Học quân sự: Những trải nghiệm “lần đầu tiên” đáng nhớ nhất của đời sinh viên

14:45 27/12/2018

Học quân sự giống như một chuyến dã ngoại dài ngày với nhiều trải nghiệm mới chưa từng có, là một trong những kỉ niệm đẹp nhất thời sinh viên. Bỡ ngỡ, lo lắng vào thời khắc bắt đầu nhưng khi những tháng ngày mặc quân phục “màu xanh áo lính” dần khép lại, nhiều người vẫn không tránh khỏi cảm giác nuối tiếc, bồi hồi.

Từ ngày 17/12- 29/12/2018, gần 2000 sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã trải nghiệm những tháng ngày “nhập ngũ” tại trung tâm Giáo dục Quốc Phòng An Ninh – Trường Đại học sư phạm thể dục thể thao Hà Nội, Xã Phụng Châu, Huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội. Những tháng ngày ấy, trên facebook, fanpage và mọi group sinh viên đều ngập tràn hình ảnh, kỷ niệm đầy đáng yêu, tinh nghịch của các bạn về “lần đầu tiên” trải nghiệm của mình.

Cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Nguyễn Thu Phương – sinh viên khối ngành Du lịch- Khách sạn- Nhà hàng thuộc tiểu đội 73, trung đội 25 về những kỷ niệm thú vị trong “chuyến đi thanh xuân” này nhé!

Ngày đầu tiên sinh hoạt trong trung tâm giáo dục quốc phòng I cũng là lần đầu tiên mình cùng các bạn sinh viên phải sinh hoạt theo chế độ kỷ luật chặt chẽ. Đây cũng là những tháng ngày mà tất cả được thực hiện chế độ đúng giờ giấc sinh hoạt, học tập và rèn luyện của một người lính thực thụ.

Những ngày đầu sẽ là cảm giác nhớ nhà và thức giấc ở một nơi xa.

Mọi hoạt động trước khi thực hiện thì đều phải xếp hàng. Sáng sớm, ngủ dậy đã phải xếp hàng để phân công các trung đội đi tổng vệ sinh, dọn dẹp, ăn sáng. Sau đó, lại xếp hàng để đi học, xếp hàng đi ăn, điểm danh, sinh hoạt tập thể.

Nỗi sợ thi lại cũng khiến các bạn sinh viên lo lắng không kém gì nỗi sợ gặp ma mỗi lúc đêm về.
Nỗi sợ thi lại cũng khiến các bạn sinh viên lo lắng không kém gì nỗi sợ gặp ma mỗi lúc đêm về.

Nỗi sợ ma là nỗi sợ truyền khóa, từ khóa này qua khóa khác, từ phòng này qua phòng khác. Các bạn đều truyền nhau những câu chuyện chẳng biết có thật không, có những câu chuyện chỉ mới nghe thôi đã biết là hư cấu. Biết vậy, mà đứa nào cũng sợ.

Nếu bạn có quên mang dép thay vì đi giày lên giảng đường đi học thì toàn bộ số dép ấy dù có Versace, Hermes cũng sẽ bị thu hồi chuyển ra bãi rác.

Mình vẫn còn nhớ như in những buổi trưa không ngủ, những chú ong chăm chỉ mở sách học bài những môn lí thuyết, mặc kệ những tiếng nói chuyện thủ thỉ, những tiếng sụp soạt ăn mì tôm vì đói. Vậy mà, có nhiều bạn vẫn trượt “thẳng cẳng”, còn những bạn không học thì vẫn auto đỗ nhiều môn.

Chỉ vì trót nhỡ ngủ thêm 5 phút mà bị phạt ôm chăn dưới sân.

Còn cả những buổi tối nằm ghép hai người, ôm nhau ngủ vì rét, những lần xếp hàng dài chờ tắm nước nóng. Mùa đông mà vừa lạnh, vừa đói cả phòng lại thi nhau ốm. Cứ đứa này hôm nay đi mua cháo cho đứa kia thì ngày mai, đứa kia lại đi mua cháo cho đứa này.

Khi học bắn súng, có rất nhiều bạn bị cận tuy nhiên vẫn có thể bắn tốt và đạt được điểm số cao. Có thể có nhiều bạn do may mắn, nhưng phần đa là do các bạn đã áp dụng được lí thuyết vào thực tế, nắm được các kỹ năng ngắm bắn để có thể đạt được kết quả như mong đợi.

Bắt súng là phải nắm vững lý thuyết, thì mới có thể đạt bắn 3 phát trúng đích.

Bên cạnh những điều lệ kỉ luật khuôn phép, cảm giác nhớ nhà, khi tham gia GDQP các bạn sinh viên sẽ đều có những dấu ấn không thể quên. Còn đó những buổi trưa nằm thủ thỉ, những bữa bỏ cơm, những buổi tối ngồi bên nhau cùng cây đàn ghi-ta hát vang những bản nhạc hit một thời.

Giờ nghỉ giải lao như những thời khắc vàng, phải tranh thủ ngủ mọi lúc mội nơi.

Giờ thể thao buổi chiều, bộ môn đá cầu, đá bóng là những môn thể thao không thể thiếu được. Cứ từng tốp, từng tốp xếp thành vòng tròn lớn nhỏ chơi đá cầu. Không chỉ có nguyên nam, hay nguyên nữ chơi mà tất cả các bạn nam nữ từ các trung đội đều có thể gia nhập trò chơi dù là chẳng quen biết nhau. Cũng vì thế, có rất nhiều bạn đã có những mối tình sét đánh ập đến bất ngờ và có những bạn đã trở thành “thiên thần” trong mắt bạn bè khác giới. Kết quả là ngày đầu đi học chẳng biết nhau là ai, vậy mà kết thúc khóa học là có cả đống bạn và còn kèm theo cả “Gấu”.

Nhiều giải đấu thể thao "không chuyên" và "tự phát" cũng được tổ chức thường xuyên trong khóa học.
Nhiều giải đấu thể thao “không chuyên” và “tự phát” cũng được tổ chức thường xuyên trong khóa học.

Không chỉ vậy, các bạn còn được thưởng thức những món ăn được đặt tên “quý sờ tộc” như: cơm bê tông, vi cá mập, tôm hùm baby, rồng xanh vượt biển, trứng rồng rang muối, cá voi rán nguyên khúc, trứng khủng long cuộn, đậu phụ tây thi sốt cà chua, đậu phụ tây thi chiên xả…

Cơm quân sự với toàn những món ăn thuộc hàng “đặc sản” tuyển tập.

Ngày nào cũng vậy, mỗi phòng chia nhau chọn hai bạn thay phiên nhau đi trực liên tục cả ngày lẫn đêm. Mỗi phiên hai giờ. Và thường ai cũng thích đi trực ban vì sẽ không phải lên giảng đường đi học.

Nhiều bạn vì thấy cơm “ngon quá” nên không dám ăn, bạn thì cũng vì cơm “ngon quá” nên ăn bằng hết.

Ngày chủ nhật hiếm hoi được coi là ngày để các bạn xả stress. Ngày này, các bạn có thể đi ra ngoài trung tâm để đi thăm quan những địa điểm đẹp gần đó như núi Trầm, chùa Trầm hay giải trí trong những quán game gần cổng trường.

Tạo dáng cùng bạn bè núi chùa Trầm, địa danh nổi tiếng của vùng đất Chương Mỹ.

Và sẽ còn rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ ở khóa học này mà sẽ còn nhiều trang giấy mới kể hết về thời sinh viên “nhất quỷ, nhì ma” này…

Cuộc sống tập thể hẳn là có nhiều bạn chẳng thích, nhưng rồi khi được về lại lưu luyến chẳng muốn rời.

Như vậy, chỉ còn vỏn vẹn 2 ngày nữa là sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội sẽ kết thúc khóa học quân sự đầy đáng nhớ này. Sau 1 tuần nghỉ ngơi, các bạn sẽ bước vào học kỳ Spring 2019 vào ngày 07/01/2019 tới. Chúc các bạn có thêm thật nhiều trải nghiệm mới mẻ, và ghi dấu thật nhiều kỷ niệm quý giá trong chuyến đi này nhé!

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *