Gặp gỡ thầy giáo trẻ Vovinam tại Sao Nhập Học

15:29 11/08/2022

Góp mặt trong chương trình thực tế Sao Nhập Học tập 4, thầy Hồ Ngọc Lợi – Trưởng môn Vovinam Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh là một trong những gương mặt được đông đảo sinh viên, cán bộ giảng viên yêu mến bởi cái tâm với nghề và cái tình với trò.  

3 lần gãy xương, vô số chấn thương

Trên võ đường, các bạn sinh viên được chứng kiến một thầy Hồ Ngọc Lợi là một giảng viên rất rắn rỏi và nhiệt huyết, là nơi tạo động lực để các bạn sinh viên cố gắng học tập. Tuy nhiên, để theo đuổi ước mơ của mình, thầy Hồ Ngọc Lợi đã từng có thời gian gặp nhiều khó khăn vì chấn thương khi tập luyện.

Đến với Vovinam từ hồi lớp 2 với mục đích ban đầu là đi học võ để rèn luyện sức khỏe và trang bị những kỹ năng tự vệ nhưng trong quá trình học và trải nghiệm, Vovinam đã trở thành niềm đam mê của cậu bé 7 tuổi lúc bấy giờ. 

Thầy Lợi nhớ lại khoảng thời gian khó khăn khi tập luyện: “Khởi đầu mình gặp nhiều khó khăn trong quá trình học võ vì nó đòi hỏi sự rèn luyện về kỹ thuật, tính kỷ luật cao. Mặc dù mình đã trải qua 3 lần gãy xương và nhiều lần chấn thương khác trong quá trình tập luyện nhưng chính những lần đó mình cũng học được kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tinh thần thượng võ”.

Ước mơ trở thành giảng viên…

Nói đến học võ thuật, người ta thường liên tưởng đến những con người khô cứng, chỉ biết đến đấm, đá, võ đài… thế nhưng thầy Hồ Ngọc Lợi không đơn thuần dạy võ. Lựa chọn gắn bó với FPT Polytechnic, thầy đã dìu dắt nhiều thế hệ môn sinh, dạy võ thuật, đồng thời truyền cảm hứng mạnh mẽ với các bạn trẻ và gửi gắm những thông điệp rất quý giá đến các bạn sinh viên…

Trên con đường theo đuổi đam mê của mình thì thầy Lợi đã chọn cho bản thân một hướng đi riêng. Thay vì đi theo con đường trở thành vận động viên được thi đấu ở những giải đấu lớn thì thầy đã chọn đi theo con đường huấn luyện và giảng dạy một con đường khác thầm lặng: “Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê đặc biệt với bộ môn Vovinam và được trở thành thầy giáo nên mình đã chọn đi theo con đường huấn luyện và giảng dạy Vovinam. Đây cũng là một con đường mình vô cùng trân quý”.

Cao đẳng FPT Polytechnic từ lâu đã được xưng tụng là “võ đường” Vovinam lớn nhất nhì Việt Nam. Bắt đầu công việc giảng dạy tại “võ đường” Cao đẳng FPT Polytechnic từ khi còn rất trẻ, với phong cách nói chuyện rất gần gũi, thân thiện nhưng khi cần lại rất nghiêm túc, thầy Hồ Ngọc Lợi luôn được nhiều sinh viên yêu quý.

“Trở thành giảng viên Vovinam tại FPT Polytechnic cũng là một một sự may mắn của mình. Tại FPT Polytechnic, môi trường làm việc rất năng động sáng tạo và cũng tại đây có một thứ rất đặc biệt và đặc trưng đó là môn học Vovinam. Thật trùng hợp đó cũng là niềm đam mê của mình và mình rất thích mục đích mà nhà trường đưa môn võ Vovinam vào giảng dạy. Các bạn học Vovinam không chỉ rèn luyện sức khỏe nâng cao kỹ năng tự vệ mà còn được rèn luyện “võ  Đạo”, đạo đức, phẩm chất đúng như cái tên của môn võ Vovinam – Việt võ đạo! 

Lớp học của sự nhiệt huyết!

Trên sân tập, thầy Lợi là một giảng viên nhiệt huyết và chu đáo. Các tiết học của thầy luôn tạo sự hứng thú đặc biệt cho các môn sinh. Với đặc thù là những đòn chân tấn công, Vovinam không hề dễ tập nhưng sự ân cần, tận tụy của người thầy trẻ luôn là động lực để các học trò cố gắng và thực hiện thuần thục các động tác và đòn thế.

Với thầy Lợi, học Vovinam vừa để nâng cao sức khỏe, vừa để tự vệ trong những tình huống bất trắc và cũng là cách để học làm người. Thêm một điều quan trọng nữa là học Vovinam sẽ giúp các bạn trẻ hiểu hơn về truyền thống thượng võ của dân tộc Việt Nam. Học võ đạo (đạo đức, nhân phẩm, tính cách) là một điều thiết yếu cần phải có ở mỗi môn sinh Vovinam.

Bằng tất cả sự tâm huyết, mong muốn truyền thụ lòng say mê, tình yêu võ thuật, tinh thần thượng võ dân tộc đến các bạn sinh viên, thầy Hồ Ngọc Lợi luôn mong muốn sinh viên của mình thường xuyên rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại và yêu thích hoạt động thể dục thể thao. 

Tâm sự về thời gian làm nghề, thầy cũng gặp nhiều trường hợp sinh viên cho rằng học võ khá mất thời gian vì không phải sở thích của các bạn: “Tập võ đâu phải như trên phim, ngày ngày xách nước lên núi, chiều chiều luyện công… các bạn cứ nghĩ đơn giản thôi, như một môn thể dục thư giãn cho cơ thể, tinh thần”.

Những chia sẻ từ đáy lòng của vị võ sư trẻ Hồ Ngọc Lợi khi nói về công việc của mình đã phần nào cho thấy tình yêu anh dành cho Vovinam lớn lao biết nhường nào. Chính sự ân cần, tận tụy của người thầy trẻ luôn là động lực để các học trò cố gắng và thực hiện thuần thục.

Thầy giáo võ công “đỉnh của chóp” tại Sao Nhập Học 

Xuất hiện trong tập 4 với vai trò là giảng viên hướng dẫn bộ môn Vovinam cho lớp học Poly, thầy Lợi đã đem đến nhiều bài học thú vị và những thử thách “bất ổn” cho dàn sao khiến khán giả có trận cười sảng khoái. 

Chia sẻ cảm xúc của mình sau khi tham gia show, trở thành giảng viên hướng dẫn lớp học Poly với đám sinh viên nhí nhố, thầy Lợi hồ hởi chia sẻ: “Khi biết mình trở thành giảng viên cho lớp Poly mình đã rất háo hức và nôn nao…nôn nao đến lúc được “hành hạ” các bạn sinh viên đặc biệt của lớp Poly. Trong lớp học Poly thì mình ấn tượng nhất bạn MisThy, bạn rất năng động và hay có những màn chọc ghẹo các bạn trong lớp vô cùng sôi nổi”.

Thầy cũng chia sẻ, sau khi tham gia chương trình, điều lớn nhất mà thầy có được chính là tinh thần của người trẻ và được “nạp” năng lượng tích cực, được gặp gỡ và đồng hành cùng các bạn trẻ khiến mình cũng tự nhiên trẻ hóa ra. Những sự cố gắng, ham học hỏi của các nghệ sĩ cũng tạo động lực để thầy hoàn thiện và nỗ lực hơn trong tương lai trên con đường truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ.

Nói về dự định trong tương lai, thầy Hồ Ngọc Lợi cho biết: “Mình sẽ tiếp tục rèn luyện, trau dồi về chuyên môn để nâng cao trình độ của mình, truyền lửa đến cho các bạn sinh viên. Mình mong muốn sẽ ngày càng có nhiều thêm các CLB Vovinam tại các trường THPT, Cao Đẳng, Đại học trên cả nước để bất cứ ai có nhu cầu sẽ được biết và làm quen với môn học bổ ích này”.

Con đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng tin rằng bằng sự quyết tâm, nỗ lực của thầy võ Hồ Ngọc Lợi, những tinh hoa của Võ Việt sẽ tiếp tục được gìn giữ, lưu truyền và nhân rộng.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *