ĐN – Sinh viên FPT Polytechnic khởi nghiệp với dự án trồng rau mầm sạch

9:32 23/01/2017

Với mong muốn đem lại nguồn rau an toàn cho người tiêu dùng, bạn Trần Duy Quang – Sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng đã quyết tâm thực hiện dự án trồng rau mầm sạch. Sau gần 6 tháng triển khai, dự án đã thành công và bắt đầu mang lại thu nhập cho tác giả.

Tình cờ xem được những đoạn phim ngắn về công nghệ trồng rau mầm sạch, Trần Duy Quang – sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng đã yêu thích và quyết định tự mày mò nghiên cứu công nghệ trong và ngoài nước, tìm đầu ra để khởi nghiệp với dự án này. 

Quang cho biết: “Mình thật sự hứng thú và có thể xem đi xem lại các clip mô tả quy trình trồng rau mầm sạch. Một lần tình cờ mình xem được chương trình trồng rau mầm của anh Huỳnh Văn Khải ở Bình Dương, nhận thấy với diện tích sân đất 50m2 của nhà mình cũng có thể triển khai trồng loại rau này. Ban đầu mình trồng thử một khay để dùng, thấy khá hiệu quả nên bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về quy trình kỹ thuật và phương pháp trồng”.

anh-5
Mô hình trồng rau sạch của bạn Trần Duy Quang – Sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Trang trại nhỏ của Quang nằm ở địa chỉ 27 Hòa An 9, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Trong khu vườn ươm rộng hơn 50m2, các giá thể rau mầm trải đều tăm tắp từng hàng dài xanh mướt. Xác định rõ thế mạnh sản phẩm của mình là thực phẩm sạch, Quang cho biết: “Chưa bao giờ thực phẩm bẩn lại được lên tiếng đáng báo động như hiện nay, người dân ngày càng băn khoăn mỗi lần ra chợ, không biết làm sao để chọn rau sạch, nhiều hộ ở thành phố phải tự trồng rau. Vì vậy, mình nhận ra tiềm năng để phát triển hệ thống trồng rau độc đáo này”.

anh-4
Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thường, hơn nữa, rau mầm không chứa mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa ra rất nhiều tiêu chuẩn từ rau sạch đến rau siêu sạch và rau hữu cơ. Tuy nhiên, theo cá nhân Quang nhận định, rau sạch là rau được trồng ở trong môi trường sạch, nước tưới sạch, không sử dụng các chất bảo vệ thực vật hoặc nếu có thì phải đúng liều lượng và đúng thời gian quy định. Riêng đối với rau mầm, do điều kiện trồng ngắn ngày nên không thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tất cả đều được chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ như ủ phân vi sinh với xơ dừa trước khi xuống giống để tăng chất lượng cho giá thể, ngoài ra chỉ dùng nước sạch để tưới, không dùng thêm bất kỳ chất gì khác.

Khi được hỏi về những khó khăn trong giai đoạn khởi đầu, Quang chia sẻ: “Việc trồng rau mầm trong một mô hình nhỏ, vốn đầu tư ít nên rất khó để cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Hiện tại khó khăn lớn nhất của mình vẫn là việc tìm thêm đầu ra cho sản phẩm và vốn để đầu tư mở rộng kinh doanh”.

 “Tuy vậy, thế mạnh của mình là nắm vững và biết cách áp dụng phương pháp, kỹ thuật gieo trồng một cách tối ưu nhất để cho ra chất lượng sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra, với kinh nghiệm và kỹ năng trong truyền thông, marketing và bán hàng, sản phẩm của mình hiện tại đang được cung cấp trực tiếp đến tay người tiêu dùng không thông qua các khâu trung gian. Vì vậy, mình đảm bảo về việc sản phẩm luôn tươi ngon nhất khi đến tay người tiêu dùng vì tất cả đều bán ngay sau khi thu hoạch”, Quang phấn khởi cho biết thêm.

Mô hình trồng rau mầm của Quang gồm có hạt giống rau mầm, xơ dừa, khay xốp và hệ thống tưới nước phun sương. Xuất phát điểm tiền vốn chỉ ở mức 2 triệu đồng, mô hình tuy chỉ là những nguyên vật liệu đơn giản nhưng lại phù hợp với nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân nên Quang càng có động lực để làm.

anh-2
Rau mầm có thể thu hoạch sau 6 – 7 ngày.

Mô tả về quy trình trồng và chăm sóc rau mầm, Quang say sưa kể rõ từng giai đoạn. Hạt giống trước khi gieo cần phải ngâm trong nước ấm nhiệt độ từ 40 – 50 độ C với công thức “2 sôi 3 nguội” trong vòng từ 4 – 6 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm giống xong, rửa lại bằng nước sạch, loại bỏ những hạt lép và cho vào rá để ủ trong nơi tối cho tới khi hạt giống nẩy mầm. Tiếp đó, cho giá thể xơ dừa vào khay xốp, trải cho xơ dừa đều và dày từ 2 – 3cm. Gieo hạt giống đều tay lên bề mặt giá thể đảm bảo hạt giống phải đủ dày nhưng các hạt không được chồng lên nhau, tưới nhẹ bằng vòi phun sương cho giá thể đủ ẩm, đậy lại bằng bìa carton hoặc tấm bạc và để trong tối từ 2-3 ngày, mỗi ngày tưới nhẹ một lần bằng vòi phun sương. Giai đoạn sau cùng là đưa rau mầm ra sang và đặt ở chỗ có ánh nắng nhẹ, mỗi ngày tưới nước từ 2 – 3 lần cho đến lúc thu hoạch.

“Bước qua ngày thứ 6-7 thì rau mầm đã có thể thu hoạch bằng cách lấy kéo hoặc dao cắt gần sát gốc rồi sau đó đóng hộp. Hiện tại mình đóng gói mỗi hộp 150g. Rau sau khi thu hoạch có thể bảo quản trong điều kiện thường 6h và để trong ngăn mát tủ lạnh thì bảo quản được từ 5 – 6 ngày”, Quang cho biết.

anh-1
Mô hình rau mầm sạch chỉ mới sử dụng được 1/10 năng suất sản xuất của diện tích sân nhà của Quang.

Nhờ được gieo trồng và chăm sóc, tưới nước đúng kỹ thuật, năng suất rau mầm luôn được đảm bảo ở mức cao. Hiện tại, trang trại nhỏ của Quang đã có thể sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 6 – 10 kg rau mầm sạch mỗi ngày. Đem lại doanh thu từ  300.000 – 500.000 đồng, trừ hết các khoảng chi phí thì có lợi nhuận từ 150.000 – 250.000 đồng mỗi ngày.

Quang cho biết thêm: “Nhờ những kiến thức học được trong ngành học Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, mình đã thuận lợi rất nhiều trong việc thiết kế mẫu mã, đưa sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng. Đồng thời, các kỹ năng truyền thông, marketing và bán hàng ở các môn học khác đã giải quyết nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu tiên khởi nghiệp. Cho đến lúc này, tuy vẫn là những ngày đầu của dự án, nhưng điều làm mình vui nhất là những phản hồi rất tích cực từ khách hàng. Đây là động lực để mình cố gắng nhiều hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo”.

Trong thời gian tới, Quang dự định sẽ đẩy mạnh mô hình sản xuất để có thể đưa rau sạch đến với người tiêu dùng ngày càng nhiều hơn. Với mục tiêu có thể sản xuất đến 50kg rau mầm cung cấp ra thị trường mỗi ngày trong năm tới, Quang sẽ đăng ký chính thức thương hiệu rau mầm sạch sau dịp Tết Nguyên đán.

Thông tin dự án khởi nghiệp trồng rau mầm sạch của sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic:

  • Chủ cơ sở: Trần Duy Quang.

  • Địa chỉ: 27 Hòa An 9, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

  • Diện tích vườn: 50m2.

  • Điện thoại: 0915.478.679

  • Email: tranduyquang.qn@gmail.com.

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *