HN – Hotboy điển trai tiết lộ bí kíp tham gia 3 CLB vẫn tốt nghiệp loại Giỏi

17:22 25/08/2017

Gặp Nguyễn Quốc Lượng, sinh viên chuyên ngành Thiết kế Website, nhiều người bị lôi cuốn bởi gương mặt điển trai và phong cách năng động. Ngoài ra, Quốc Lượng còn gây ấn tượng với thành tích học tập xuất sắc tại Cao đẳng FPT Polytechnic: tốt nghiệp loại Giỏi, đạt danh hiệu sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên toàn khóa tốt nghiệp đợt 2 năm 2017.

Chào Quốc Lượng, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?

Chào các bạn, mình là Nguyễn Quốc Lượng, sinh năm 1996. Từ nhỏ mình đã yêu mến bộ môn Công nghệ thông tin nên sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, mình đã chọn Cao đẳng FPT Polytechnic làm “bến đỗ cuộc đời” (cười). Ngoài việc được hoc đúng chuyên ngành mình thích còn vì từ lâu mình đã rất yêu thích thương hiệu FPT.

Câu nói khiến mình yêu thích và tâm đắc nhất là một phát ngôn của Steve Jobs: “Những ai đủ điên để nghĩ rằng mình có thể thay đổi thế giới sẽ là những người làm được điều đó” (Those who are crazy enough to think they can change the world usually do).

Nguyễn Quốc Lượng là ngj đạt thành tích học tập xuất sắc và còn rất năng nổ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên toàn khóa.

Trước khi học tập tại Cao đẳng FPT Polytechnic, bạn đã từng theo học tại ngôi trường nào khác chưa? Cơ duyên nào đã đưa bạn tới ngôi trường này?

Cuối năm lớp 12, bản thân mình thích công nghệ thông tin nên đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về ngành này. Mình nghe khá nhiều anh chị đưa ra lời khuyên “Học công nghệ thì phải vào FPT mà học”. Nhưng với tâm lý muốn ổn định, bố mẹ “ép” mình thi Học viện cảnh sát, kết quả được 19,5 điểm. Bản thân mình rất buồn và áp lực. Từ đó, mình biết được thông tin về Cao đẳng FPT Polytechnic và sau đó quyết tâm thuyết phục bố mẹ cho theo học tại đây.

Ban đầu bố mẹ cũng có hơi băn khoăn nhưng sau đó hiểu rõ về mô hình đào tạo thưc học – thực nghiệp của trường thì cũng đã hiểu ra kiến thức quan trọng hơn bằng cấp. Cho đến hôm nay, khi đã tốt nghiệp rồi mình vẫn thấy rằng theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic là quyết định tốt nhất của mình. Nhìn lại thời gian qua, mình thường nói đùa với mọi người rằng: “May quá vì ngày xưa đã trượt đại học”.

Bạn hãy chia sẻ cảm xúc của bản thân khi nhận được danh hiệu Thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên toàn khóa tốt nghiệp đợt 2 năm 2017 lần này?

Mình rất vui khi đạt danh hiệu sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn toàn khóa tốt nghiệp đợt 2 lần này, bời vì sau một quá trình nỗ lực hết mình cho các hoạt động đoàn trường thì cũng nhận được một tấm bằng khen để làm kỷ niệm. Sau này, khi thời gian trôi qua vẫn có cái gì đó để nhìn lại quãng thời gian sinh viên này, những chặng đường từng bước trưởng thành trong những năm tháng tuổi trẻ.

Lượng được chọn làm đại diện cầm biển tên cho khối Giáo dục FPT tại Hội thao thành lập Tập đoàn FPT 13/9/2016

Bạn có thể chia sẻ cho mọi người bí quyết có thể vừa cân bằng việc học và việc tham gia các hoạt động? Theo bạn điều gì là quan trọng nhất?

Mình là một người rất thích các sự kiện, hoạt động vậy nên sau khoảng 1 học kì đầu làm quen với môi trường học tập mình đã dần dần tham gia vào các Câu lạc bộ của trường. Đầu tiên là CLB Tình nguyện, Ban chấp hành Văn phòng Đoàn hội, và khi học xong võ ở kỳ 2 thì mình tham gia luôn CLB Vovinam.

Nếu nói rằng cân bằng việc học và các hoạt động thì mình nghĩ rằng cũng không có gì ảnh hưởng nhiều, bởi vì hầu hết các sự kiện, hoạt động đều diễn ra vào các ngày nghỉ, không trùng với lịch học, đôi khi bị trùng lịch học thì mình cần cân đối thời gian để làm trước bài lab, cũng như tự tìm hiểu những kiến thức thầy cô giáo dạy trong buổi nghỉ ngày hôm đó từ slide cũng như tài nguyên trong kho học liệu LMS của nhà trường.

Còn về việc cân đối thì mình thấy khó khăn nhất vì em tham gia cả 3 CLB cùng một lúc, vậy nên các sự kiện riêng của từng CLB thì mình có thể tham gia được, nhưng khi có các sự kiện lớn như Lễ tốt nghiệp hoặc Lễ khai giảng thì em cần phải lựa chọn giữa việc tham gia cùng CLB nào trong 3 CLB. Có lúc thì tham gia biểu diễn cùng CLB Vovinam, có lúc thì tham gia BTC với Văn phòng đoàn trường.

Lượng chụp ảnh cùng các thành viên trong CLB Văn phòng Đoàn Hội trong sự kiện mừng sinh nhật Poly tròn 7 tuổi. (Lượng đứng thứ tư hàng hai từ trái qua)

Nhưng đến các kỳ cuối, vì một số lý do về sức khỏe và công việc riêng bên ngoài nên cá nhân mình đã ngừng tham gia CLB tình nguyện và tiếp theo đó là CLB Vovinam. Những CLB mà bản thân đã tham gia đều là một gia đình gắn kết rất thân thiết, và sẽ mãi mãi là một gia đình. Nhưng về việc hoạt động ở trường thì điểm dừng chân cuối cùng của mình là Ban chấp hành Văn phòng Đoàn hội.

Theo mình thì phần kĩ năng và thái độ là quan trọng nhất được ưu tiên, nhưng tất nhiên kiến thức là điều bắt buộc không thể thiếu. Mình thấy rằng với chương trình đào tạo của trường mình với 2 môn Kỹ năng học tập và Kỹ năng làm việc đã giúp sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic học được rất nhiều về phần kĩ năng và thái độ, ngoài ra chương trình học tất cả các môn đều theo phương pháp blended learning nên chúng em được thực hành và phát triển rất nhiều về các yếu tố này.

Đâu là khó khăn nhất trên con đường chinh phục tri thức tại FPoly mà bạn đã đạt được?

Khó khăn ư? Mình chẳng thấy có gì khó khăn trong quá trình học tập tại trường cả, tuy rằng có một số môn hơi khó hơn một chút, nhưng dù sao thì chỉ cần chăm chỉ học tập, nỗ lực thì đạt được loại giỏi là việc hết sức đơn giản. Thời gian mới vào trường mình cũng hơi lo lắng vì những lời đồn thổi như đây là “Trường đào tạo siêu nhân” rồi trường này khó lắm, nhưng em luôn giữ suy nghĩ rằng dù khó đến đâu thì chỉ cần chăm chỉ, có ý chí tiến thủ là có thể làm được.

Còn nếu nói đến mục tiêu cao hơn mà em cảm thấy thực sự khó đó là “Nhất môn” hoặc “Ong vàng” để có thể nhất môn được cần phải học nhiều hơn rất nhiều so với loại giỏi, môn kĩ năng học tập em đã tính từng 0,025 điểm một để có thể nhất môn. Với các môn khác thì cần phải luôn luôn học thật kĩ để đảm bảo các bài quiz, lab đều được 10 thậm trí không chấp nhận điểm 9, và 9,5 là một con số thấp.

Điều gì về trường khiến bạn ấn tượng, tự hào nhất?

Điều về trường khiến mình ấn tượng và tự hào nhất đó là môi trường THỰC HỌC – THỰC NGHIỆP, học với chương trình đào tạo tiên thiến theo các mô hình Quốc tế, với case study thực tế giúp sinh viên làm quen dần với công việc. Sau khi ra trường em càng ấn tượng hơn khi mà ngành Sale & Marketing lại được thực hành bán hàng thực tế luôn, vì từ trước đến giờ chẳng trường nào dạy sinh viên bán hàng thực tế như vậy cả.

Qua quá trình trải nghiệm công việc biên ngoài em thấy rằng nhà trường đã tạo một môi trường học tập cực hay cho sinh viên, các bạn sinh viên sẽ học được những bài học thực tế mà chưa có trường nào làm được. Bởi vì kĩ năng bán hàng là một kĩ năng cực kì quan trọng mà bất kì ai cũng cần phải có.

Lượng tham gia đóng clip cùng nhóm diễn viên chương trình Loa phường khi chương trình được quay tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.

Được biết bạn tham gia khá nhiều các sự lớn được tổ chức bên ngoài trường? Bạn có thể chia sẻ thêm về những công việc tại các sự kiện đó chứ?

Khi mới vào trường mình quyết định rằng sẽ chỉ tập trung vào việc học không quan tâm đến các vấn đề khác ngoài nhà trường, nhưng từ đầu kì 3 trở đi mình nhận thấy rằng kỹ năng mềm quan trọng hơn nên đã tham gia rất nhiều hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận, cũng như các doanh nghiệp khác bên ngoài.

Đầu tiên, mình tham gia Tổ chức tiếng Anh phi lợi nhuận SYSDO với vị trí Ban chuyên môn bộ phận R&D, với vị trí này đã giúp mình được thực hành phát triển thêm rất nhiều về kĩ năng mềm, làm việc trước đám đông, tổ chức chương trình. Học được về mô hình, quy trình làm việc của một tổ chức, doanh nghiệp. Phát triển thêm về mối quan hệ của mình.

Tiếp theo đó, là tham gia vào một công ty mới khởi nghiệp trong lĩnh vực đào tạo kĩ năng mềm và tổ chức sự kiện giáo dục gồm toàn những bạn trẻ 94 – 97. Đây là một thời gian khá khó khăn với mình. Nhưng trong quá trình này em học hỏi thêm được rất nhiều điều về kiến thức tài chính, kinh doanh, bán hàng, quản lý vận hành doanh nghiệp nhỏ, biết hơn về thuế doanh nghiệp.

Mong muốn/dự định của bạn trong thời gian sắp tới là gì? Hãy bật mí với mình đôi chút về dự định đó?

Về mong muốn dự định của mình thì tạm thời bây giờ mình sẽ không tiết lộ, vì  mình đã từng được nghe một câu nói rằng :”Hãy nói cho cả thế giới biết ước mơ của bạn, nhưng hãy thực hiện nó trước”. Hay mọi người vẫn thường nói: “Nói trước bước không qua.”

Cảm ơn Quốc Lượng về cuộc trò chuyện trên, chúc cho bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công với những dự định trong tương lai nhé.

 

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

2 bình luận trong “HN – Hotboy điển trai tiết lộ bí kíp tham gia 3 CLB vẫn tốt nghiệp loại Giỏi

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *