Văn hóa giao tiếp Nhật Bản có những đặc trưng gì?

14:39 27/08/2020

Nhật Bản là một trong những quốc gia thuộc văn hóa phương Đông giống Việt Nam, chính vì vậy nền văn hóa giữa hai nước cũng có rất nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên đối với văn hóa giao tiếp thì người Nhật lại có nhiều điểm khác biệt to lớn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về văn hóa của đất nước này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Giao tiếp là một trong những phương thức để truyền tải thông tin, tư tưởng, quan niệm… giữa người với người. Mỗi một quốc gia đều có văn hóa giao tiếp riêng, vì vậy đối với những bạn chuẩn bị sắp du học, làm việc , sinh sống tại Nhật Bản thì đây chính là điều cần quan tâm hàng đầu để giúp bạn có cách giao tiếp phù hợp và không mắc lỗi.

Những điểm đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật

Cúi chào

Đây là một trong những nét đặc trưng nổi bật trong văn hóa giao tiếp của người Nhật. Nó được coi là một trong những quy tắc thiết yếu trong giao tiếp của đất nước này. Khi gặp người lớn tuổi, cấp trên bạn nên cúi người chào khoảng 90 độ, còn đối với những bạn bè cùng trang lứa thì bạn có thể cúi chào 30 độ.
Đây là một trong những văn hóa thể hiện mức độ lịch sự của bạn đối với đối phương khi giao tiếp.

Giao tiếp mắt


Trong quá trình giao tiếp, người Nhật thường tránh nhìn trực tiếp vào phía đối phương mà họ thường nhìn vào vật trung gian khác như : cuốn sách, lọ hoa, bàn ghế… Đây là một trong những đặc điểm khác biệt của người Nhật, vì họ quan niệm rằng, nếu nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi giao tiếp sẽ bị coi là khiếm nhã, thiếu lịch sự.

Hạn chế tiếp xúc cơ thể


Nếu như ở Việt Nam hay các nước phương Tây, bắt tay là một hành động thể hiện sự vui mừng, chào đón đối phương thì ở Nhật Bản họ lại không chuộng phong cách giao tiếp này. Ở văn hóa giao tiếp của người Nhật vẫn còn tồn tại sự e dè, giữ khoảng cách, chính vì vậy bạn chỉ cần cúi chào và mỉm cười cũng đã đủ để thể hiện sự tôn trong và hiếu khách của bạn đối với họ.

Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ là cầu nối giúp bạn chạm tới ước mơ du học Nhật: là một đơn vị uy tín thuộc tổ chức giáo dục FPT. Cao đẳng FPT Polytechnic có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo và du học Nhật Bản. Với sự liên kết chặt chẽ cùng các tổ chức giáo dục uy tín, các doanh nghiệp đầu ra chất lượng. Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tri thức và chạm đến ước mơ của mình.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *