và có lẽ, niềm tự hào ấy đối với tôi còn nâng lên gấp bội phần, khi đứa con nhỏ 2 tuổi đã có thể nhận biết logo của công ty mẹ ở khắp nơi, cho dù đen trắng hay màu. Và khi những tiếng nói bập bẹ đầu tiên, con cũng biết công ty mẹ làm là “FPT”.

Đến nay đã 4 năm là FPTer, một thời gian không phải quá dài nếu tính thâm niên tại Hà Nội hoặc TP. HCM, nhưng cũng không quá ngắn so với số tuổi của FPT Đà Nẵng. Mặc dù, các bạn cùng làm việc vào thời điểm đó giờ không còn nhiều, nhưng ấn tượng và tự hào về những ngày là người FPT đầu tiên tại Đà Nẵng, là người của một chi nhánh còn non trẻ nhưng đầy sức sống vẫn lưu luyến mỗi chúng tôi khi có dịp gặp lại.

Thời gian qua đi thật nhanh, cùng với nó là sự tăng trưởng mạnh mẽ về con người, số lượng các công ty chi nhánh tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhớ về những ngày đầu đó vẫn cho tôi những hồi ức thật đẹp. Cho dù có đi đâu, làm gì tôi cũng muốn mình vẫn sẽ là FPTer, tự hào với văn hóa STCo riêng biệt. Và vẫn sẽ nhớ về trụ sở đầu tiên ấy, nơi tôi đã chia sẻ biết bao niềm vui nỗi buồn với các bạn đồng nghiệp, những người đã cùng làm việc với tôi và cho tôi cảm giác như đang ở trong một gia đình lớn, có anh chị, có em út đông đủ và chan hòa với nhau…

FPT đã đi một chặng đường dài 20 năm, còn FPT Đà Nẵng cũng chỉ mới chập chững những bước chân đầu tiên tuổi lên 4, nhưng tôi hy vọng rằng, với nhiệt huyết, với sức trẻ và sự năng động, chắc chắn rằng FPT Đà Nẵng sẽ tiến xa và nhanh hơn nữa!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *