Cơ khí – Ngành học xu hướng trong thời kỳ công nghiệp hoá

10:19 29/04/2022

Cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa, hiện Công nghệ kỹ thuật cơ khí đang là ngành có sự phát triển mạnh mẽ, nhu cầu việc làm lớn. Vậy ngành này học gì, ra trường có thể làm việc ở vị trí nào? 

Công nghệ kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là một chuyên ngành có truyền thống lâu đời ở Việt Nam, là một trong số những ngành kỹ thuật có mức độ áp dụng rộng nhất hiện nay. Đây là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị, vật dụng hữu ích phục vụ cho đời sống và sản xuất như: ô tô, máy bay, robot, các hệ thống gia nhiệt, hệ thống làm lạnh, thiết bị sản xuất, đồ dùng gia đình…

Công nghệ Kỹ thuật cơ khí  là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. 

Công nghệ kỹ thuật Cơ khí là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn cầu. Đây là lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến thiết kế, chế tạo và vận hành thiết bị máy móc cho nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội. Đây cũng là ngành nghề mang tính tư duy sáng tạo cao, phù hợp cho những kỹ sư đam mê sáng tạo, tạo ra những thiết bị máy móc mới phù hợp với Việt Nam.

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí học gì?

Học ngành Kỹ thuật Cơ khí, sinh viên được trang bị tất cả kiến thức, các kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất.

Các kiến thức sinh viên được cung cấp bao gồm:

 • Nguyên lý hoạt động, đặc tính kỹ thuật, phạm vi sử dụng của các máy công cụ điển hình;
 • Các phương pháp chế tạo, lắp ráp, lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng thiết bị cơ khí;
 • Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng… các vật liệu trong chế tạo và gia công sản phẩm;
 • Công dụng, phạm vi, phương pháp sử dụng, sửa chữa, bảo quản các loại dụng cụ cắt, dụng cụ đo lường trong chế tạo cơ khí;
 • Qui trình chế tạo, kiểm tra, kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất các sản phẩm cơ khí;
 • Tiến bộ khoa học kỹ thuật, phần mềm trong thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì hệ thống thiết bị công nghiệp;
 • Cấu trúc, chức năng phần cứng, phần mềm, phương pháp sử dụng, khai thác máy tính và hệ thống mạng máy tính.

Học ngành Kỹ thuật Cơ khí ra trường làm gì?

Thống kê trong những năm qua cho thấy, nhóm cơ khí là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực tuyển dụng đều đặn qua các năm và trong tương lai.  Sau khi tốt nghiệp, sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định tại các nhà máy, công ty cơ khí, tập đoàn, viện nghiên cứu, khu công nghệ cao… trong và ngoài nước. Do đó, sinh viên tốt nghiệp những ngành này trong thời gian tới sẽ dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định. 

Với những kiến thức và kỹ năng đã được tích lũy trong quá trình học tập, kỹ sư ngành kỹ thuật cơ khí có cơ hội làm việc tại nhiều ngành nghề, lĩnh vực đa dạng như:

 • Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương tới địa phương;
 • Giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp có đào tạo ngành cơ khí;
 • Kỹ sư làm việc trong các công ty thiết kế, chế tạo, kinh doanh hệ thống thiết bị máy móc;
 • Cán bộ thực hiện dự án quản lý, điều hành nhóm của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, quản lý hoặc nhân viên quản lý các vị trí khác nhau trong các doanh nghiệp;

Ngoài ra, sinh viên có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: Máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động; có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có,…Đặc biệt, có thể tự mở xưởng sản xuất, sáng chế máy móc,…

Nên học Công nghệ kỹ thuật cơ khí ở đâu?

Qua nhiều năm đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí, các khóa sinh viên học tập ngành này tại Cao đẳng FPT Polytechnic khi ra trường đều tìm được những công việc phù hợp.

Để đảm bảo cơ hội có việc làm cho sinh viên và tạo điều kiện cho sinh viên thực hành bên cạnh chương trình lý thuyết Cao đẳng FPT Polytechnic phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, tham quan doanh nghiệp, kỳ thực tập Doanh nghiệp để sinh viên có đòn bẩy để phát triển và tương lai có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic tham gia tham quan doanh nghiệp

Quá trình đào tạo sinh viên sẽ được hình thành và rèn luyện các kỹ năng:

 • Kỹ năng sáng tạo: Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật cơ khí có trí sáng tạo vì họ thường xuyên phải vận dụng các kiến thức cơ sở và chuyên ngành ngành để thiết kế các chi tiết phức tạp cho máy móc, thiết bị, thực hiện lập kế hoạch chế tạo, kiểm tra, kiểm soát chất lượng, lắp ráp sản phẩm cơ khí.
 • Kỹ năng lắng nghe: Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật cơ khí phải làm việc với nhiều đồng nghiệp, kiến trúc sư và chuyên gia.nên họ cần phải biết lắng nghe và chọn lọc, tiếp thu ý kiến từ người khác để từng bước tạo ra sản phẩm cuối cùng chất lượng nhất.
 • Kỹ năng tính toán: Ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí là ngành yêu cầu người làm cần phải có kỹ năng tính toán để phân tích, lựa chọn các phương án thiết kế và xử lý các tình huống trong thực tế sản xuất. kinh doanh.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật cơ khí là những người nghiên cứu và tìm cách biến thiết kế của mình thành các sản phẩm thực, hữu ích cho cuộc sống cho mọi người, cho các doanh nghiệp và cho đất nước,… Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp người ta đưa ra những ý tưởng và cách giải quyết vấn đề dễ dàng, nhanh chóng, hợp lý và hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng mềm: các kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật cơ khí thường xuyên sử dụng, ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin trong lĩnh vực chuyên môn của ngành, nghề, trình bày các phương án thiết kế, chế tạo, giao tiếp với đồng nghiệp và chuyên gia… Từ đó, học hình thành các kỹ năng mềm về công nghệ thông tin, kỹ năng thuyết trình và ngoại ngữ…

Tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic, với chương trình học 30% lý thuyết, 70% thời gian học thực hành. Cùng với đó, thời gian học ngắn chỉ 2 năm 4 tháng, các bạn sinh viên theo học tại nhà trường sẽ luôn được tham gia các hoạt động thực hành, tham quan thực tế tại doanh nghiệp. Có cơ hội trải nghiệm, làm việc thực tế tại những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực.

Như vậy, nếu bạn yêu thích ngành Kỹ thuật cơ khí và mong muốn học tập tại môi trường Thực học – Thực nghiệp, Cao đẳng FPT Polytechnic chính là lựa chọn tốt nhất.

Nguyễn Thị Thủy

Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *