Bật mí bí kíp thực tập “ấn tượng” cho sinh viên FPoly HCM

10:59 18/01/2022

Làm sao để gây ấn tượng tốt nhất với doanh nghiệp khi thực tập? Hãy để Cao đẳng FPT Polytechnic HCM gợi ý bạn bí quyết để đạt kết quả thực tập hiệu quả nhất!

Thực tập đang trở thành một học phần bắt buộc với tất cả sinh viên đang theo học tại hệ thống giáo dục của Việt Nam. Thực tập không đơn giản để hoàn tất chương trình học mà là cơ hội để sinh viên tiếp xúc thực tế, chuẩn bị kinh nghiệm, kỹ năng để xin việc trong tương lai.

Thực tập là cơ hội để sinh viên tiếp xúc thực tế, chuẩn bị kinh nghiệm, kỹ năng để xin việc trong tương lai.

Kỳ thực tập cũng giống như một môn học, thay vì học kiến thức, sinh viên được áp dụng những gì đã học trong thời gian qua vào công việc thực tế. Đây là khoảng thời gian giúp sinh viên biết được năng lực thực sự của bản thân, thay vì đề cao điểm số và thành tích trong quá trình học tập. Môi trường làm việc tại các doanh nghiệp sẽ giúp bạn nhìn nhận và rèn luyện bản thân trước vô vàn tình huống mà trước giờ bạn chưa từng trải qua.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đã chọn đi thực tập từ rất sớm với mong muốn học hỏi kiến thức, kỹ năng cũng như tích lũy kinh nghiệm cho hồ sơ của mình. Có sinh viên chọn trải nghiệm thực tập với hình online trong mùa dịch, cũng có sinh viên muốn thử sức với môi trường làm việc offline. Dù là làm việc qua ứng dụng trực tuyến hay ngồi tại văn phòng công ty, bạn vẫn sẽ nhận được cơ hội để học hỏi thêm kinh nghiệm và khẳng định bản thân từ những kiến thức đã học được tại trường. Cùng tìm hiểu xem đâu là bí quyết quan trọng để có kết quả thực tập tốt nhé!

Tìm hiểu nơi bạn sẽ thực tập

Tìm hiểu trước nơi thực tập sẽ giúp bạn rất nhiều khi làm việc tại công ty. Bạn Hồ Thiện Trường – sinh viên khóa 15.3 ngành Quan hệ công chúng chia sẻ: “Trước đây, mình chưa chủ động tìm hiểu về công việc, doanh nghiệp mình muốn thực tập, mà chỉ nghe theo những lời rủ rê của bạn bè vào thực tập chung cho vui để đỡ bỡ ngỡ. Do đó, công việc mình thực tập không đúng với sở trường của bản thân, dẫn đến việc ảnh hưởng đến công việc của doanh nghiệp cũng như kết quả thực tập. Vì vậy, các bạn sinh viên khóa sau nên chủ động tìm hiểu trước về công việc mình muốn thực tập”.

Lên checklist công việc

Sau khi đã tìm được doanh nghiệp, công việc phù hợp với thế mạnh của bản thân, yếu tố quan trọng tiếp theo giúp bạn gây ấn tượng tốt với doanh nghiệp là hoàn thành đúng deadline được giao. Trong môi trường học tập, bạn sẽ bị trừ điểm nếu trễ deadline. Còn trong môi trường thực tập hoặc đã là nhân viên chính thức, chỉ cần trễ deadline 10 phút thì các bạn cũng sẽ bị trừ lương, thậm chí nặng hơn là mất việc. Do đó câu nói “Thái độ tốt hơn trình độ” áp dụng rất đúng vào trường hợp này.

Thái độ tốt hơn trình độ

Mỗi công việc sẽ có một deadline, mỗi ngày bạn sẽ cần thực hiện nhiều đầu công việc, chính vì vậy sẽ có nhiều deadline được đặt ra trong ngày. Sẽ tốt hơn rất nhiều khi bạn biết mình cần làm gì hôm nay và khi nào mình phải nộp lại chúng.

Một checklist công việc sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ việc gì, khi hoàn thành chỉ cần tích vào để loại bỏ việc đó ra khỏi đầu.

Đặt vị trí ưu tiên

Hãy ưu tiên những công việc quan trọng nhất, khó và cần nhiều thời gian lên hàng đầu. Bởi để hoàn thành những công việc này, bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng, trí óc và thời gian.

4 mức độ công việc cần sắp xếp như sau: Khẩn cấp, quan trọng -> Khẩn cấp, không quan trọng -> Không khẩn cấp, quan trọng -> Không khẩn cấp, không quan trọng.

Thương lượng thời gian thực hiện

Sau khi đánh giá mức độ và tính khả thi của công việc được giao, bạn hãy ước lượng thời gian để hoàn thành công việc. Sau đó, bạn nên gặp trực tiếp quản lý để thương lượng về deadline cho phù hợp. Một deadline không nên để quá sát hoặc quá xa bởi sẽ khó đem lại hiệu quả.

Sức khỏe, tinh thần thoải mái và tràn đầy năng lượng

Một người có sức khỏe và tinh thần tốt sẽ có thể tập trung cao độ cho công việc, không bị mệt mỏi quá mức dẫn đến việc trì hoãn nhiệm vụ. Mặc dù deadline là thứ gây áp lực, nhưng lại được coi là thước đo đánh giá hiệu quả công việc mà ở đâu cũng phải có. Không deadline, không mục đích, không điểm dừng, như vậy chỉ khiến doanh nghiệp hay chính bản thân nhân viên đi lùi chứ không có tiến lên.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố mà các bạn sinh viên rất chủ quan trong quá trình học tại trường. Tuy nhiên, kỹ năng này lại rất quan trọng trong môi trường làm việc thực tế. Khi còn đi học, nếu được trưởng nhóm giao việc, cho dù các bạn làm trễ deadline, làm việc không nghiêm túc thì chẳng có gì xảy ra. Tuy nhiên, trong môi trường làm việc công sở, các bạn có thể sẵn sàng bị loại khỏi nhóm nếu trễ deadline, bởi tiến độ công việc sẽ ảnh hưởng đến năng suất của công ty.

Sau đây sẽ một số bí quyết giúp bản cải thiện kỹ năng làm việc nhóm:

  • Lắng nghe người khác
  • Tổ chức, phân công công việc rõ ràng, minh bạch
  • Tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau
  • Có trách nhiệm với công việc được giao
  • Khen ngợi, ủng hộ những cố gắng của các thành viên trong nhóm
  • Hãy luôn đúng giờ

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cần và đủ trong một kỳ thực tập thành công

Bạn Nguyễn Phương Nam – sinh viên khóa 15.3 ngành Quan hệ công chúng FPT Polytechnic HCM chia sẻ: “Trước đây bản thân mình rất nhút nhát, ngại tiếp xúc và giao tiếp với người lạ, cho nên đã đăng ký ngành học Quan hệ công chúng để cải thiện hơn. Sau quá trình học tập và thực tập tại tại doanh nghiệp, mình đã không còn nhút nhát và trở nên tự tin hơn khi giao tiếp với đồng nghiệp”.

Trên đây là những bí quyết cũng như hành trang giúp các bạn sinh viên đang và chuẩn bị thực tập đạt được kết quả tốt nhất. Hy vọng các bạn sẽ có một kỳ thực tập gặt hái được nhiều thành công!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *