Giải Nhất Poly sáng tạo 2017: “Mình sẽ tìm nhà đầu tư và sớm đưa sản phẩm ra thị trường”

14:51 14/11/2017

Sau gần 8 tháng triển khai, cuộc thi Poly sáng tạo 2017 đã chính thức khép lại bằng vòng chung kết diễn ra vào ngày 11/11/2017 với sự tham gia tranh tài của 16 nhóm dự án. Dự án sáng tạo Mindhome do nhóm sinh viên Trần Hồng Thái, chuyên ngành Lập trình máy tính tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh – đã xuất sắc giành ngôi Quán quân của cuộc thi.

Cùng tìm hiểu về dự án sáng tạo xuất sắc này nhé các bạn!

Mến chào Trần Hồng Thái. Trước tiên xin chúc mừng  dự án Mindhome của nhóm bạn vừa đạt giải Nhất cuộc thi Poly sáng tạo 2017. Thái hãy chia sẻ đôi chút về cảm xúc của cả nhóm khi  giành giành được giải Nhất cuộc thi này?

Xin chào tất cả các thầy cô và các bạn. Nói thật là đến bây giờ chúng mình vẫn chưa hết vui và tự hào khi những cố gắng, nỗ lực đã được đền đáp bởi giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Qua đây nhóm mình cũng xin gửi lời cảm ơn các thầy cô, bạn bè đã ở bên, ủng hộ, động viên nhóm trong thời gian qua.

Từ đâu nhóm bạn biết tới cuộc thi này và động lực nào khiến nhóm bạn quyết định tham gia?

Từ những ngày mới bước chân vào Cao đẳng FPT Polytechnic, cả 2 thành viên nhóm là mình và bạn Nguyễn Thành Nhân đều biết đến cuộc thi Poly sáng tạo, nhưng phải đến học kỳ thứ 5, khi gặp thầy Lê Phạm Tuấn Kiệt, được thầy động viên thì mình và Nhân mới quyết định sẽ trở thành 1 nhóm cùng tham gia cuộc thi. Chúng mình cùng nhau bàn bạc, phân công công việc từ lúc lên ý tưởng đến khi hoàn thiện sản phẩm.

Nhóm Mindhome bảo vệ dự án ở Vòng sơ loại cơ sở

Từ đâu nhóm bạn nảy ra ý tưởng thực hiện dự án Mindhome? Bạn hãy chia sẻ rõ hơn về tính ứng dụng của dự án này nhé

Trong 1 lần tình cờ mình lên mạng tìm chút đồ điện tử để sửa đồ trong phòng thì vô tình thấy qua 1 số mạch giúp lập trình và phát triển những dự án về IOT, từ đó mình đã ôm ấp ý tưởng về một dự án IOT. Và đến khi gặp Nhân là người có chung ý tưởng với mình thì dự án Mindhome bắt đầu được nhen nhóm.

Dự án Mindhome là dự án về smarthome, dùng thiết bị di động để điều khiển các thiết bị trong gia đình, có tích hợp trợ lý ảo bằng giọng nói sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Ngoài ra sản phẩm còn có một số tính năng thông minh khác như chống trộm từ xa tự động gửi thông báo đến điện thoại hoặc gửi SMS khi không có internet, thông báo thiết bị chưa tắt khi rời khỏi nhà, đặt lịch bật tắt thiết bị, phân quyền điều khiển cho các thành viên trong gia đình, tưới cây tự động dựa theo cảm biến độ ẩm đất và 1 số các cảm biến theo dõi tình trạng ngôi nhà như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.

Các bạn đã triển khai thực tế dự án như thế nào, trong thời gian bao lâu?

Mới đầu bắt tay vào làm thì hầu hết những thứ áp dụng vào dự án đều phải tự nghiên cứu, từ phần cứng tới phần mềm. Nhóm mình bỏ ra 1 tháng để nghiên cứu, 2 tháng để hoàn thành và thời gian đó cả 2 gần như giành hết thời gian cho việc xây dựng dự án, có những tuần được nghỉ gần như cả hai chỉ tập trung vào code từ sáng tới tối.

Một điều khá may mắn và cũng khá duyên, đó là giữa mình và Nhân làm việc đều rất chân thành, có sự thống nhất cao nên hầu như không xảy ra sự mâu thuẫn, bất đồng nào cả. Vì vậy những khâu cần bàn bạc của cả hai đều khá suôn sẻ.

Trong quá trình triển khai thực tế dự án, nhóm bạn đã có những thuận lợi, khó khăn gì và các bạn đã vượt qua nó ra sao?

Trong quá trình triển khai khó khăn lớn nhất mà cả nhóm đều gặp phải là kinh nghiệm, trong suốt thời gian triển khai số phần cứng bị càng ngày càng tăng vì chưa có kinh nghiệm về IOT. Để vượt qua khó khăn này cả 2 đều nỗ lực tìm tài liệu tham khảo và nhờ sự hỗ trợ của thầy Kiệt nữa.

Mô hình sản phẩm Mindhome tham gia vòng chung kết

Nhóm bạn có nhận được sự hỗ trợ hướng dẫn từ giảng viên hoặc anh chị nào không? Họ đã giúp các bạn như thế nào?

Chúng mình rất cảm ơn thầy Lê Phạm Tuấn Kiệt, giảng viên Công nghệ thông tin. Thầy đã giúp nhóm phân tích một số tính năng và tìm tài liệu tham khảo. Bên cạnh đó tụi em cũng nhận được sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần đến từ gia đình.

Nhóm bạn đã chuẩn bị ra sao cho hai vòng thi là Vòng loại cơ sở và vòng Chung kết toàn quốc lần này?

Tại vòng cơ sở, nhóm mình chủ yếu tập chung để làm nên 1 sản phẩm hoàn chỉnh, nhưng vẫn còn một số lỗi cơ bản và mô hình chưa được đẹp mắt. Đến vòng chung kết, do cả 2 đều phải đi làm và thực tập nên chỉ dành được những ngày nghỉ để tiếp tục hoàn thành dự án. Những ngày gần vòng chung kết có những ngày cả nhóm đều phải thức trắng đêm.

Trong thời gian tới nhóm bạn có dự định tiếp tục phát triển dự án này như thế nào?

Sau đợt thi lần này nhóm mình sẽ tiếp tục phát triển dự án và tìm kiếm nhà đầu tư để có thể đem sản phẩm của mình ra ngoài thị trường.

Bạn hãy chia sẻ thêm về những điều bạn học được từ việc tham gia cuộc thi nhé!

Đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần đồng đội. Bắt đầu với những ý tưởng, tụi em đã cùng nhau cố gắng và nỗ lực để mang đến một sản phẩm hòan thiện nhất dù tụi em đều đã đến kỳ 7, khá bận với việc đi làm và thực tập.

Nhóm Mindhome bảo vệ dự án ở vòng Chung kết

Bạn cảm nhận như thế nào về cuộc thi Poly sáng tạo. Hãy chia sẻ điều đó nhé!

Poly sáng tạo thật sự là một thi rất hay ý nghĩa với nhóm mình và chắc hẳn là những nhóm khác tham gia cuộc thi nữa. Qua cuộc thi chúng mình đã học được rất nhiều điều. Và kết quả của cuộc thi sẽ là động lực để chúng mình tiếp tục nỗ lực sáng tạo hơn nữa trong công việc của mình. Xin cảm ơn Cao đẳng FPT Polytechnic đã mang đến cuộc thi này cho sinh viên của trường trên toàn quốc.

Cảm ơn những chia sẻ của Thái, chúc bạn tiếp tục gặt hái thành công trong việc học và con đường tương lai phía trước!

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *