Cách viết content đúng và chạm đến trái tim của độc giả?

11:41 27/05/2022

Content đúng liệu đã đủ? Làm sao để content thu hút độc giả và không bị coi là bài quảng cáo, bán hàng đơn thuần? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Người đọc luôn đề phòng với những bài viết content về bán hàng nhưng lại bị khuất phục trước những câu chuyện chạm vào trái tim của mình. Muốn thu hút được độc giả, ngoài viết content đúng thì phải cần viết hay, có sức rung động. Tuy nhiên, không phải content writer nào cũng có thể đạt đến trình độ ấy. Vậy làm sao để có một bài viết thu hút, đúng – đủ – hay?

Content là gì?

Content (Nội dung) là thông tin chứa trong các phương tiện truyền thông. Điều này bao gồm internet, rạp chiếu phim, truyền hình, đài phát thanh, đĩa CD âm thanh, sách, tạp chí, nghệ thuật thể chất và nội dung sự kiện trực tiếp. Nó hướng đến người dùng cuối hoặc khán giả trong các lĩnh vực xuất bản, nghệ thuật và truyền thông, nguồn Wikipedia.

Viết Content là công việc của “sắp xếp” các con chữ ở đúng vị trí, đúng ngữ nghĩa, áp dụng đúng ngữ pháp, khéo léo áp dụng các từ ghép, từ láy, hay những điệp từ điệp ngữ, nếu ở bậc cao hơn chúng ta biết sử dụng nghệ thuật câu từ về cách nói ẩn dụ, nhân hoá, câu hỏi tu từ….để ứng dụng vào trong quá trình viết bài. 

Viết content sao cho đúng?

Nhận lời mời chia sẻ, phóng viên Báo Lao Động chị Nguyễn Thị Huyên trao đổi: “Để viết content đúng, điều đầu tiên, các bạn cần viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp. Đây là những lỗi không ai mong muốn trong các bài viết của mình, tuy nhiên tôi nhận thấy các bạn sinh viên mới ra trường chưa chú tâm điều chỉnh và kiểm soát điều này. Dù bạn viết hay đến mấy nhưng nếu bài viết sai chính tả, ngữ pháp lỗi, người đọc sẽ vô cùng khó chịu, giống như ăn cơm mà nhai sạn vậy. “

Điều thứ hai, để content đúng, theo chị Nguyễn Thị Huyên, bài viết cần trả lời các câu hỏi trong 5W1H: What (chúng ta viết về điều gì, nội dung nào, vấn đề gì…); Where (Vấn đề chúng ta viết ở đâu, xuất hiện tại khu vực nào, đối tượng đọc bài viết này ở đâu, đăng bài viết này ở đâu…); When (sự kiện diễn ra khi nào, bạn sẽ đăng bài viết khi nào, giờ nào là giờ vàng tiếp cận tới nhiều người đọc nhất); Who (Độc giả hướng đến là ai, họ có thói quen, nhu cầu như nào, hành vi online thế nào…); Why (Tại sao các bạn lại viết nội dung này, tại sao độc giả nên đọc bài viết của bạn…); How (Làm cách nào khách hàng tiếp cận được tới bài viết này, biết và nhớ đến thương hiệu, sản phẩm các bạn muốn giới thiệu…).

Phương pháp viết 5W1H

Theo kinh nghiệm của bản thân, chị Huyên đưa ra chia sẻ: “Các bạn nên tìm một người dẫn dắt, góp ý, đưa ra lời khuyên bởi khi đó mới nhận ra được vấn đề, lỗi sai để cải thiện một cách nhanh chóng. Nắm được hướng đi, chúng ta mới có thể viết đúng trọng tâm, viết đúng đối tượng, nội dung bài viết cũng sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp, thu hút sự quan tâm của độc giả“.

Làm sao để content chạm đến trái tim của độc giả?

Một bài content thu hút không chỉ đúng, đủ thông tin, mà còn phải khiến độc giả như được sống trong cảm xúc, trải nghiệm thực tế với sự việc, điều này giúp tác động đến cảm xúc và tâm lý, từ đó khiến họ nhớ mãi câu chuyện, thương hiệu của doanh nghiệp.

Chỉ khi làm được như vậy, các bài viết mới được người đọc chia sẻ, độ lan truyền, tương tác của câu chuyện, thương hiệu mới trở nên phổ biến rộng rãi.

Theo chia sẻ của Tấn Lê – Chủ sở hữu các Group có hàng trăm nghìn thành viên như Canva – Thiết kế Dễ Như Chơi, Co-Founder tại các group Facebook “Tâm sự Gen Z”, “Cùng Làm Content tại Nhà”, “Bạn đã có việc làm chưa”: “Viết làm sao để chạm tới trái tim độc giả –  Câu này khó trả lời, vì mỗi người có mỗi cách viết và mỗi kỹ thuật khác nhau”.

Theo Tấn Lê, thứ nhất, người viết cần xem đối tượng độc giả của mình là ai? Họ bao nhiêu tuổi, thích tiếp cận nội dung và đọc loại nội dung gì.

Thứ hai là lựa chọn đúng chủ đề. Đó những chủ đề mà độc giả có thể dễ hình dung, cảm nhận và liên tưởng. Những chủ đề đó phải là những trải nghiệm hoặc kinh nghiệm của người viết đi ra. Bài viết có mục đích gì rõ ràng hay không? Thông điệp của nó là gì.

Thứ 3 là viết bằng cả trái tim, viết bằng cảm xúc và tâm hồn. Viết bằng cái tôi và phong cách của mình.

“Và điều cuối cùng…”, Tấn Lê nhấn mạnh: “…là đặt mình vào vị trí độc giả để xem họ nghĩ gì, nhận được gì nếu như đọc được bài của mình để từ đó chạm đến trái tim của độc giả, hiểu được cảm xúc của độc giả.”

Có thể thấy, để viết content đúng và chạm đến trái tim của người đọc, nội dung cần được chuẩn bị, xây dựng công phu. Từ đó, khách hàng thấy được câu chuyện đó dường như nói hộ những câu chuyện của họ, như vậy đã gắn kết được giữa con người với con người.

Học viết Content bắt đầu từ đâu?

Khi đặt bút để học viết, chúng ta cần xác định mục đích viết để làm gì, hình thức content muốn viết, như vậy mới nắm rõ các cách thể hiện, bố cục, phương pháp viết.

Nếu muốn tìm cho mình người hướng dẫn, các content writer “thực tập sinh” có thể tìm đến các group chia sẻ kiến thức content, hoặc theo học các chuyên ngành về Truyền thông, Digital Marketing, v.v ở các trường ĐH, CĐ, trong đó có Cao đẳng FPT Polytechnic.

Trong lộ trình học Digital Marketing, các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic được học môn DOM 103 – Content Marketing, bộ môn học về content, cách xây dựng chiến lược marketing nội dung sao cho phù hợp với từng sản phẩm, doanh nghiệp.

Thời gian đầu các bạn sinh viên luôn lo lắng và không biết lộ trình học viết như nào, cách viết content hay, cách viết content chuẩn SEO, v.v. Tuy nhiên thông qua bộ môn này, sinh viên có thể hiểu rõ quy trình viết content, cách sử dụng các từ ngữ, ngôn từ phù hợp, biết viết những câu văn dài, truyền đạt đầy đủ ý tưởng, thông điệp.

Đặc biệt, việc được thực hành mỗi ngày với các công thức viết như AIDA, PAS… hay lối viết storytelling, các bạn có thể nâng cao kỹ năng viết của mình.

Các bạn sinh viên còn được giới thiệu những sách về Content, những group dành riêng cho “dân Content”, đặc biệt nắm rõ được hành trình trải nghiệm của khách hàng… từ đó hiểu được cách viết, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và hiểu được tâm lý và mong muốn của khách hàng.

Mong rằng, những “bí kíp vàng” trên đã giúp các bạn hiểu thêm nhiều điều về cách viết content thu hút độc giả. Chúc các bạn học thêm được nhiều kỹ năng trên con đường trở thành content writer chuyên nghiệp!

Giảng viên Nguyễn Thị Thu Loan
Bộ môn Thương mại điện tử – Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *