Spring 2020 – Học kỳ đặc biệt của sinh viên FPT Polytechnic

1:17 19/04/2020

“Học kỳ được ở bên gia đình lâu nhất”, “học kỳ được ngủ đã mắt nhất”, “học kỳ tăng cân nhiều nhất”, “học kỳ đỡ tốn tiền xăng nhất”, “học kỳ thèm được đến trường nhất” … đó là những chia sẻ rất thật của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh khi nói về học kỳ Spring 2020.

Sinh viên đã dần làm quen với phương pháp học trực tuyến

Đong đầy nỗi nhớ trong kỳ nghỉ Tết dài kỷ lục

Học trực tuyến từ ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020, sinh viên chưa có cơ hội quay trở học do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, nhiều sinh viên nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô hơn bao giờ hết.

Tâm Đan – Sinh viên lớp PR16101, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cho biết: “Em rất nhớ bạn bè và mong muốn được quay trở lại trường học để gặp thầy cô, bạn bè đến từ những vùng miền khác nhau. Trước đây việc học trực tuyến trên hệ thống LMS của trường đã quen thuộc với em, nhưng trong mùa dịch, thì việc học trên các nền tảng online khác đã giúp em thấy giờ học trở nên thú vị, sôi nổi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu được lựa chọn, em sẽ vẫn chọn phương án học tập trực tiếp trên lớp”.

Giờ học trực tuyến của cô Lương Nhung đầy sôi nổi và vui vẻ

Cùng tâm trạng nhớ bạn, nhớ những hoạt động sôi nổi tại trường, Bảo Thông – Sinh viên lớp WD15307, FPT Polytechnic Hồ Chí Minh chia sẻ: “Một thời gian quá dài không được gặp thầy cô, bạn bè em thực sự thấy buồn. Không chỉ vì vấn đề học tập mà em còn mong muốn được gặp gỡ bạn bè để chia sẻ những vấn đề xung quanh cuộc sống, tham gia các hoạt động thể thao như đá bóng, sinh hoạt CLB Guitar, hay các CLB kỹ năng khác. Chưa bao giờ cảm giác thèm được đến trường lại nhiều như vậy”.

Không chỉ có sinh viên mới nhớ bạn, nhớ trường, giảng viên FPT Polytechnic cũng đầy trăn trở khi mong muốn được quay trở lại giảng dạy bình thường. Cô Lương Thị Nhung – Giảng viên kỹ năng mềm Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cho biết: “Công việc của mình là chia sẻ, là thảo luận, là quan sát và lắng nghe sinh viên, trên cơ sở đó sẽ góp ý cho các em sinh viên hoàn thiện hơn. Nhưng 2 tháng nay không được ăn trưa cùng đồng nghiệp, không được thấy sinh viên diễn tình huống để góp ý ngôn ngữ hình thể và cách xử lý, không được thấy các em cười đùa ở cầu thang hay mặc các kiểu thời trang đủ loại thực sự mình thấy rất nhớ và hy vọng ngày hội ngộ sẽ không xa”.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện chỉ thị của UBND TP Hồ Chí Minh các trường học trên địa bàn thành phố chưa thể quay lại giảng dạy bình thường, cả thầy và trò Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đều nỗ lực để hoàn thành tốt công tác giảng dạy, học tập. Thầy Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cũng chia sẻ đầy tâm tư: “30 ngày đã qua, trường nhớ những bước chân quen của các thầy cô và các em sinh viên quay lại”.

Học từ xa vượt qua corona

Với sự nỗ lực của cả thầy và trò, vừa qua, block 1 của học kỳ Spring 2020 đã hoàn thành và sinh viên đã bước vào block 2 với tâm thế sẵn sàng.

Thầy Lê Anh Tuấn – Chủ nhiệm bộ môn Cơ bản Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh nhận định: “Trường học dạy ta rồi mới kiểm tra. Nhưng trường đời thì kiểm tra bằng tình huống trước rồi mới đưa bài học. Bài học do hoàn cảnh thực tế dịch bệnh cũng thử thách thật đối với các bạn sinh viên. Có bỡ ngỡ, có khó khăn nhưng các bạn vẫn phải nỗ lực học tập và cố gắng vượt qua. Thầy cô giáo cũng phải làm mới mình, thích nghi với thực tế”.

Sau hơn 2 tháng làm quen và học tập với hình thức trực tuyến, đa số sinh viên đều nỗ lực vượt qua khó khăn và hiểu rằng đây là cách thức đào tạo phù hợp với tình hình hiện tại. Chia sẻ về việc học trực tuyến, Minh Tâm – Sinh viên lớp UD16102 cho biết: “Việc học trực tuyến tại lớp em diễn ra rất sôi nổi bởi vì các bạn trong lớp tương tác rất tốt, sinh viên thường xuyên trao đổi, trả lời câu hỏi và giải quyết vấn đề giảng viên đưa ra. Ngoài ra các bạn còn đưa ra những câu hỏi để giải quyết khúc mắc bản thân”.

Cùng chung quan điểm, Đại Hào – Sinh viên lớp LT14201 chia sẻ: “Em rất hứng thú với hình thức học này. Bản thân em đã tự học từ trước nên giờ được học trực tuyến khá dễ ràng. Kỳ học Spring 2020 có thể coi là học kỳ đặc biệt đối với em vì sáng em không cần phải dậy sớm để đi học nữa, chỉ cần thức dậy, bật máy lên là học, vừa tiết kiệm được thời gian đi lại mà chủ động trong việc cá nhân”.

Để sinh viên hào hứng với việc học trực tuyến như vậy phải kể tới sự nỗ lực của đông đảo cán bộ, giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh. Không chỉ là chuẩn bị những slide bài giảng, bài quiz hấp dẫn mà các giảng viên còn chủ động đầu tư trang thiết bị livestream, chuẩn bị kịch bản trình bày bài giảng rất bài bản và chu đáo.

Thầy cô rất hào hứng và vui vẻ khi bắt đầu giờ học trực tuyến

Đại Hào – Sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cho biết: “Em rất thích giờ học của cô Nhung bởi cô có nhiều sự tương tác với sinh viên. Bên cạnh đó, cô còn đầu tư 2 thiết bị để phục vụ việc dạy học là laptop và điện thoại. Cách thức giảng dạy của cô linh hoạt, lý thú và nhiều tình huống cô đưa ra mang tính thực tế cao, ứng dụng được vào trong cuộc sống. Còn thầy Kiệt thì đầu tư hẳn 3 thiết bị livestream cho giờ dạy, sau mỗi giờ học thầy lại gửi clip bài học để sinh viên có thể xem lại khi cần”.

Còn sinh viên Minh Đức thì ấn tượng với cách giảng trực tuyến của thầy Phí Văn Anh. Minh Đức cho biết: “Thầy Phí Văn Anh có sử dụng nền tảng google class room giao bài tập và có email tự động dễ theo dõi mỗi khi có task giao về. Ngoài ra mỗi buổi live đều có ghi hình nên sinh viên dễ dàng xem lại nội dung”.

Khó ở đâu – Giải quyết ở đó

Việc học tập trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm nhất định. Chính vì vậy, để đạt được hiệu quả sau mỗi buổi học online thì mỗi người cần phải có sự nỗ lực nhất định.

Hiểu những khó khăn của bạn bè cùng trang lứa, sinh viên FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã “mách nước” để qua môn trong mùa dịch như sau:

Thứ nhất: Cùng rủ bạn học để tạo cảm hứng học tập và hoàn thành các bài tập thầy cô giáo

Thứ hai: Đặt ra mục tiêu từ đầu kỳ học

Thứ ba: là giao tiếp, tương tác với giảng viên để giúp duy trì các mối quan hệ cùng bạn bè, thầy cô. Việc học sẽ trở nên thoải mái hơn, chúng ta cũng tránh được cảm giác “cô đơn”, lạc lõng khi chỉ làm bài và học một mình.

Thứ tư: hãy ghi chú lại. Ghi chú lại các sự kiện quan trọng (ngày thi, ngày nộp ASM,…), các nội dung, thông tin quan trọng về môn học, bài giảng. Việc ghi chép sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn và thấy được tình hình tổng quát.

Có thể nói học kỳ Spring 2020 là một học kỳ khó quên với cả thầy và trò Cao đẳng FPT Polytechnic. Không chỉ là bước chuyển mình từ phương pháp giảng dạy truyền thống sang 4.0 mà đây còn là cách học hiện đại, theo kịp xu thế của nhiều trường quốc tế. Hy vọng rằng, sinh viên FPT Polytechnic sẽ hoàn thành chương trình học tập với kết quả tốt nhất trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *