Những lưu ý “sống còn” khi thi tốt nghiệp THPT được các chuyên gia Bộ GD&ĐT bật mí

11:11 22/07/2020

Ngoài việc ôn tập thật kỹ các kiến thức và chuẩn bị sức khỏe cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, các chuyên gia của Bộ Giáo dục & Đào tạo và trường đại học đã chỉ ra những lưu ý “sống còn” khi thi tốt nghiệp THPT.


Thứ nhất, trước khi thi

Theo Thạc sĩ Hoàng Thúy Nga – chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi đến ngày 1/8/2020, khi đó các em cần xem xét thật kỹ những thông tin ghi trên giấy báo dự thi xem đã chính xác hay chưa. Trong trường hợp có sảy ra sai sót, các em cần liên hệ với nhà trường để điều chỉnh thông tin. Vào chiều ngày 8/8/2020, khi tới hội đồng thi sinh hoạt cũng như làm thủ tục thi, tại đây các em có thể báo cáo và chỉnh sửa các chi tiết trong giấy báo.

Thứ 2, trong phòng thi

Thạc sĩ Hoàng Thúy Nga cũng lưu ý: Khi vào phòng thi, các em thường có thâm lý căng thẳng, hồi hộp, mặc dù vậy, khi được phát đế các em chưa cần làm bài ngay mà nên dành khoảng 5 phút để kiểm tra toàn bộ thông tin trên đề thi xem đề có câu nào bị nhòe hoặc bị mất không? Đã đủ số trang chưa. Vì trong trường hợp nếu quá 5 phút mới thay đổi các mã đề thi sẽ ảnh hưởng nhiều đến thời gian làm bài của các em.

Đối với những bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội) mã đề ở tất cả các bài thi thành phần đều phải giống nhau. Vì vậy, khi nhận một đề thi thành phần, các em cần kiểm tra thật kỹ xem mã đề có giống với mã đề trước đó hay không, trong trường hợp không giống hãy báo ngay với cán bộ coi thi.

Thứ 3, sau khi thi

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố kết quả và phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 vào ngày 27/8, dựa vào kết quả này các em có thể cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Mỗi em được điều chỉnh đăng ký nguyện vọng 1 lần theo thời gian quy định. Lưu ý: Chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức trực tuyến hoặc phiếu đăng ký xét tuyển.

– Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: Các em dùng tài khoản, mật khẩu cá nhân đã được Bộ GD&ĐT cấp, truy cập vào trang http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để điều chỉnh. Lưu ý: Số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không được lớn hơn số lượng nguyện vọng các em đã đăng ký trước đó.

– Điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển: Ở phương thức này, các em được điều chỉnh tăng số lượng nguyện vọng so với trước đó và chỉ cần nộp lệ phí bổ sung cho các nguyện vọng đăng ký thêm.

Trao đổi về thông thi đăng ký xét tuyển năm 2020, Thạc sĩ Hoàng Thúy Nga cho biết: Năm nay, các khối ngành tự nhiên và sư phạm được đăng ký khá ít. Ngược lại, đa số các em lựa chọn các khối ngành xã hội, quốc phòng an ninh.

Về tỷ lệ đăng ký nguyện vọng, Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai – Trưởng ban công tác sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, trong năm nay, tỷ lệ thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng trở lên chiếm gần 90%. Dù vậy, các thí sinh thường trúng tuyển ở các nguyện vọng thứ 1 đế thứ 3. Vì vậy, các em cũng không cần thiết đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Những thông tin trên chính là cơ sở để các em cân nhắc cho đợt điều chỉnh sắp tới.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *