Sẽ có phương án thi THPT quốc gia đặc thù đối với tỉnh cho học sinh nghỉ học quá lâu

14:31 19/02/2020

Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ có phương án thi THPT quốc gia đặc thù theo thẩm quyền đối với các tỉnh cho học sinh nghỉ học quá lâu.

Tính đến nay số người nhiễm Covid-19 Vĩnh Phúc đã tăng lên con số 11 người, đây cũng là tỉnh có số người nhiễm nhiều nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Vậy nên trong sáng 14/2, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã phát đi thông báo tới các đơn vị trực thuộc, các Phòng GD&ĐT, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trung tâm tin học, trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh về việc cho học sinh và sinh viên toàn tỉnh được nghỉ học đến hết ngày 22/2.

Trả lời phỏng vấn báo Dân trí, ông Nguyễn Xuân Thành (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT) cho biết đối với trường hợp tỉnh Vĩnh Phúc có thể cho học sinh nghỉ dài hơn các địa phương khác. Vậy nên khi quay trở lại học, học sinh địa phương này sẽ phải cố gắng hơn so với các nơi khác để bù lại thời gian đã nghỉ.

Trường hợp nếu học sinh phải nghỉ quá lâu, Bộ GD&ĐT sẽ có phương án thi THPT quốc gia đặc thù theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, Bộ sẽ xin ý kiến cơ quan cấp trên để giải quyết.

Nếu học sinh phải nghỉ học quá lâu, Bộ GD&ĐT sẽ có phương án đặc thù thẩm quyền.

Về việc tại sao Bộ GD&ĐT không quyết định cho học sinh nghỉ học mà phải đề xuất ý kiến lên cấp trên, ông Thành cho hay, điều này phải thực hiện theo quy định của pháp luật mà cụ thể ở đây là Nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục. Theo đó, UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm giải trình về hoạt động, chất lượng giáo dục, quản lý công chức, viên chức, người lao động và người học thuộc phạm vi quản lý.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định 2071 khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, áp dụng từ năm học 2017-2018. Điều 4 nêu rõ chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành kế hoạch thời gian năm học đối với các cấp cho phù hợp với thực tiễn địa phương; thời gian nghỉ học và kéo dài năm học trong trường hợp đặc biệt. Nghỉ học vì dịch bệnh là trường hợp đặc biệt nên Chủ tịch UBND tỉnh có quyền quyết định thời gian nghỉ học.

Trước đó, vào chiều ngày 14/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký công văn số 431/BGDĐT-GDTC – công văn hoả tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên do dịch Covid-19, xem xét cho học sinh, sinh viên, học viên toàn quốc nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Cũng theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 và các mốc thời gian kế hoạch năm học chung của Ngành. Đồng thời Bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết các địa phương xây dựng phương án điều chỉnh hoạt động dạy học để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện chương trình giáo dục và đào tạo.

Nguồn: kênh 14.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *