Thực tập doanh nghiệp: Cần quan sát tinh tế và chủ động học hỏi

16:28 14/12/2018

Với cương vị Phó Giám đốc cơ sở và quản lý công tác đào tạo, thầy Tôn Thất Nhật Khánh là một trong những người đầu tiên gắn bó với Cao đẳng FPT Polytechnic. Trong suốt quá trình công tác tại trường, thầy luôn đồng hành với sinh viên trong học tập cũng như mọi hoạt động phong trào.

Theo kế hoạch đào tạo, ngày 07/01/2019, sẽ chính thức khởi động học kỳ Spring 2019, đồng thời, sinh viên học kỳ 7 Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu quá trình thực tập doanh nghiệp trong thời gian từ 1 đến 2 tháng. Trong tiết trời se lạnh của những ngày lễ Noel và Tết dương lịch đang đến gần, mặc dù rất bận rộn, thầy Tôn Thất Nhật Khánh đã dành cho chúng tôi một buổi trò chuyện thú vị bên ly cafe sáng xung quanh vấn đề thực tập của sinh viên.

Thầy Tôn Thất Nhật Khánh là người một trong những người đầu tiên gắn bó với Cao đẳng FPT Polytechnic.
Thầy Tôn Thất Nhật Khánh là người một trong những người đầu tiên gắn bó với Cao đẳng FPT Polytechnic.

Xin chào thầy Khánh, mùa thực tập học kỳ Spring 2019 chuẩn bị bắt đầu, với cương vị quản lý và phụ trách công tác đào tạo nhiều năm, thầy có thể dành cho sinh viên trường những lời khuyên để sinh viên trường bắt đầu bước vào quá trình thực tập doanh nghiệp sao cho hiệu quả?

Xin chào các bạn, thực tập doanh nghiệp là quá trình cung cấp những kiến thức thực tế cho người học để chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Mục tiêu của chương trình thực tập doanh nghiệp là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ sát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học trong trường với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên đa phần các bạn sinh viên khi chuẩn bị đi thực tập đều rất bỡ ngỡ về việc chọn nơi thực tập và những điều cần biết để có thể giao tiếp ứng xử trong môi trường doanh nghiệp. Vì vậy, Thầy có lời khuyên đối với các bạn sinh viên chuẩn bị đi thực tập như sau:

Trước khi bắt đầu tìm chỗ thực tập, các bạn sinh viên nên có một sự định hướng cụ thể rõ ràng, chọn nơi thực tập phù hợp với ngành nghề mà bản thân muốn gắn bó trong tương lai. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến công việc của bản thân sau khi ra trường. Chẳng hạn như, sinh viên đang theo học ngành lập trình và ứng dụng phần mềm và mong muốn sau này trở thành một lập trình viên thì nên chọn thực tập ở một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển và ứng dụng phần mềm. Sự tiếp xúc với công việc thực tế sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho công việc mà sau này sinh viên quyết định sẽ gắn bó.

Thầy Tôn Thất Nhật Khánh luôn đồng hành cùng sinh viên trong các hoạt động và học tập
Thầy Tôn Thất Nhật Khánh luôn đồng hành cùng sinh viên trong các hoạt động và học tập. 

Thưa thầy, trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp, sinh viên cần chú ý những điều gì?

Theo kinh nghiệm của thầy, trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp, sinh viên Cần phải có sự quan sát tinh tế và chủ động học hỏi. Khi đi thực tập, sinh viên sẽ thấy mọi thứ khác rất nhiều so với những gì bạn đã được học ở trường, bởi đây là một thế giới thực tế. Những đồng nghiệp sẽ biết sinh viên là một nhân viên mới và muốn giúp đỡ, nhưng họ không thể dành nhiều thời gian giải thích mọi thứ cho sinh viên được biết. Mọi thứ sinh viên phải hoàn toàn chủ động. Chủ động trong việc tìm hiểu tri thức thực tế, chủ động tìm hiểu về doanh nghiệp nơi bản thân sinh viên đang đi thực tập, chủ động tìm hiểu thêm về công việc mà sinh viên đang làm… Và quan trọng hơn cả là sinh viên phải chủ động quan sát. Quan sát những đồng nghiệp sẽ nói chuyện với nhau như thế nào? Họ đối xử với cấp trên như thế nào? Đâu là những mục tiêu và mối quan tâm lớn của họ? Học hỏi văn hóa công sở và văn hóa giao tiếp với khách hàng thông qua họ. Vậy nên, bản thân sinh viên sẽ học hỏi được rất nhiều trong quá trình quan sát.

Thưa thầy, nếu như trong trường, sinh viên có thể dễ dàng tiếp nhận sự hỗ trợ, cố vấn của quý thầy/cô hoặc cán bộ nhân viên nhà trường. Vậy khi đi thực tập tại doanh nghiệp, vai trò của người cố vấn có quan trọng không?

Có chứ, rất quan trọng và cần thiết. Theo quan điểm của thầy, khi đi thực tập doanh nghiệp, mỗi sinh viên cần Lựa chọn cho mình một người cố vấn từ doanh nghiệp mà sinh viên đang thực tập. Bởi lẽ, sinh viên cần tìm cho mình một người có khả năng trả lời những câu hỏi của mình và hỗ trợ cho mình trong suốt quá trình thực tập. Qua đó, sinh viên có thể hỏi về công việc, về công ty, và về mỗi lĩnh vực, khám phá ra việc làm, cách làm mà họ luôn đi lên trong sự nghiệp, và những lời khuyên mà người cố vấn dành cho sinh viên. Từ đó, sinh viên có thể thiết lập mối quan hệ tốt với họ. Những người đó có thể hỗ trợ sinh viên trong một thời gian dài, kể cả sau khi sinh viên kết thúc quá trình thực tập tại đó. Tuy nhiên, việc thiết lập mối quan hệ phải công bằng, và phải xác định rõ đây là mối quan hệ đối tác hai chiều, mối quan hệ này đem lại lợi ích cho cả hai. Đừng chỉ nhận lấy hoặc cho đi.

Những chia sẻ và kinh nghiệm thầy Khánh chia sẻ là hành trang quý báu cho mỗi sinh viên khi bước vào giai đoạn thực tập.
Những chia sẻ và kinh nghiệm thầy Khánh chia sẻ là hành trang quý báu cho mỗi sinh viên khi bước vào giai đoạn thực tập.

Những kiến thức sinh viên tích luỹ được trong suốt quá trình học tập tại trường, khi đi thực tập doanh nghiệp chính là lúc áp dụng vào thực tế, chắc hẳn sẽ có sự khác biệt nhất định. Vấn đề này, thầy có lời khuyên gì đối với các bạn sinh viên?

Lời khuyên của thầy là “Hãy biết chấp nhận thực tế”, bởi đây không còn là nhà trường  của sinh viên nữa. Ở các doanh nghiệp, các mối quan hệ giữa nhân viên và sếp, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp không còn đơn thuần như các mối quan hệ trong nhà trường. Vì vậy, sinh viên sẽ phải sẵn sàng để đối mặt với những mối quan hệ ấy. Trong quá trình thực tập, sinh viên cũng có thể gặp phải một số cản trở trong việc thực tập của mình, điều đó sẽ làm sinh viên cảm thấy thấp kém và chán nản, hoặc chỉ đơn giản là bị lạc lõng. Chắc chắn sinh viên sẽ không quyết định được những điều quan trọng xung quanh sinh viên. Bởi vì sinh viên chỉ là một thực tập sinh. Bí quyết để cho mọi việc tốt hơn là làm một công việc nổi bật với những nhiệm vụ được phân công. Sau đó hãy yêu cầu nhiều hơn. Đảm nhận bất cứ những gì có thể và thể hiện rằng bản thân có thể làm một cách nhanh chóng và chính xác. Thậm chí nếu đó là những công việc như sắp xếp giấy tờ, các thứ linh tinh vụn vặt trên bàn làm việc của mọi người, thì sự nhiệt tình và nỗ lực sẽ được công nhận, được đánh giá cao và được mọi người ghi nhớ.

Thưa thầy, ngoài những lời khuyên như trên, trong quá trình thực tập ở doanh nghiệp, sinh viên cần phải thể hiện như thế nào?

Đó là sự “chuyên nghiệp”, sinh viên hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc làm nhỏ nhất, chẳng hạn như cách ăn mặc, đi đứng, tác phong làm việc, chấp hành các nội quy của doanh nghiệp thực tập… Và điều quan trọng là luôn đúng giờ. Mặc dù, là sinh viên thực tập có thể không nhất thiết phải làm theo giờ hành chính. Tuy nhiên, hãy để cho mọi người trong doanh nghiệp nơi sinh viên đang thực tập thấy được sự nghiêm túc của mình khi thực tập tại doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp sinh viên  ghi điểm hơn trong mắt mọi người. Để việc thực tập mang lại hiệu quả cao, bản thân sinh viên cần phải có một sự chuẩn bị tốt, không những kiến thức chuyên ngành mà còn rèn luyện các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Quan trọng hơn hết, sinh viên hãy tận dụng mỗi cơ hội thực tập, chịu khó học hỏi, hăng hái, chú tâm trong công việc, giao tiếp tích cực và đặc biệt là phải trung thực trong công việc, chân thành trong ứng xử. Chúc các em sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic một mùa thực tập thành công rực rỡ.

Xin trân trọng cảm ơn thầy. Kính chúc thầy sức khoẻ, niềm vui và hạnh phúc với công việc và sự nghiệp trồng người!

Hồng Quý.

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *