Du học Nhật Bản – Bạn chọn hướng đi nào?

16:49 03/07/2020

Nhật Bản là quốc gia sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới và là quốc gia có tỷ lệ du học sinh tương đối cao tại Châu Á. Theo số liệu của một cuộc nghiên cứu, số lượng du học sinh quốc tế tại Nhật Bản đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, trong đó Việt Nam là quốc gia có số lượng du học sinh đứng thứ 2 tại quốc gia này.

Có rất nhiều cách để du học tại Nhật, tùy vào từng điều kiện cũng như mong muốn của từng người mà sẽ có những hướng đi khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn một vài hình thức du học Nhật Bản phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo

Hình thức du học theo học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Đây là hình thức du học nhằm khuyến khích nỗ lực và công nhận tài năng của những sinh viên có năng lực học tập và phẩm chất đạo đức tốt. Khi được nhận loại học bổng này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được miễn toàn bộ học phí, ngoài ra, mỗi tháng bạn cũng sẽ được hỗ trợ một khoản tiền nhất định được coi là sinh hoạt phí, mức hỗ trợ này có thể sẽ thay đổi theo từng năm. Tùy vào loại học bổng được cấp mà thời gian trợ cấp học bổng cũng sẽ khác nhau, thông thường thời gian trợ cấp sẽ được xem xét kéo dài bằng với quá trình học.

Tuy nhiên, để có được loại học bổng này không phải điều dễ dàng. Với mức độ cạnh tranh cao yêu cầu người học cần có đủ điều kiện và năng lực bởi vậy không phải ai cũng có thể đi du học theo hình thức này.

Hình thức trao đổi sinh viên

Hình thức này thường diễn ra ở những trường đại học có liên kết với trường đại học tại Nhật. Với hình thức này, sinh viên sẽ đi theo danh nghĩa phái cử để đến với một môi trường học tập mới. Điều kiện để đi theo hình thức du học này là bạn cần có một kết quả học tập ấn tượng, bởi bạn được coi là đại diện của trường sang giao lưu và tích lũy kiến thức. Khi lựa chọn hình thức này bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo cũng như các thông tin liên quan về chương trình trao đổi sinh viên của trường đại học mà bạn theo học tại Việt Nam với trường đại học tại Nhật Bản.

Hình thức du học ngắn hạn

Là hình thức du học với mục đích là học hỏi ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa. Sinh viên sẽ đi du học trong khoảng thời gian là sinh viên của một trường tại Việt Nam.Thời gian cho hình thức du học này tương đối ngắn (thường là 1,2 tháng). Hình thức du học này không hướng đến mục đích là bằng cấp mà chỉ đơn thuần là cơ hội để sinh viên có được một kỳ nghỉ hữu ích.

Việc được trải nghiệm một môi trường học tập mới sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm thú vị tại Nhật Bản, tăng hiểu biết về ngôn ngữ hay được tìm hiểu thêm về một nền văn hóa mới. Ngoài ra bạn sẽ được học thêm về phong cách làm việc cũng như tính kỷ luật của người Nhật, điều này sẽ giúp ích bạn rất nhiều cho những công việc sau này.

Hình thức du học tự túc

Đây là hình thức du học phổ biến và được rất nhiều người lựa chọn. Yêu cầu cho hình thức du học này không quá cao. Với chương trình này bạn chỉ cần vượt qua vòng thi tuyển chọn do cơ sở giáo dục mà bạn muốn theo học tại Nhật Bản tổ chức là có thể đủ điều kiện cơ bản để theo học. Kết thúc thời gian học bạn cũng sẽ nhận được tấm bằng tương xứng với chương trình bạn theo học.

Ngoài việc học trên trường bạn có thể tìm kiếm những công việc làm thêm ngoài giờ, vừa để bạn thêm trải nghiệm, làm quen với môi trường sống vừa giúp bạn có cơ hội kiếm thêm thu nhập để trang trải việc học.

Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ là cầu nối giúp bạn chạm tới ước mơ du học Nhật: là một đơn vị uy tín thuộc tổ chức giáo dục FPT. Cao đẳng FPT Polytechnic có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo và du học Nhật Bản. Với sự liên kết chặt chẽ cùng các tổ chức giáo dục uy tín, các doanh nghiệp đầu ra chất lượng. Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tri thức và chạm đến ước mơ của mình.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *