Cậu học trò quê lúa 7 năm làm “đôi chân” cùng bạn đến trường

10:00 12/09/2018

Chở bạn đến trường, cõng bạn lên lớp, hỗ trợ và chăm sóc bạn cả tại lớp và tại nhà là những hình ảnh không còn xa lạ với sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội về đôi bạn Bùi Duy Hiếu và Nguyễn Tiến Đức đến từ ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động. 

Niềm đam mê Công nghệ thông tin của chàng trai khuyết tật

Cuộc sống này cần nhất điều gì? Có lẽ là sự lạc quan.

Chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng, chỉ cần sinh ra lành lặn, đầy đủ chân tay là đã hạnh phúc và may mắn hơn vô số người trên trái đất này. Điều đó hoàn toàn chính xác, thiếu đi một phần thân thể nghĩa là họ phải nỗ lực rất nhiều mới có được cuộc sống bình thường.

Không may mắn như các bạn cùng trang lứa, bạn Nguyễn Tiến Đức sinh ra đã không có được đôi chân lành lặn bởi di chứng một trận sốt khi mang bầu của mẹ. Khiếm khuyết ấy đã cướp đi của Đức cơ hội được chạy nhảy, nô đùa cùng bè bạn. Tuy nhiên bù lại, Đức có một đôi mắt sáng, sự nhanh nhẹn, thông minh và tinh thần ham học.

Dù thân hình không hoàn hảo nhưng Đức luôn lạc quan và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Dù thân hình không hoàn hảo nhưng Đức luôn lạc quan và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Mặc dù thân hình không hoàn hảo nhưng Đức luôn thường trực nụ cười rạng rỡ. Cậu vô tư cho biết: “Mình sinh ra trong một gia đình thuần nông tại quê lúa Thái Bình. Ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, mình đã bị khuyết tật, mặc dù gia đình đã chữa trị khắp nơi nhưng không được“. 

Đến tuổi đi học, như bao đứa trẻ khác, Đức cũng khao khát được cắp sách tới trường. Thương con trai chịu nhiều thiệt thòi, bố mẹ Đức đã thay nhau ngày ngày đưa đón. Ngoài thời gian học trên lớp, Đức thường giúp bố mẹ việc nhà và mày mò tìm hiểu về Công nghệ thông tin sau khi hoàn thành bài vở. “Mình đam mê Công nghệ thông tin từ nhỏ. Khi ấy, gia đình không có điều kiện mua máy tính để dùng nên mình thường mượn máy tính của bác để mày mò, tìm hiểu. Vài lần tự cài phần mềm và cài vào máy không thành công, mình sợ quá phải tắt nguồn, tháo máy ra tìm cách sửa nhưng không may… làm hỏng hẳn. Khi ấy bác phải mang máy ra hàng sửa lại, mình thì bị mắng và sợ lắm. Tuy nhiên, bác biết cháu đam mê Công nghệ thông tin nên lần sau lại khuyến khích mình tìm hiểu, nhờ vậy mình mới dám lò mò sang mượn và tìm hiểu tiếp“.

7 năm đến trường cùng đôi chân của bạn

Từ cấp 2, do nhà neo người, Đức bắt đầu phải dùng đôi tay lăn những bánh xe lăn đi học. Con đường từ nhà đến trường chỉ hơn 1km, với người khác có lẽ chẳng xa nhưng với Đức lại đầy chông gai, thử thách. Ngày nắng đã đành, nhưng những ngày mưa bất chợt, những vòng lăn khiến đôi tay mỏi nhừ, nhưng vì lòng ham học, cậu không hề nản trí.

Chơi với bạn từ nhỏ, thương và cảm phục nghị lực phi thường của bạn, Bùi Duy Hiếu đã quyết định làm đôi chân cùng bạn đến trường. Ngày nắng thì đẩy bạn trên chiếc xe lăn. Ngày mưa, Hiếu lại chung một chiếc áo mưa, cùng Đức song hành trên chiếc xe đạp cà tàng đến trường rồi cõng bạn vào tận lớp. Thân thiết và thấu hiểu, Đức và Duy đã trở thành một cặp “bài trùng” không thể tách rời.

Cảm phục nghị lực và tinh thần của bạn, Hiếu tình nguyện làm đôi chân hàng ngày cùng Đức đến trường.
Cảm phục nghị lực và tinh thần của bạn, Hiếu tình nguyện làm đôi chân hàng ngày cùng Đức đến trường.

Hiếu chia sẻ: “Mình chưa khi nào có suy nghĩ kỳ thị hay khó chịu vì giúp bạn. Với mình, được giúp bạn, được cùng bạn sẻ chia là một niềm hạnh phúc. Có lúc 2 đứa cũng giận nhau nhưng chẳng được bao lâu là lành lại. Thậm chí có lần vì mải đẩy bạn về, mình quên mất cả xe đạp ở trường, đến nhà rồi lại phải chạy quay lại trường để lấy“. 

Ngoài đồng hành cùng bạn tới trường, Hiếu còn là người bạn thân để Đức tâm sự mọi buồn vui, động viên bạn vượt qua mặc cảm, vươn lên trong học tập và cuộc sống. Cũng bởi tình bạn thắm thiết ấy mà gia đình Đức và Hiếu gắn bó như là môt. Bố mẹ Đức coi Hiếu như con mình và bố mẹ Hiếu cũng ngược lại.  Tình bạn ấy đã tiếp thêm động lực tinh thần lớn lao cho Đức để thêm tin yêu vào cuộc sống này.

Cùng nhau vươn tới ước mơ

Hiếu chia sẻ: “Có cùng niềm đam mê với Công nghệ thông tin, nên ngay khi tốt nghiệp qua một người bạn giới thiệu về FPT Polytechnic, mình có lên mạng tìm hiểu. Thấy môi trường học tập cũng như cơ hội làm việc sau khi ra trường tại trường vô cùng hấp dẫn nên mình đã chia sẻ với cậu bạn thân Nguyễn Tiến Đức. Sau khi nghe mình nói, Đức có xin ý kiến gia đình và được bố mẹ ủng hộ cho học tập tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Bọn mình đã nhận được sự tư vấn vô cùng nhiệt tình từ các anh chị phòng Tuyển sinh trong suốt quá trình làm hồ sơ cho đến khi nhận giấy báo nhập học”.

Sau giờ lên lớp, Đức và Hiếu lại cùng nhau ôn lại kiến thức đã học tại trường.
Sau giờ lên lớp, Đức và Hiếu lại cùng nhau về nhà và ôn lại kiến thức đã học tại trường.

Vốn chơi thân nên hai chàng trai Hiếu và Đức hiện đang thuê trọ gần trường để hàng ngày tiện việc đến lớp. Mỗi giờ tan học, Hiếu lại tự mình đi chợ, nấu ăn. Đức di chuyển khó khăn hơn nên thường phụ bạn nhặt rau, việc vặt. Đặc biệt, ham học hỏi nên hàng ngày ngoài giờ lên lớp, đôi bạn thân Đức và Hiếu đều tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng và chia sẻ cùng nhau. Mong muốn sau khi tốt nghiệp của hai chàng trai là sẽ kiếm được công việc ổn định đúng chuyên ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động được đào tạo.

Chúc cho hai bạn Nguyễn Tiến Đức và Bùi Duy Hiếu sẽ gặt hái được thật nhiều thành công và cùng nhau có thêm nhiều kỷ niệm thật đẹp trong quãng thời gian sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.

Huyền Trang.

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

1 bình luận trong “Cậu học trò quê lúa 7 năm làm “đôi chân” cùng bạn đến trường

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *