Sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp thực hành mô hình kinh doanh nhỏ

17:31 08/11/2018

Nằm trong chương trình môn Quản trị bán hàng, sinh viên chuyên ngành QTDN – Maketing & Sales, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều mô hình kinh doanh nhỏ ngay tại sân trường để áp dụng kiến thức được học vào thực tế.

Dưới sự hướng dẫn của cô Huỳnh Thị Kim Ngân – Giảng viên Quản trị kinh doanh, sinh viên lớp PB13301 Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã triển khai nhiều mô hình kinh doanh nhỏ một cách đầy sáng tạo. Các sinh viên lớp PB13301 được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm từ 4-6 thành viên đề ra phương án kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, chốt doanh thu vào cuối dự án môn học.

Những mô hình kinh doanh thực phẩm của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Chia sẻ về mục tiêu môn học, cô Kim Ngân cho biết: “Ở học kỳ 4, sinh viên ngành QTDN – Marketing & Sales phải thành lập dự án và tổ chức các mô hình kinh doanh nhỏ. Các bạn được tự do lựa chọn từ mặt hàng đến hình thức kinh doanh… Phần thực hành sẽ giúp các bạn biết cách áp dụng kiến thức được học vào thực tế, qua đó tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng nghề”.

Với mục tiêu rèn luyện cho sinh viên kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng bán hàng và đặc biệt là kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tôi đã chủ động để sinh viên tự mình xây dựng tất cả các khâu. Cách học thú vị như vậy sẽ giúp các bạn thêm đoàn kết với nhau, đồng thời có những trải nghiệm trong quá trình kinh doanh thực tế”, cô Ngân cho biết thêm.

Thực hiện những mô hình kinh doanh nhỏ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho sinh viên.

Vừa tiếp thu kiến thức trên lớp vừa áp dụng ngay kiến thức đó vào xây dựng dự án kinh doanh cho mình là một thử thách không nhỏ đối với các bạn sinh viên. Điều này không chỉ đòi hỏi các bạn sinh viên cần có nền tảng kiến thức tốt mà còn phải biết vận dụng sao cho linh hoạt với từng khách hàng trong những tình huống công việc cụ thể. Đồng thời, quá trình làm dự án cũng đòi hỏi sinh viên phải bàn bạc, phối hợp và làm việc nhóm nhịp nhàng để đạt hiệu quả công việc tốt nhất.

Lựa chọn cho mình phương án kinh doanh mặt hàng thức uống, sinh viên Phạm Thị Thu Trang hào hứng chia sẻ: “Mình nhận thấy khách hàng tiềm năng chính là các bạn sinh viên trong trường, địa điểm bán hàng thuận lợi là ngay cổng trường – nơi có nhiều người ra vào. Những bạn trẻ ngày nay có xu hướng thích đồ uống mát, ngon, đặc biệt là trà sữa nên nhóm quyết định chọn đây sẽ là mặt hàng kinh doanh chính. Nhóm mình đã lên menu trà sữa với đa dạng vị như chocolate, dâu, việt quất, táo và cả vị truyền thống. Ngày đầu tiên bán hàng, nhận được sự ủng hộ của các bạn dành cho món trà sữa “handmade”, mình rất là vui. Hy vọng mọi người sẽ hài lòng và tiếp tục ủng hộ cho mô hình kinh doanh của nhóm”.

Còn đối với sinh viên Đỗ Thị Thúy, cô phấn khởi cho biết: “Tại FPT Polytechnic, mình được thực hành ngay những kiến thức được học vào thực tế, qua đó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho mình. Tận dụng những group của nhà trường, nơi có lượng sinh viên theo dõi đông đảo, mình đăng quảng cáo những mặt hàng nhóm kinh doanh để thu hút khách hàng. Nhờ thực hành môn Quản trị bán hàng, mình được học hỏi nhiều điều mới, đặc biệt được thử thách với công việc của một người bán hàng.

Các anh chị phòng Tuyển sinh ủng hộ những mô hình kinh doanh của các nhóm sinh viên.

Những mô hình kinh doanh nhỏ đã được sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng triển khai đầy sáng tạo và hào hứng. Theo kế hoạch, lớp PB13301 sẽ tiếp tục với những mô hình kinh doanh này đến hết tháng 11/2018. Sau dự án này, sinh viên sẽ có buổi trình bày trước giảng viên bộ môn về toàn bộ dự án của mình, kế hoạch thu chi, lãi suất và các chính sách áp dụng trong quá trình làm việc.

Với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, các chương trình đào tạo của Cao đẳng FPT Polytechnic được thiết kế theo hướng dự án cho từng học kỳ và bài tập thực tế cho từng môn học. Giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn và dẫn dắt, từ đó xây dựng tinh thần tự học và luôn luôn học hỏi để sinh viên hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Với cách học này, sinh viên sẽ có điều kiện phát huy cao tính sáng tạo, có định hướng rõ ràng về mục đích môn học, chủ động trong việc tự tìm tòi kiến thức. Đây cũng là cách để sinh viên làm quen với những yêu cầu của công việc sau này.

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *