Đào tạo online – Xu hướng học tập trong thời đại số

13:55 11/02/2020

Từ cuối thế kỷ 20 những khóa học online đã bắt đầu xuất hiện tại Hoa Kỳ – một quốc gia được đánh giá là có nền giáo dục phát triển nhất thế giới. Trong thập niên đầu thế kỷ 21 cùng với sự phát triển vượt bậc của internet và thiết bị di động thông minh các khóa học online có điều kiện lan toả rộng hơn đến nhiều quốc gia trên thế giới, giúp người học tiếp cận với kiến thức nhanh chóng và kịp thời.

Theo thống kê của tạp chí Forbes của Hoa Kỳ, năm 2010 đã có ít nhất 6 triệu sinh viên trên toàn thế giới đã tham gia các khóa học online. Phải khẳng định rằng học tập trực tuyến có rất nhiều ưu điểm, giúp người học ở trên toàn thế giới tiếp cận kiến thức, tinh hoa của nhân loại mà không cần đến trường học theo phương pháp truyền thống.

Người học chỉ cần trang bị máy tính cá nhân, smartphone có kết nối đường truyền internet ổn định là có thể tham gia các khoá học trực tuyến.

Sinh viên các khối ngành sẽ đucợ học tập online trên các nền tàng CMS, LMS, Google Meet và Google Classroom.

Học tập online hiện nay đặc biệt hữu ích cho những sinh viên có tinh thần học tập chủ động (active learning), một kỹ năng học tập quan trọng của sinh viên cao đẳng, đại học trong thời kỳ hội nhập.

Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp các khóa học MOOCs (Massive Open Online Course) như Coursera, Edx, Udacity, Khan Academy … Các trang web này cung cấp rất nhiều khóa học và được kết hợp với các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, trong những ngày vừa qua, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây nên đã gây ảnh hưởng tới việc học tập của đông đảo học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Trước tình trạng dịch bệnh kéo dài, Cao đẳng FPT Polytechnic đã triển khai hình thức đào tạo online cho hơn 17.000 sinh viên đang theo học tại 5 cơ sở trên toàn quốc.

Thực tế trước đây, Cao đẳng FPT Polytechnic đã triển khai học online với một số môn học cơ bản như môn tiếng anh, chính trị, pháp luật…và đến nay, với mục tiêu chuyển đổi số trong giáo dục, Ban Lãnh đạo Cao đẳng FPT Polytechnic chính thức triển khai đào tạo một số môn chuyên ngành bằng hình thức online.

Thầy Nguyễn Hữu Hướng – Giảng viên bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Cao đẳng FPT Polytechnic, người đã tham gia khá nhiều khóa học MOOC trên mạng chia sẻ: “Phương pháp đào tạo online là một phương pháp đào tạo hiện đại, hợp thời trong thời đại mới. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy rất hồi hộp khi lần đầu trực tiếp đứng lớp giảng dạy online bởi dạy online bên cạnh việc duy trì nội dung giảng dạy mà còn cần phải kết nối với sinh viên một cách khéo léo để các em tập trung vào bài giảng, không xao nhãng hay làm việc khác. Thời gian tới, tôi tin rằng Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ tổ chức giảng dạy online thành công ở tất cả các bộ môn học”.

Như đã thông tin, Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ triển khai đào tạo online trong khoảng thời gian từ ngày 10/2 đến 15/2/2020 để đảm bảo phòng tránh bệnh dịch do virus mới Corona gây ra. Sinh viên các khối ngành sẽ được học tập online trên các nền tảng CMS, LMS, Google Meet và Google Classroom.

Thông tin chi tiết hỗ trợ về công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona và cần hỗ trợ thông tin về hoạt động tại các cơ sở của Cao đẳng FPT Polytechnic vui lòng liên hệ:

Phòng Công tác sinh viên cơ sở Hà Nội: SĐT: (024) 7300 1955 – Nhánh số 1

Phòng Công tác sinh viên cơ sở Đà Nẵng: SĐT: (0236) 3710 888

Phòng Công tác sinh viên cơ sở Tây Nguyên: SĐT: (0262) 382 6789

Phòng Công tác sinh viên cơ sở Hồ Chí Minh: SĐT: (028)7308 8800

Phòng Công tác sinh viên cơ sở Cần Thơ: SĐT: (029)2 7300 468 hoặc 0942541669

 

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *