Gặp gỡ người truyền lửa về Khoa học dữ liệu

15:50 24/12/2019

Vừa qua, khoá học “Data Analytics & Modelling with R” tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã kết thúc với nhiều nội dung kiến thức thú vị và bổ ích. Để có được những kết quả đó, không thể không nhắc tới giảng viên Nguyễn Quang – người nắm vai trò chủ chốt trong chương trình đào tạo về Khoa học dữ liệu này.

Là một người đến với Khoa học dữ liệu một cách tình cờ, giảng viên Nguyễn Quang đã không ngừng trau dồi kiến thức và tìm tòi về Khoa học dữ liệu. Được biết giảng viên Nguyễn Quang đã tốt nghiệp Thạc sĩ Toán tài chính tại Đại học Paris-Est Marne-la-Vallée (Pháp). Đến năm 2008, giảng viên Nguyễn Quang tiếp tục theo đuổi con đường tri thức tại trường Ecole Polytechnique phía Nam thủ đô Paris (Pháp) với vai trò tiến sĩ công nghệ Nano.

Giảng viên Nguyễn Quang hiện đang giảng dạy về Khoa học dữ liệu tại Cao đẳng FPT Polytechnic
Giảng viên Nguyễn Quang hiện đang giảng dạy về Khoa học dữ liệu tại Cao đẳng FPT Polytechnic

Sau quá trình học tập và nghiên cứu tại nước Pháp, thầy Nguyễn Quang trở về Việt Nam với mong muốn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các thế hệ, cộng đồng khoa học dữ liệu tại Việt Nam – một cộng đồng vẫn đang lớn mạnh và phát triển số lượng thành viên từng ngày.

Chia sẻ về những khó khăn mà bản thân đã gặp phải trong quá trình theo đuổi Khoa học dữ liệu, thầy Nguyễn Quang cho biết: “Vào những năm mà Khoa học dữ liệu còn chưa phổ biến, việc học khá khó khăn do bản thân không biết học gì, học như thế nào và một trong những cách tôi lựa chọn thực hiện đó là mở lớp daỵ học phân tích dữ liệu. Lớp “Data Analytics in Business” đã được mở vào tháng 10/2014 là một trong những lớp đầu tiên về phân tích Dữ liệu ở Việt Nam, điều đó đã kiến tôi phải tìm hiểu, đào sâu suy nghĩ cũng như  tìm ra được nhiều ứng dụng khi tiếp xúc với học viên”.

Thầy Nguyễn Quang luôn là người tận tâm với công việc
Thầy Nguyễn Quang luôn là người tận tâm với công việc

Có 3 điều thách thức với Khoa học dữ liệu ở Việt Nam đó là: Thách thức về kỹ năng. Để học và làm tốt Khoa học dữ liệu cần một yêu cầu về nền tảng Toán tốt, đặc biệt là Toán ứng dụng (Xác suất thống kê). Tuy nhiên việc học Toán ở các trường khối kinh tế, xã hội lại rất yếu, nặng về lý thuyết, thiếu thực hành trên dữ liệu thực tế. Mà chính những người học khối ngành kinh tế, xã hội mới là người đặt ra bài toán kinh doanh mà Khoa học dữ liệu cần giải quyết.

Thách thức thứ hai là điều kiện học: gồm học liệu, giảng viên, chương trình học, các trường Đại học. Có một thực tế là người muốn học Khoa học dữ liệu đang khá hoang mang, không biết tìm đâu để học, học như thế nào.

Thách thức thứ ba là ứng dụng: những nhà quản lý, những người đang sở hữu dữ liệu vẫn chưa nhìn ra được giá trị mình đang có từ dữ liệu, nên còn chưa mạnh mẽ trong việc chuyển đổi số. Ứng dụng, nếu có mới chỉ dừng lại ở thu thập, tổng hợp, hiển thị, chưa có nhiều bài toán dự báo – khai phá sâu trong dữ liệu

Lớp đào tạo về Khoa học dữ liệu luôn thu hút đông đảo người tham dự
Lớp đào tạo về Khoa học dữ liệu luôn thu hút đông đảo người tham dự

Là một người đi trước, thầy Nguyễn Quang là người hiểu rõ hơn cả những khó khăn, thách thức và mong muốn của người học để có thể làm tốt công việc sau khi tốt nghiệp, dành lời khuyên dành cho những người mong muốn theo đuổi Khoa học Dữ liệu ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại, thầy Nguyễn Quang cho biết: “Để bắt đầu theo đuổi ngành này, các bạn hãy cố gắng học tốt các môn cơ bản, Toán, Đại số tuyến tính, Xác suất thống kê… dù là mình học ngành nào đi nữa. Sau này Khoa học dữ liệu sẽ tác động đến tất cả mọi ngành, dù là marketing, sinh học, tâm lý, địa chất hay xã hội học. Thứ 2 là chúng ta cần lường trước được sự tác động của dữ liệu với cuộc sống. Có thể là nhỏ, nhưng cũng có thể là rất lớn, làm thay đổi hẳn cách mà con người lao động và tương tác. Và nếu mà mình, Việt Nam mình không đi nhanh thì sự tụt hậu sẽ là rất lớn”.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ, góp ý và định hướng của thầy Nguyễn Quang sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ có cái nhìn đúng đắn và lựa chọn cho mình con đường đi phù hợp.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *