Nam sinh lọt “Top 10 hướng dẫn viên nội địa”: Không mấy ai tin em đạt được kết quả này

10:30 26/09/2017

Tham gia Hội thi Sinh viên thử sức nghề hướng dẫn viên du lịch năm 2017 do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức vào ngày 23 – 24/9 vừa qua, sinh viên Lại Thế Đạt – chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã xuất sắc lọt vào Top 10 hướng dẫn viên nội địa và giành quyền tham dự vòng Chung kết Hội thi.

Cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của chàng sinh viên 9X về trải nghiệm hứng thú và những kỷ niệm đặc biệt tại Hội thi này nhé!

Chào Lại Thế Đạt. Chúc mừng em đã xuất sắc vượt qua hàng chục thí sinh để trở thành Top 10 hướng dẫn viên nội địa và giành tấm vé tham dự vòng Chung khảo Hội thi Sinh viên thử sức nghề hướng dẫn viên du lịch năm 2017”. Cảm xúc của em lúc này như thế nào?

Đầu tiên em xin gửi lời chào các thầy cô giáo và các bạn sinh viên trong trường. Em thực sự bất ngờ về cuộc phỏng vấn này, vì thực tế em chưa đạt được danh hiệu cao nhất tại cuộc thi (cười). Khi nhận được tin báo mình được đi tiếp vào vòng trong, em khá “bàng hoàng”, hạnh phúc và xen lẫn niềm tự hào. Có lẽ em là người cảm thấy bất ngờ nhất sau gia đình, thầy cô và bạn bè vì chẳng mấy ai tin em sẽ lọt qua khe cửa hẹp.

Lại Thế Đạt là sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Tại vòng Sơ khảo, em đã tham gia hai phần thi thuyết minh và kiến thức chung. Em có gặp nhiều khó khăn với những thử thách này không?

Ở bài thi thuyết minh, em chọn trình bày tuyến điểm nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch. Bài thi dài khoảng 10 phút dựa theo clip do chính em tự chuẩn bị. Bên cạnh đó, em trải qua phần thi kiến thức chung về lĩnh vực địa lý, lịch sử, văn hóa, nghiệp vụ hướng dẫn và xử lý tình huống theo hình thức bốc thăm.

04 sinh viên là đại diện của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng tham gia hội thi gồm: Đặng Thị Mỹ Loan, Lại Thế Đạt, Nguyễn Bá Quang và Trần Anh Tuấn.

Hẳn là em đã có sự chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng để tham dự Hội thi lần này?

Nhận được thông báo từ nhà trường hơn một tháng trước khi Hội thi chính thức diễn ra, em đã bắt đầu lên lịch ôn tập dựa trên ngân hàng câu hỏi mà Ban tổ chức cung cấp. Em cũng đã quyết định xin nghỉ việc ở chỗ làm thêm để dồn toàn bộ tâm trí vào cuộc thi (cười).

Tham gia hội thi lần này em đặt ra rất nhiều mục tiêu. Nhưng điều quan trọng nhất mà em hướng đến là cơ hội giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức kỹ năng nghề hướng dẫn du lịch. Mục tiêu thứ hai là cố gắng phải lọt bằng được vào chung kết.

Thế Đạt (thứ hai bên phải sang) được bạn bè đánh giá là một người vui vẻ, hòa đồng.

Điều gì làm em cảm thấy thú vị nhất khi tham gia Hội thi?

Đó là sự chuyên nghiệp trong cách tổ chức, địa điểm hoành tráng, các tiết mục khai mạc đặc sắc… Đặc biệt, em mãn nhãn khi xem đến màn biểu diễn các điệu múa Chăm được biên đạo hết sức công phu.

Tiếp đó là sự chuyên nghiệp từ người hoạt náo, lực lượng cổ động viên đông đảo, cho đến trưởng đoàn từ các trường lớn.

Vậy thông qua Hội thi hướng dẫn viên cấp thành phố lần này, em học hỏi được những gì cho bản thân?

Em học được rất nhiều điều từ cuộc thi, từ các bạn thí sinh như kỹ năng chọn bài, phong cách thuyết minh… Góc nhìn của Ban giám khảo rất khác góc nhìn đa số người xem. Đối với một thí sinh có nhiều thứ chi phối một bài thi cũng như đối với một người hướng dẫn viên, luôn có nhiều yếu tố tác động trong quá trình tác nghiệp. Do vậy, bản thân mình phải luôn đặt mình trong tình huống xấu nhất để có thể ứng biến và xử lý tốt.

Trong bất kỳ cuộc thi nào, chúng ta khó mà đạt được thành tích tốt nếu thiếu sự ủng hộ, khích lệ từ những người xung quanh. Qua đây, em cũng xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô, anh chị và những người bạn đã luôn tin tưởng, động viên em trong quá trình tham gia cuộc thi.

Trong thời gian theo học tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng, Thế Đạt (bên phải ngoài cùng) thường xuyên tham gia vào các hoạt động phong trào do nhà trường tổ chức.

Thời gian diễn ra vòng Chung khảo không còn xa, em đã chuẩn bị những gì cho chặng thi cuối cùng này?

Quả thực là thời gian khá gấp rút, vòng Chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 30/9 tới đây. Em mới bốc đề thi chiều hôm qua (24/9/2017). Ngay sau phần phỏng vấn ngắn này em sẽ bắt đầu chuẩn bị cho bài hùng biện.

Em luôn tin vào chính mình. Hơn thế nữa, em không hề đơn độc, vì bên cạnh em luôn có người thân, thầy cô và bạn bè đồng hành trên từng chặng đường.

Cảm ơn Đạt vì những chia sẻ thú vị. Chúc em sẽ đạt đuợc thành tích tốt tại vòng Chung khảo Hội thi và trong chặng đường tiếp theo của mình.

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *