Nam sinh FPT Polytechnic vượt lên nghịch cảnh để thành người có ích

10:56 04/01/2017

Dù chịu nhiều thiệt thòi về thể xác, mất đi tay phải, chân trái, mắt và khuôn mặt bị biến dạng do tai nạn bom mìn nhưng A Siu Toại – sinh viên chuyên ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng đã vượt lên số phận, quyết tâm học tập để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

A Siu Toại – Sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng sinh năm 1995, là con thứ hai trong một gia đình khó khăn có 5 anh chị em tại Ngọc Hồi, Kon Tum. Vào năm học lớp 3, trong một vụ tai nạn nổ kíp mìn M79 trên đường từ trường về nhà, Toại đã mất đi tay phải, chân trái, mắt và khuôn mặt đều bị biến dạng. Cô em gái ruột đi cùng cũng bị thương nặng với một bên mắt bị hỏng và nhiều mảnh kim loại ghim vào cơ thể.

Biến cố xảy ra khiến cho gia đình Toại thêm chồng chất khó khăn. Nhớ lại khoảng thời gian đó, Toại chia sẻ: “Việc mình và em gái bị tai nạn là gánh nặng với gia đình. Gia đình mình vốn đông người, kinh tế chủ yếu dựa vào nghề nông, ăn uống còn chưa đủ nói chi tới việc chữa bệnh. Để chữa trị cho mình và em gái, bố mẹ đã phải vay mượn bên ngoài khá nhiều. Ba năm trước, gia đình mình đã phải bán nhà để trả nợ, nhưng buồn thay là vẫn nợ…”.

Trong một vụ tai nạn nổ kíp mìn M79 trên đường từ trường về nhà, Toại đã mất đi tay phải, chân trái, mắt và khuôn mặt đều bị biến dạng.
Trong một vụ tai nạn nổ kíp mìn M79 trên đường từ trường về nhà, Toại đã mất đi tay phải, chân trái, mắt và khuôn mặt bị biến dạng.

Nỗi đau về thể xác và hệ lụy về tinh thần sau tai nạn thật quá sức chịu đựng của một cậu bé 9 tuổi. Hàng trăm lần Toại muốn bỏ học, thậm chí từng có ý định từ bỏ cuộc sống, nhưng tình yêu thương và sự hy sinh của bố mẹ là nguồn động lực to lớn giúp cậu vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thêm vào đó, sự trêu chọc và coi thường của bạn bè đồng trang lứa trong suốt thời thơ ấu cũng là một động lực khiến cậu bé Toại quyết tâm không để thua kém ai, không để mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Với mục tiêu đó, tháng 09/2016, sau khi tốt nghiệp trường THPT Dân tộc nội trú Kontum,  A Siu Toại đã đăng ký theo học chuyên ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic tại cơ sở Đà Nẵng.

Khi được hỏi về quyết định lựa chọn theo học tại FPT Polytechnic, cậu cho hay, thoạt đầu khi tìm hiểu thông tin về trường qua mạng xã hội, Toại cũng rất đắn đo, nhất là về học phí và chương trình học quá mới mẻ. Nhưng cậu vẫn quyết định theo học vì tin rằng đây là môi trường có thể giúp cậu thực hiện được giấc mơ: tự lo cho chính cuộc sống của mình sau khi tốt nghiệp, thoát cảnh ăn bám bố mẹ và phần nào lo được cho các em. “Hơn nữa, học ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động dù sau này không được nhận vào làm ở các công ty đi nữa mình cũng có thể ở nhà vừa nuôi gà vừa làm game, ứng dụng trên mobile để bán”, Toại hồn nhiên chia sẻ.

Toại tin tưởng và lựa chọn theo học tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic vì cho rằng đây là môi trường có thể giúp cậu thực hiện được giấc mơ: tự lo cho chính cuộc sống của mình sau khi tốt nghiệp, thoát cảnh ăn bám bố mẹ và phần nào lo được cho các em.
Toại tin tưởng và lựa chọn theo học tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic vì cho rằng đây là môi trường có thể giúp cậu thực hiện được mục tiêu: tự trang trải cho cuộc sống của chính mình sau khi tốt nghiệp, thoát cảnh ăn bám bố mẹ và phần nào lo được cho các em.

Nói về những trở ngại khi bắt đầu bước vào một môi trường học tập mới mẻ, A Siu Toại cho rằng: “Cảm giác thứ gì với mình cũng khó hơn vậy. Nhiều bữa thèm ăn cơm quán nhưng điều kiện không cho phép nên mình tự nói với bản thân là: “Nó chẳng ngon đâu, lại bẩn nữa”. Về việc học thì mình thiệt hơn các bạn khác một chút, tại những năm đi học ít khi được tiếp xúc với máy tính, cả Tiếng Anh nữa… Tuy nhiên, mình đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ phía nhà trường, giảng viên và bạn học. Đó là nguồn khích lệ tinh thần mạnh mẽ giúp mình có thể thích nghi dần với môi trường nơi đây.”

Đồng cảm và khâm phục nghị lực của cậu học trò khuyết tật, thầy Nguyễn Xuân Biên – giảng viên bộ môn Giáo dục thể chất tại FPT Polytechnic tâm sự: “A Siu Toại là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó và thái độ sống tích cực, vượt lên nghịch cảnh. Mặc dù đôi khi trong mắt còn vương nỗi buồn và sự ngần ngại, nhưng em luôn tỏ thái độ lạc quan, tích cực. Tôi hy vọng môi trường học tập tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic có thể xóa nhòa mọi khoảng cách, giúp em có đủ tự tin học tập thật tốt, tạo tiền đề vững chắc để hiện thực hóa giấc mơ của mình”.

Bằng nghị lực phi thường và lòng quyết tâm, A Siu Toại là một minh chứng sống về việc sức mạnh của con người chủ yếu nằm ở tinh thần chứ không phải ở thể xác. Dù bạn không thể thay đổi được những bất hạnh đã xảy ra trong quá khứ, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chủ và quyết định tương lai của chính mình, giống như câu nói yêu thích của A Siu Toại: “Ta làm nên thế giới chứ thế giới không làm nên ta”.

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *