Consumer Behavior tại Việt Nam khác thế nào so với thị trường quốc tế?

14:33 12/08/2023

Consumer Behavior – Thói quen tiêu dùng tại Việt Nam và nước ngoài có những sự khác biệt khá rõ rệt do nhiều yếu tố, bao gồm văn hóa, tình hình kinh tế, môi trường xã hội và đặc biệt là lối sống.

Consumer Behavior tại Việt Nam

 • Ưu tiên tiết kiệm: Người Việt thường có thói quen tiết kiệm, dành nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm các ưu đãi, khuyến mãi. Chúng ta thường xem xét kỹ trước khi quyết định mua sắm và cân nhắc giữa giá trị và giá tiền.
 • Ưu tiên gia đình: Gia đình có vai trò quan trọng trong văn hóa Việt Nam, vì vậy người Việt thường có xu hướng đặt gia đình lên hàng đầu. Điều này có thể dẫn đến việc tiêu dùng hướng về các nhu cầu của gia đình hơn là cá nhân.

 • Ưu tiên mua sắm trực tiếp: Người Việt thường ưa thích mua sắm trực tiếp tại cửa hàng truyền thống hơn là mua sắm trực tuyến, để có cơ hội thử và cảm nhận sản phẩm trước khi mua.

 • Mua sắm thường xuyên: Chúng ta thường thích mua sắm thường xuyên hơn, thay vì mua số lượng lớn một lần. Điều này có thể phản ánh thói quen thường xuyên ghé thăm cửa hàng nhỏ, chợ truyền thống để mua thực phẩm tươi ngon hàng ngày. Việc mua sắm thường xuyên như vậy khiến các “shoppers” ưu tiên sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu quen thuộc: Người Việt thường tin tưởng và ưa chuộng các thương hiệu quen thuộc, có lịch sử hoạt động lâu đời, vì họ cảm thấy an tâm hơn về chất lượng và uy tín.

Consumer Behavior tại Quốc tế – Châu Âu

 • Tiêu dùng có mục tiêu: Người dân châu Âu thường có xu hướng mua sắm dựa trên nhu cầu thực tế và sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn là tiêu dùng không kiểm soát. Họ thường tập trung vào chất lượng, tính tiện ích và giá trị thực sự của sản phẩm.
 • Mua sắm trực tuyến: Mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến ở châu Âu. Người dân thường sử dụng các trang web thương mại điện tử để tìm kiếm thông tin, so sánh giá và mua sắm từ xa.

 • Tích hợp công nghệ: Châu Âu có sự tích hợp mạnh mẽ của công nghệ vào thói quen tiêu dùng. Việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các dịch vụ trực tuyến để tìm kiếm thông tin sản phẩm, đọc đánh giá, và thậm chí mua sắm, đã trở thành phổ biến.

 • Tiêu dùng bền vững: Người dân châu Âu thường quan tâm đến các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường và tiêu dùng bền vững. Họ thường xem xét nguồn gốc của sản phẩm, chú trọng đến việc mua sắm hàng hóa hữu ích và ít gây phí phạm môi trường.

 • Mua sắm chất lượng cao: Tại các quốc gia phát triển ở châu Âu, người dân thường ưa chuộng mua sắm các sản phẩm chất lượng cao và thương hiệu uy tín.

Tóm lại, mỗi khu vực đều có những thói quen tiêu dùng độc đáo và khác biệt, phản ánh sự ảnh hưởng của văn hóa, môi trường xã hội và tình hình kinh tế. Song hành với thói quen tiêu dùng, văn hóa Digital Marketing cũng sẽ phải thích ứng một cách phù hợp nhất với những khác biệt này để đạt được sự hiệu quả tối đa. 

Bộ môn Digital Marketing
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.