4 Lưu ý dành cho sinh viên lần đầu đi thực tập

17:41 25/09/2020

Thực tập là chặng đường cuối cùng để các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic kết thúc quá trình học tập tại trường. Đây cũng chính là khoảng thời gian để các bạn sinh viên dần làm quen với môi trường làm việc, văn hoá doanh nghiệp, từ đó giúp các bạn học hỏi được những kinh nghiệm thực tiễn mà không phải trong sách vở nào cũng dạy. Tuy nhiên, đi liền với những lợi ích đó thì cũng sẽ có những khó khăn trong quá trình thực tập khiến các bạn lo lắng. Vì vậy hãy cùng xem những khó khăn đó là gì nhé.

  1. Môi trường làm việc thực tế khác xa với suy nghĩ

Khi đi làm, mọi thứ sẽ khác xa những gì bạn học ở trường lớp và điều đó sẽ khiến các bạn cảm thấy lo lắng không biết những kiến thức mình được học nên áp dụng như thế nào? Hay vị trí, công việc bạn đảm nhận lại yêu cầu rất nhiều kĩ năng và chuyên môn nhưng những buổi thực hành trên lớp trước đây vẫn chưa đủ để giúp bạn làm thật tốt công việc đó?

Đừng quá lo lắng vì bạn mới chỉ đang đi thực tập mà thôi. Đây chính là cơ hội để bạn được tiếp xúc trực tiếp với công việc cũng như môi trường, giúp rút ngắn được khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế. Hãy vận dụng khả năng quan sát, để ý những người có kinh nghiệm xung quanh và từ đó học hỏi từ họ cách làm việc.

2. Áp lực về thời gian

Không còn giống những buổi điểm danh trên lớp. Khi đi làm bạn phải đến công ty sớm hơn ít nhất 10 phút so với quy định vì điều này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng rất tốt với mọi người trong công ty. Không những phải đến sớm mà bạn còn phải đối mặt với rất nhiều deadline công việc được giao cần hoàn thành.

Vậy để giải quyết được những khó khăn này thì bạn cần điều chỉnh lại thời gian biểu sao cho hợp lí và cân bằng hơn. Hãy chuẩn bị cho mình một quyển sổ nhỏ xinh để ghi chú lại những công việc và mục tiêu mà mình cần hoàn thành nhé!

3. Áp lực về công việc

Công việc yêu cầu nhiều kỹ năng mềm thậm chí là những kỹ năng mà bạn còn chưa từng va chạm, điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn để tiếp thu những cái mới thay vì chăm chăm áp dụng những thứ đã biết. Áp lực công việc là vô cùng rõ nét. Mặc dù trong quá trình thực tập sẽ có người hướng dẫn, tuy nhiên công việc vẫn phải do bạn thực hiện và hoàn thành. Nên việc mắc lỗi là điều khó tránh khỏi.

Một lời khuyên cho bạn khi đối diện khó khăn này là trở nên lạc quan hơn. Bạn không thể mong chờ mọi thứ hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Để giảm thiểu stress đến từ công việc thì sau mỗi giờ làm việc hãy chơi những môn thể thao, xem một bộ phim ưa thích của mình hoặc làm bất kì điều gì khiến bạn cười và quên hết mọi căng thẳng.

4. Gặp rắc rối với công việc hành chính

Trong quá trình thực tập, những công việc bạn được giao không chỉ liên quán đến chuyên môn mà thậm chí còn liên quan đến hành chính như soạn thảo văn bản, ghi chép biên bản, sắp xếp tài liệu báo cáo…Những công việc này tuy không phải công việc chính những lại chiếm một phần không nhỏ trong quỹ thời gian của bạn để hoàn thành.

Tuy nhiên đây lại là cơ hội để bạn làm quen với những điều quan trọng mà sau này chắc chắn sẽ xuất hiện trong công việc chính thức sau này của bạn. Các công việc hành chính sẽ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu, diễn giải thông tin và trình bày số liệu một cách khoa học. Khi đi làm, khối lượng công việc sẽ yêu cầu cao hơn khả năng hiện tại của bạn nhưng điều đó sẽ giúp bạn có mục tiêu phấn đấu, nó cũng đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi và cải thiện năng suất làm việc của thân.

Sau cùng, sinh viên hãy trang bị cho mình hành trang đầy đủ cùng với đó là tinh thần thoải mái để tránh gặp và vượt qua những khó khăn trên nhé.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *