8 điều cần làm khi trượt đại học

5:00 15/07/2011

1. Hãy cho phép mình buồn một chút

Bạn có buồn một chút thì đó cũng là lẽ tự nhiên, không ai có thể cấm bạn buồn cả. Đặc biệt nếu kết quả không phản ánh đúng nỗ lực của bạn. Nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể khóc vì khóc giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Một kỳ thi không thể quyết định cuộc đời.
Một kỳ thi không thể quyết định cuộc đời.

2. Giải tỏa, hãy là chính mình

Bạn hãy đối mặt với sự thật và đừng lảng tránh. Có sao đâu, bạn vẫn là bạn đúng như một ngày trước với đầy đủ tính cách tốt đẹp. Bạn không hề thay đổi dù kết quả các kỳ thi có thế nào. Bạn cũng đã có những lúc buồn phải không? Lúc đó bạn sẽ làm gì? Hơn ai hết bạn biết điều gì có thể làm mình vui lên.

Bạn có thể bị bố mẹ mắng một chút hoặc bạn bè nhìn một cách ái ngại. Không sao, đó cũng là điều bình thường.

3. Một kỳ thi không thể quyết định cuộc đời

Không ai có thể thành công tất cả các kỳ thi kể cả vĩ nhân, quan trọng là họ vượt qua thế nào. Nhà bác học như Anhxtanh hay Thô-mát Ê-đi-sơn cũng từng bị nhận xét là nghịch ngợm và không có năng lực. Nhưng họ không bị đánh gục. Không kì thi nào có thể quyết định cuộc đời bạn, chỉ là bạn có chấp nhận điều đó hay không mà thôi. Chẳng lẽ tất cả những người trượt đại học đều thất bại và người đỗ đều thành công. Không phải vậy, bạn có rất nhiều ví dụ phải không? Vậy tại sao bạn không tự quyết định cuộc đời của mình một cách tích cực hơn.

4. Tìm người đi trước cùng cảnh ngộ

Bạn hãy tìm những người đã trượt đại học mà đang thành công để tìm kiếm những lời khuyên. Bạn lưu ý chỉ có những người đã vượt qua mới có thể giúp bạn lời khuyên thiết thực. Họ cũng đã vào hoàn cảnh của bạn bây giờ và họ đã vượt qua. Bạn không nên học những người gục ngã.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng vô số câu chuyện giống như câu chuyện của bạn vì số người trượt đại học không ít hơn số người đỗ. Bạn sẽ nhận thấy đa phần mỗi người đều tìm được con đường của mình.

5. Lên kế hoạch cho chính mình

Lên kế hoạch tốt và có quyết tâm cao, bạn sẽ thành công.
Lên kế hoạch tốt và có quyết tâm cao, bạn sẽ thành công.

Bây giờ bạn cần có kế hoạch cho mình. Tuyệt đối không để mình rơi vào nhàn rỗi. Bạn cần tìm ra điểm mạnh nhất của mình. Việc chọn ngành học bao giờ cũng quan trọng vì nó sẽ là cuộc đời bạn. Bạn không thể chỉ vì để vào đại học mà chọn những ngành học mà không thực sự phù hợp. Bạn có thể tham khảo bố mẹ xem với tính cách của mình thì nên học ngành nào. Nếu bạn không thực sự xuất sắc, bạn nên quan tâm là ngành đó có nhu cầu trong xã hội hay đang quá đông người theo học không?

Ngoài ra, truyền thống gia đình cũng là điều đáng lưu ý. Nếu bạn theo nghề truyền thống, khả năng thành công của bạn sau này cũng sẽ cao hơn.

Bạn có thể chọn trong các lựa chọn sau:

 Học để thi lại: Nếu bạn thấy kết quả thi không đúng như sức học của bạn hoặc bạn bị ốm hay không thể tập trung trong kỳ thi vừa qua, ôn luyện là giải pháp tốt nhất. Rất nhiều sinh viên Châu Âu dừng học một năm để hoạt động xã hội và bạn có cơ hội làm điều này. Bạn có thể vừa ôn luyện vừa tìm một công việc xã hội mà bạn thích. Nó sẽ giúp ích cho bạn.

Tìm một trường cao đẳng hay trung cấp: Nếu bạn không thực sự giỏi, tốt nhất bạn nên học cao đẳng hay trung cấp. Thời gian học tập của bạn sẽ nhanh hơn và sẽ chỉ tập trung vào thực hành. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển trung cấp hay cao đẳng vì họ tin rằng các sinh viên này chịu khó và có kỹ năng tốt hơn. Bạn ra trường sớm hơn có nghĩa là sẽ có nhiều năm kinh nghiệm hơn.

– Học nghề: Nếu bạn cảm thấy chán ngấy những lý thuyết khô khan thì học nghề là lựa chọn tốt. Có thể bạn học tại một trường đào tạo nghề hoặc xin vào học việc tại các doanh nghiệp. Bạn nên nhớ là lương của thợ bậc cao bây giờ cao hơn lương của giáo sư đại học và bạn có thể tránh xa các bệnh văn phòng.

6. Tìm kiếm thông tin

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn nếu chịu khó tìm kiếm thông tin. Bạn hãy tìm kiếm dựa trên các từ khóa về khóa học mà bạn cho rằng sẽ phù hợp. Hãy lập bảng so sánh các thông tin mà bạn tìm được gồm: chuyên ngành, bằng cấp sẽ có, học phí, truyền thống – uy tín, thời gian học. Hãy chọn ra từ 3-5 giải pháp, không nên nhiều hơn và cũng không nên ít hơn.

Bạn không nên quá tin vào thông tin trên mạng hay những lời quảng cáo hoa mỹ, tốt nhất bạn hãy tìm khoảng ba người vẫn đang học tại nơi bạn dự định để đảm bảo có thông tin chính xác. Bạn có thể đến tận nơi và dễ dàng có được thông tin. Nên tránh những nơi kém chất lượng vì nó chỉ làm bạn thêm chán nản và thất vọng. Cần xác định mục tiêu học tập là kiến thức và kỹ năng. Mọi người thành công được là nhờ khả năng làm việc và bằng cấp chỉ là tấm vé vào cửa.

7. Thực hiện kế hoạch

Tìm hiểu kỹ các điều kiện nhập học. Bạn có thể phải làm nhiều thủ tục nên cần chuẩn bị sẵn nhiều bản công chứng các tài liệu như chứng nhận tốt nghiệp THPT, học bạ, sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, ảnh chân dung.

Một lần nữa kiểm định lại nơi mình định học. Đáng tiếc là tại Việt Nam có nhiều nơi đào tạo kém chất lượng nên sinh viên ra trường không làm được việc. Bạn không nên lãng phí thời gian, tuổi trẻ của mình, tiền bạc của bố mẹ vào những nơi như vậy. Chắc bạn biết rất nhiều thạc sĩ ra trường không việc làm hoặc lương thấp hơn nhiều một công nhân lành nghề.

8. Quyết tâm

Khi đã chọn được một chỗ học cho mình, hãy đặt quyết tâm cao. Tương lai là do quyết định của chính bạn và hãy vui khi được là chính mình. Không bao giờ có một sự công bằng tuyệt đối trong cuộc sống. Cho dù may mắn hay kém may mắn thì bạn không thay đổi được nó. Nếu không tự quyết định được sự may mắn thì hãy tự quyết định kiến thức, kỹ năng và nghị lực của mình. Điều đó sẽ giúp bạn thành công hơn.

TS. Đàm Quang Minh

Hiệu trưởng Đại học FPT

Thông báo tuyển sinh cao đẳng năm 2016 theo hình thức xét tuyển  

Quy chế tuyển sinh cao đẳng năm 2016

Học phí

Đăng ký

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

572 bình luận trong “8 điều cần làm khi trượt đại học

 1. Vâng. Mình cũng đã từng trật và con dường duy nhất của mình là học lại. Và niềm vui đã đến

 2. mình cũng đang rất nản.nhưng đọc được những tâm sự của các bạn,mình thấy đỡ hơn và quyết tâm lên cao hơn rui.mọi người ơi hãy cùng mình cố gắng,quyết tâm ôn tập thật tốt để năm sau thi lại,đạt được kết quả tốt nhất,cao nhất.và tự tin mình là những sv đại họ…………….FIGHTING!!!!!!!!………………..
  cùng thưởng thúc ca khúc này nghe http://www.youtube.com/watch?v=6P0n7adZDwM

 3. Nó… vẫn thấy đau lắm trong lòng,
  chua xót nhưng đã bình tĩnh
  hơn, lấy lại lí trí.
  Bình tĩnh, mạnh mẽ để tự mình
  đứng dậy… cánh cửa huy hoàng
  đóng lại … bây giờ phải chấp
  nhận, rẽ trái rẽ phải cũng phải
  tìm một con đường khác. Con
  đường nào thì cuối cùng cũng
  dẫn đến cái đích. Nó vẫn có con
  đường để đi, để đến đích như
  mọi người… dù chua xót đến mức
  nào cũng phải chấp nhận. Nó sẽ
  đi… còn lựa chọn nào khác chứ.
  Cố gắng từ sự tuyệt vọng, thất bại
  cay đắng này là một bài học của
  nó, chắc chắn nó sẽ chẳng bao
  giờ quên, không bao giờ quên
  cái ngày này, những cảm xúc mà
  nó đã trải qua. 18 tuổi thất bại
  đầu đời.
  Con người có bản năng tự đứng
  lên sau mỗi lần vấp ngã nhưng
  cần có thời gian để suy nghĩ xem
  tại sao mình lại vấp ngã như thế,
  thời gian để vết thương bớt đau
  và thời gian để tìm cách đứng lên
  mạnh mẽ hơn …
  Cuộc sống này chắc chắn sẽ công
  bằng!
  P/S: Gửi tới những người bạn
  như nó, hãy cứ khóc, cứ đau, cứ
  tuyệt vọng, cứ ê chề rồi cũng
  phải đứng lên mạnh mẽ nhé, cứ
  tin nhủ bản thân rằng hôm nay
  mình thất bại thì ngày mai mình
  sẽ chẳng phải sợ cái gì nữa …
  mình sẽ không thất bại nữa rồi 1
  ngày sẽ được thành công . May
  mắn không mỉm cười với mình
  thì bản thân mình hãy tự tìm cách
  tạo ra may mắn vậy..
  Học cách chấp nhận, vượt qua và
  tiếp tục cố gắng, có những ước
  mơ vẫn cần được chắp cánh… Nó
  cũng sẽ như thế !
  Viết ra được tất cả cảm xúc có vẻ
  bây giờ tốt hơn nhiều rồi. Cần
  một chút bình yên cho tâm hồn.
  “Đại học tạm biệt mày, mày sẽ
  chẳng biến được khỏi cuộc đời
  tao nhưng mày sẽ nằm yên một
  chỗ… một vết xước, một kí ức
  buồn sẽ luôn nhắc nhở tao. Ngày
  hôm nay tao cần vượt qua … và 1
  ngày không xa , không có mày
  nhưng ước mơ của tao thì vẫn
  còn, tao vẫn muốn thực hiện nó,
  bằng cách khác… có thể khó khăn
  hơn, lâu hơn nhưng tao nhất
  định sẽ cố gắng để chiên thắng,
  một ngày tao vẫn sẽ thành
  công!”

 4. cố gắng lên.mình sẽ làm được những điều mình muốn.thi lại cũng chẳng sao.miễn là đừng để đánh mất ý chí.trật thì thôi.ta học cđ rùi trong quá trình học ta ôn thi thêm 1 năm nữa để thi lại chắc chắn sẽ thành công.chúc các bạn may mắn

 5. tôi rất buồn tôi lại rớt dh 2 năm liên thực tế tôi danh theo học 1 truong cd vừa học vừa thi lại.tôi ôn tập nhiều và cầm thi tôi thấy rất mùng nhung ra khỏi phòng thi hụt hẫng vì sai ngớ ngẫn phải chăng tôi k có duyên học dh hay là mình ngu nữa.nhưng tôi vẫn muốn mình thi đậu dh .tôi k pit thi lần 3 hay k.tôi biết học j cũng dk k phải dh là con đường duy nhất nhưng hoc dh là niềm đam mê

 6. mình năm nay đã 24 tuổi, liệu bây giờ mới bắt đầu đi học có bị coi là “già” ko??? vì mình thấy nhiều công ty chỉ tuyển nhân viên dưới 25 tuổi..sợ mình ko có nhiều cơ hội nữa…chán:(

  1. Học tập là công việc cả đời, nếu bạn thấy khóa học là cần thiết cho bản thân thì nên mạnh dạn đăng ký nhé. Hẹn sớm gặp lại bạn ở Poly!

 7. minh tốt nghiêpj nganh cơ khí và đã đi làm giờ muốn chuyển ngành hoc công nghệ thông tin tai trường FPT nhưng k biết trường có mở được lớp vào buổi tối. không nữa vì ban ngày mình phải đi làm nữa.

  1. Chào bạn, trường có cả ca học buổi tối bạn nhé. Bạn đăng ký sớm để được xếp lớp theo nguyện vọng nhé!

 8. minh cung thi rot rui.h k bit tinh sao hit.nhung chac la moi chuyen se ưa thui.colen cac ban!!!!

 9. chao`!
  Huong cung la 1 trong khoi’ pan vua` truot dai hoc! minh` pun` nhiu` nhiu` lem’!!!!! tung` la` 1 hoc sinh gioi, dc bme, thay co, pan pe` tin cay…ma` gio` lai rot’ dh…1 cam giac pun` khong loi` ta?..dang’ pun` hon nua la` khi minh` co’ du diem xet’ tuyen vao nv2 nganh Makerting nhung van bi ngan can, kg dc hoc..nhung gio`, time cung troi^ nhanh, Huong da tim` dc 1 cong viec cung tuong doi’ phu` hop,cong viec thiet’ ke’! nhung kg phai co’ dc viec lam` truoc mat’ ma` Huong wen^ di con duong dh…!! gio` Huong quyet tam vua` hoc, vua` lem`, va` quan trong nua la` luon trao doi^` kien thuc de nam sau thi tip’!
  nhung ng` pan cung canh ngo voi toi oi!
  hay co gang len, dung bao gi bo cuoc, boi, cuoc song kg co’ gi` goi la` toan thien, theo nhung gi` minh` mog mun’ ca!???!
  chuc cac ban thanh cong!

 10. đại học chi là một bước, ngã rẽ trên con đường đời. mà cuộc thì có nhiều ngã rẻ. thi trược thì có gì mà buồn. điều quan trọng sau khi trược đại học là mình sẽ làm gì.người ta nói một lần vấp ngã là một lần bớt dại.hãy đứng đậy và làm việc . hãy làm theo trái tim. và điều quan trọng là phải có kỹ năng.họcgì thi gì và nó có phải sở trường (không phải sở thích). con người muốn thành đạt phải có 3 thứ . bẩm sinh. rèn luyện . tâm . thì mới thành đạt nên thi đại học mới chỉ là một bước nhỏ thui các bạn ah.đây là y kiến rieng của minh thui.

 11. Vạn sự khởi đầu nan, gian nan không được nản là okie rùi ! Tất cả các bạn đang có tố chất của những nhà Tỷ phú đó, vì hầu hết các Tỷ phú đều không có bằng cấp. ví dụ như: Roman Abramovich – Chủ tịch CLB Chelsea … nhiều lắm. Tâm có sáng – Tầm mới cao ! Tôi Yêu Việt Nam !!!!

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *