Bia và những sự thật không phải ai cũng biết

22:50 03/10/2022

Bia là một thức uống được yêu thích ở khắp các nước trên thế giới, là loại đồ uống có cồn phổ biến nhất và có nguồn gốc gần như lâu đời nhất. Đến nay, bia không chỉ có mặt trong những dịp đặc biệt mà còn là thức uống quen thuộc hàng ngày.

Trong bia có gì? 

Các thành phần chính tạo thành bia bao gồm nước, ngũ cốc, cây hoa bia (houblon) và men. Vị cay cay tinh tế của thức uống này thường đến từ hoa bia, cộng hưởng cùng hương vị lúa mạch để cho ra một nguồn carbohydrate nhằm tạo thành hương vị đặc trưng chỉ thuộc về loại đồ uống này.

Mặt khác, hoa bia ngoài tạo vị cay nồng còn có công dụng bảo quản và cân bằng vị ngọt của mạch nha. Thậm chí, để thay đổi và tạo ra vị độc đáo cho bia thì một số nhà sản xuất thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới còn sử dụng đến các loại ngũ cốc khác nhau như đại mạch, ngô hoặc lúa mạch đen, bởi tùy thuộc vào mức độ rang mà màu sắc của bia có thể thay đổi từ màu vàng nhạt đến màu nâu tối.

Phân loại bia 

Hiện nay có rất nhiều loại bia khác nhau, trong đó mỗi loại bia được coi là thuộc về một kiểu bia cụ thể. Thông thường, yếu tố chính để xác định loại bia là men được sử dụng trong quá trình lên men. Cụ thể, phần lớn kiểu bia thuộc về một trong hai họ lớn: ale – sử dụng lên men đỉnh hoặc lager – sử dụng lên men đáy. Bên cạnh hai họ lớn trên, bia có đặc trưng pha trộn của cả ale và lager còn được gọi là bia lai.

Bia ale và bia legar

Mặc dù bia đã trở nên rất phổ biến, thế nhưng vẫn có những loại đồ uống chứa cồn sản xuất từ việc lên men đường, thu được từ các nguồn không phải ngũ cốc nói chung không được gọi là “bia” tuy cũng được sản xuất bằng cùng một phản ứng sinh học là gốc men bia. Một số đồ uống tiêu biểu có thể kể đến như: nước táo lên men được gọi là rượu táo (Cider), nước lê lên men gọi là rượu lê (Poire Williams), còn nước nho lên men thì được gọi là rượu vang (Wine).

Lợi ích và tác hại khi uống bia

Bia cũng giống như rượu vang và rượu mạnh, nếu dùng điều độ sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, trung bình tiêu thụ chất có cồn trong mức cho phép có thể cải thiện tim mạch do nó làm tăng mức độ cholesterol “tốt”  và giảm nguy cơ đau tim gần 30%. Ngoài ra, trong bia còn chứa vitamin B6 và Folate (vitamin B9) có thể giúp ngăn chặn việc xây dựng homocysteine (một loại axit amin do cơ thể sản xuất) trong máu dẫn đến căn bệnh nhồi máu cơ tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh những công dụng nêu trên, bia còn hỗ trợ tăng cường lưu thông máu nếu uống điều độ, từ đó làn da của bạn sẽ trở nên hồng hào và mịn màng hơn.

Tuy nhiên, liều lượng thích hợp dành cho phụ nữ là mỗi ngày chỉ nên uống một cốc bia, còn nam giới thì có thể tăng lên hai cốc, mỗi cốc có dung tích khoảng 350ml. Trong trường hợp xấu, nếu lạm dụng uống không kiểm soát thì việc sử dụng quá nhiều bia có thể dẫn đến lượng cồn trong cơ thể tăng đột biến, tăng nguy cơ ung thư gan, béo phì, xơ gan và nghiện rượu. Thậm chí, uống quá nhiều bia cũng sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, tăng nguyên nhân phát triển của những loại bệnh cực kì có hại cho sức khỏe như cao huyết áp mãn tính. Ngoài ra, dùng bia với các loại thịt nướng và nội tạng động vật còn tăng khả năng mắc bệnh Gout và nguy cơ ung thư.

Nếu lạm dụng bia, bạn có thể đối mặt với những tác hại không tưởng về sức khỏe

Nhìn chung, bia hay bất cứ loại đồ uống nào đều có giá trị tốt khi chúng ta  biết cách sử dụng và thưởng thức nó. Với các bạn trẻ, ưa thích tụ tập, sử dụng những đồ uống như bia, rượu, việc biết cách sử dụng một cách vừa phải sẽ giúp các bạn bảo vệ sức khỏe của mình khỏi những căn bệnh kể trên. Không chỉ vậy, khi đã hiểu rõ thành phần có trong bia, các bạn cũng có thể biết cách pha chế, mix, tạo nên những đồ uống ngon từ bia.

Đó cũng chính là chương trình học trong môn Lý thuyết nghiệp vụ nhà hàng của FPT Polytechnic Hà Nội. Tại đây, các bạn sinh viên không chỉ được học kiến thức về bia để tránh những hệ lụy của việc lạm dụng đồ uống có cồn mà còn được tham gia giờ học thực hành pha chế tại Poly Bar – quầy pha chế do bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn của nhà trường tổ chức, giúp sinh viên được trải nghiệm thực tế công việc Bartender của mình.

Sinh viên ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn thực hành kỹ năng tại quầy Poly Bar

Nếu là một tín đồ yêu thích hương vị bia, mong muốn trở thành những “nghệ nhân” pha chế, bạn đừng nên bỏ qua ngành Quản trị khách sạn tại Cao đẳng FPT Polytechnic! Rất nhiều kiến thức thú vị không chỉ ở thực hành nghiệp vụ Bartender đang chờ đợi bạn đấy!

Bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *