Thí sinh đăng ký nguyện vọng như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học?

9:18 25/07/2022

Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh đã chuyển hướng sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường Đại học (ĐH) yêu thích. Tuy nhiên, đa số thí sinh đều băn khoăn về việc đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT như thế nào khi đã có kết quả trúng tuyển vào trường Đại học bằng các phương thức tuyển sinh sớm.

Thí sinh chuyển hướng sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển ĐH

Thí sinh được các thầy cô giải đáp thắc mắc về chương trình đào tạo, đăng ký nguyện vọng tại Ngày hội đăng ký xét tuyển sáng 24/7 tại ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh

Lo lắng về kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT không tốt, em Minh Thư – học sinh trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đã nộp hồ sơ xét tuyển bằng phương thức học bạ vào 4 trường ĐH và đều trúng tuyển vào cả 4 trường. Sáng 24/7, Minh Thư vui mừng khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT của mình thuộc nhóm điểm cao với 26 điểm. Tuy nhiên, điều Minh Thư lăn tăn nhất hiện nay đó là đăng ký nguyện vọng như thế nào ở phương thức dùng điểm thi tốt nghiệp THPT khi đã trúng tuyển vào 4 trường ĐH bằng phương thức xét tuyển sớm.

“Bốn trường ĐH em trúng tuyển đa số chỉ để dự bị và cũng không phải ngành em yêu thích. Mong muốn của em là được vào ngành Bác sĩ đa khoa trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, nhưng với điểm thi hiện tại em cũng không chắc mình có thể trúng tuyển. Em đang phân vân không biết đăng ký nguyện vọng như thế nào nếu không trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thì vẫn giữ được kết quả trúng tuyển vào trường ĐH trước đó”, Minh Thư băn khoăn nói.

Vừa biết được điểm thi, sáng 24/7, em Kiều Oanh cùng bố đi xe từ Tiền Giang lên TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu về trường học và các phương thức đăng ký nguyện vọng. Kiều Oanh cho biết, điểm thi tốt nghiệp THPT của em là 22 điểm và ngành học em yêu thích là kinh tế nhưng hiện em vẫn chưa biết mình nên đăng ký vào học trường nào. “Dù đã định hướng được ngành học yêu thích nhưng điều em lăn tăn nhất hiện nay là chọn trường học có mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế”, Kiều Oanh chia sẻ.

Nhiều phụ huynh tham gia ngày hội để tìm hiểu về ngành học, chương trình đào tạo và mức học phí của các trường trước khi đăng ký nguyện vọng cho con

Chị Nguyễn Thị Hiền (huyện Hóc Môn) cho biết, trước đó, con chị đã đăng ký xét tuyển vào ĐH Kinh tế và cũng đã được thông báo trúng tuyển. Tuy nhiên, sáng 24/7, khi biết điểm thi của con ở mức 26,5 điểm thì cả hai mẹ con chị đều quyết định chuyển hướng dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để đăng ký nguyện vọng vào ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh với ngành Điện tử và Cơ động hóa.

“Điều tôi quan tâm nhất khi chọn trường và chọn ngành học cho con đó là chọn đúng ngành con thích học và đủ khả năng học của con mình. Để hiểu rõ hơn ngành học, tôi cùng con đã đến tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh tại trường để được các thầy cô tư vấn cụ thể hơn về chương trình học, ngành nghề và mức học phí học tại trường…”, chị Nguyễn Thị Hiền nói.

Hướng dẫn về việc chọn lựa các ngành học phù hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Thí sinh nên nắm thông tin về phổ điểm thi THPT để biết mình đang nằm ở nhóm điểm nào và qua đó nhìn vào phổ điểm các ngành mình muốn học mọi năm thuộc phổ điểm ở nhóm nào để lựa chọn phù hợp. Chẳng hạn ngành Tin học của ĐH Bách Khoa mọi năm tuyển ở nhóm xuất sắc thì thí sinh xem mình có thuộc nhóm phổ điểm xuất sắc đó hay không”.

Nhận định về điểm chuẩn vào ĐH năm nay, PGS.TS Bùi Hoài Thắng cho rằng, phổ điểm chung các môn thi năm nay cũng tương tự năm trước. Tuy nhiên, số lượng thí sinh có điểm rất cao thấp hơn năm ngoái nên các thí sinh có điểm rất cao có nhiều lợi thế hơn. Theo đó, khó có khả năng nhóm ngành “hot” có điểm chuẩn tăng cao. Chẳng hạn mọi năm, ngành học liên qua đến máy tính tại ĐH Bách Khoa có điểm trúng tuyển khá cao, từ 28 – 30 điểm nhưng năm nay khả năng sẽ giảm.

Phải thực hiện đúng, đủ quy trình xét tuyển

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, khác những năm trước, năm nay, sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT thí sinh mới đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Theo đó, thí sinh dựa vào kết quả thi của mình để cân nhắc lựa chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT. Thí sinh còn một tháng để đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Nhiều thí sinh chuyển hướng dùng điểm thi THPT để xét tuyển vào ngành, ĐH yêu thích

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, để có đủ thông tin xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường ĐH để đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng và chọn ngành; đồng thời tránh sai sót để không ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này.

“Thí sinh cần thực hiện đúng thời gian, các bước trong quy trình đăng ký xét tuyển trên hệ thống, đặc biệt cần cân nhắc kỹ lưỡng để sắp xếp thứ tự nguyện vọng xét tuyển cho phù hợp. Việc đăng ký nguyện vọng đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến”, TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, PGS. TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh lưu ý: Với quy định mới trong đăng ký xét tuyển năm nay, dù thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm ở nhiều trường bằng các phương thức khác nhau vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu không thực hiện đúng quy trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, thí sinh đó vẫn không trúng tuyển đại học.

Còn theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng, năm nay, dù thí sinh đã có kết quả trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm vẫn có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng điểm thi THPT. “Nếu các em thấy điểm thi tốt nghiệp THPT ổn thì cứ mạnh dạn ứng tuyển vào nguyện vọng mới, còn nếu đã xác định dự kiến trúng tuyển vào một trường nào đó bằng phương thức tuyển sinh sớm thì đặt nguyện vọng ở cuối cùng, như vậy sẽ không mất cơ hội nào cả. Giả sử, thí sinh trượt hết những nguyện vọng trên thì nguyện vọng cuối cùng đã được trúng tuyển trước đó vẫn còn nguyên”, PGS.TS Bùi Hoài Thắng thông tin thêm.

Theo quy định, năm nay là xét tuyển các nguyện vọng từ cao xuống thấp, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất, bao gồm cả các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời bằng các phương thức xét tuyển sớm. Do đó, nếu thí sinh trúng tuyển sớm vào trường, ngành chưa phải là trường, ngành mình mong muốn, yêu thích nhất thì vẫn có thể chọn xét tuyển vào ngành, trường khác bằng cách đặt nguyện vọng cao hơn khi đăng ký trên hệ thống xét tuyển của Bộ.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *