Sinh viên FPT Polytechnic làm ứng dụng khắc phục nỗi lo giặt ủi

14:31 11/01/2017

Ứng dụng “Tidy Kart” của nhóm sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành giải Khuyến khích tại Chung kết “FE sáng tạo 2016” vào ngày 05/01/2017.

Nhóm FIT đến từ Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh gồm 3 thành viên đều là sinh viên năm cuối chuyên ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động: Nguyễn Văn Kiên (1990), Diệp Lâm Minh Thư (1995), Hồ Minh Tý (1996). Năm 2015, nhóm đã tham gia “FE sáng tạo” với dự án “English For Baby” và xuất sắc mang về giải Nhì chung cuộc. 

Đến với cuộc thi “FE sáng tạo 2016”, nhóm FIT một lần nữa tỏa sáng với ứng dụng “Tidy Kart” – Giặt là online. Chia sẻ về nguồn gốc hình thành ý tưởng dự án, đại diện nhóm FIT – Nguyễn Văn Kiên cho hay: “Xã hội phát triển, nhu cầu giặt ủi của con người tăng cao trong khi họ lại quá bận rộn, các cửa hàng giặt ủi chưa có dịch vụ gắn kết người sử dụng để họ thuận tiện và chủ động hơn trong việc quản lý. Từ những nguyên nhân trên, nhóm FIT đã lên ý tưởng và thực hiện phần mềm dịch vụ giặt ủi online – “Tidy Kart”. Ứng dụng giải quyết được các vấn đề cho phép đặt lịch hẹn thu gom quần áo đi giặt hoặc đặt theo chu kì”.

nguyen van kien test tinh nang ung dung truoc BGK
Bạn Nguyễn Văn Kiên – Sinh viên chuyên ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đại diện cho nhóm bảo vệ đề tài “Tidy Kart” trước Hội đồng Ban giám khảo “FE sáng tạo 2016“.

Theo đó, với ứng dụng này, người dùng có thể đăng ký tài khoản mới hoặc dùng tài khoản Facebook, G+.  Sau khi đăng nhập, nếu là người dùng mới, người dùng được yêu cầu phải chọn vị trí đang sống thông qua Google Map và có thể tiến hành đặt lịch giặt/sấy đồ. Người dùng thực hiện tạo lịch hẹn giao quần áo theo thời gian biểu cá nhân, sau đó hệ thống sẽ tìm kiếm người giặt ủi trong phạm vi gần nhất. Nếu trong vòng 30 phút không có nhân viên nào nhận, lịch đặt sẽ bị hủy. Ngoài ra, người nhận giặt ủi cũng có thể tiến hành tạo lịch giặt ủi theo thời gian của mình. Hệ thống sẽ tự động tìm kiếm khách hàng có lịch hẹn phù hợp với người nhận giặt.

Tham gia cọ xát trong một cuộc thi có tầm cỡ lớn như “FE sáng tạo”, Văn Kiên cùng hai bạn đồng hành Minh Thư, Minh Tý đã phải mày mò học hỏi trong suốt ba tháng để hoàn thiện sản phẩm của mình. Theo Kiên, phương pháp và kiến thức học được tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã hỗ trợ rất nhiều trong việc xây dựng ứng dụng. Nhóm đã áp dụng gần như tất cả các môn được học ở trường để làm ứng dụng này, đặc biệt là các môn chuyên ngành Android.

Giao diện ứng dụng Tidy Kart - Giặt là Online của nhóm FIT.
Giao diện ứng dụng “Tidy Kart” – Giặt là Online của nhóm FIT.

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình tạo lập dự án, Văn Kiên cho biết: “Do đề tài mới mẻ nên nhóm mình gặp khá nhiều khó khăn trong việc phân tích chức năng. Nhưng các thầy cô đã góp ý, phân tích cho nhóm các chức năng chưa hay, chưa gần gũi với người dùng với sự chân thành và đầy kinh nghiệm”. 

Các thành viên của FIT cũng thừa nhận trong quá trình làm việc đã nhiều lần xảy ra tranh cãi gay gắt do sự khác biệt về ý tưởng: “Mỗi thành viên đều có ý tưởng khác nhau và ý tưởng nào cũng hay cả. Quan trọng phải chọn ý tưởng có tính thực tế hơn, người dùng dễ thao tác hơn đưa vào ứng dụng. Để giải quyết mâu thuẫn, nhóm đã tham khảo một số ứng dụng trước, sau đó xin ý kiến của thầy cô và một số tiệm giặt ủi nhằm chọn ra ý tưởng phù hợp với số đông”. Văn Kiên chia sẻ, sau khi vượt qua những bất đồng ấy, các thành viên đã hiểu nhau và biết vì cái chung hơn chứ không còn ích kỷ chỉ nghĩ đến cá nhân mình.

Đem ứng dụng tới sân chơi “FE sáng tạo 2016“, Tidy Kart đã nhận được nhiều nhận xét tích cực từ phía Hội đồng Ban giám khảo. Trưởng Ban công nghệ Tập đoàn FPT – ông Lê Hồng Việt cho biết: “Tôi đánh giá khá cao về dự án “Tidy Kart” của nhóm sinh viên FPT Polytechnc. Tuy nhiên, để áp dụng vào thực tế các bạn cần phải trao đổi thêm với các cửa hàng giặt là để làm rõ nhu cầu của họ, từ đó đưa ra lợi ích phù hợp để thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình”. Giám khảo Bùi Quốc Trung – Chuyên gia Nghiên cứu & Phát triển hàng đầu đến từ Viện nghiên cứu công nghệ FPT cũng gợi ý nhóm nên đưa “Tidy Kart” vào chung cư, nơi tập hợp một lượng nhu cầ u vừa đủ để vận hành ứng dụng.

Với tính ứng dụng cao, sản phẩm "Tidy Kart" đến từ Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã mang về giải Khuyến khích chung cuộc tại "FE sáng tạo 2016".
Với tính ứng dụng cao, sản phẩm “Tidy Kart” đến từ Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã mang về giải Khuyến khích chung cuộc tại “FE sáng tạo 2016“.

Sau cuộc thi, FIT sẽ tiếp tục hoàn thiện các chức năng của “Tidy Kart” để đưa sản phẩm này vào thực tế; đồng thời thiết kế thêm nhiều dự án có ích hơn nữa để phục vụ cho xã hội.

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *